Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Statins và ung thư đại tràng

Statins được sử dụng phổ biến để điều trị tăng cholesterol LDL do làm giảm sản xuất cholesterol ở gan bằng cách ức chế một yếu tố trong con đường mevalonate. Tác dụng phụ (tiêu cực) của statins là chúng có khả năng làm tổn thương gan. Tác dụng phụ (tích cực) của statins là giảm nguy cơ tiến triển ung thư đại tràng.

Ví dụ về statins

Những dạng thuốc statin trên thị trường như Lipitor (atorvastatin), Lescol (fluvastatin), Mevacor (lovastatin), Pravachol (pravastatin), Crestor (rosuvastatin), and Zocor (simvastatin).

Statins ức chế ung thư tiến triển như thế nào?

Statins có nhiều tác dụng trên cơ thể. Nhóm thuốc này được coi là chất gây chết tế bào, hỗ trợ quá trình phá hủy tế bào, bao gồm cả tế bào ung thư. Statins còn là những chất chống sinh tạo mạch máu mới do vậy có tác dụng ngăn ung thư tiến triển bằng cách ngăn chặn dòng máu nuôi dưỡng. Khi không có máu nuôi dưỡng, các tế bào ung thư sẽ không thể phát triển và lan sang các mô khác được.

Statin làm tăng tính nhạy cảm của tế bào ung thư với tế bào diệt tự nhiên của cơ thể. Điều này làm tăng chức năng miễn dịch của cơ thể trong việc tấn công và tiêu diệt khối u bằng cách nhận biết chúng như những tế bào lạ, không được cho phép phát triển trong cơ thể. Tất cả những điều này giống như đặc điểm chúng cần có tác dụng trên khối u và ung thư nói chung.

Câu hỏi là liệu có bằng chứng đáng tin cậy nào cho rằng statin thực sự có tác dụng ngăn chặn ung thư tiến triển và lan tràn khắp cơ thể.

Nghiên cứu cho rằng statin giảm nguy cơ ung thư

Trong một nghiên cứu của Israel cho biết sử dụng statin trong hơn 5 năm có thể giảm nguy cơ tiến triển ung thư xuống 50%. Nghiên cứu này dựa trên kết quả của 3.000 người, một nửa trong số đó mắc ung thư đại tràng. 

Một nghiên cứu của Canada cho thấy sử dụng statin làm giảm đáng kể nguy cơ tiến triển ung thư đại tràng. Nhưng, các tác giả chỉ ra khoảng 4.814 người cần điều trị với statin trong 5 năm để ngăn ngừa ung thư đại tràng. Đây là kết quả của việc sử dụng một lượng lớn thuốc với mong muốn ngăn chặn chỉ một số lượng nhở những ca ung thư.

Nhưng, có những nghiên cứu cho rằng statin không làm giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu ở Mỹ điều tra mối liên hệ giữa thuốc làm giảm cholesterol và tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở hơn 130.000 người. Các nhà nghiên cứu cho thấy thuốc làm giảm cholesterol nói chung không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Nghiên cứu không ủng hộ ý kiến cho rằng statin làm giảm nguy cơ tiến triển ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên do nghiên cứu không tập trung vào loại statin đặc thù nên không thể loại bỏ khả năng những loại và liều statin đặc thù có thể làm giảm nguy cơ tiến triển ung thư.

Một báo cáo nghiên cứu năm 2015 kết luận, chưa thể  chứng nhận rằng starin ảnh hưởng đến nguy cơ tiến triển ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư phổi.

Kết luận

Vẫn chưa có câu trả lời cho vấn đề này. Đến bây giờ chúng ta vẫn chỉ nói rằng ‘có thể’ và tiếp tục nghiên cứu. Câu hỏi có thể được chứng minh trong tương lai.

Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

Xem thêm