Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiều người chưa biết cách hạ mỡ máu

Rất nhiều người Mỹ có nồng độ cholesterol cao có nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch cao, nhưng vì thiếu kiến thức và tự tin trong việc kiểm soát lượng cholesterol

Nhiều người chưa biết cách hạ mỡ máu

Mỡ máu cao là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ, gây ra 2,6 triệu ca  tử vong mỗi năm ở Mỹ.  Một nghiên cứu ở Mỹ đã khảo sát 800 người trên toàn  quốc có tiền sử bệnh tim mạch hoặc tối thiểu có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch và đột quỵ, như cao mỡ máu, cao huyết áp hoặc tiểu đường đã cho thấy những kết quả đáng ngạc nhiên về kiến thức và thái độ của người dân Mỹ về cao mỡ máu.

 

47%  người được hỏi đã trả lời rằng họ không kiểm tra lượng cholesterol trong vòng một năm qua. Trong khi những người có cholesterol cao thì gần 21% người không hề đi kiểm tra trong năm quá. 82% người tham gia biết rằng mỡ máu cao liên quan đến bệnh tim mạch và đột quỵ và phần lớn người cao mỡ máu đều biết đến tầm quan trọng trong việc kiểm soát cholesterol. Nhưng nhiều người đã nhầm lẫn, nản lòng và không kiên định trong việc kiểm soát.

Thông thường điều trị cao mỡ máu được khuyến cáo là 79%  điều trị thuốc, 78% tập thể dục và thay đổi chế độ ăn 70%. Ít nhất bệnh nhân phải biết được trọng lượng họ nên có là bao nhiêu, sự khác nhau giữa các loại cholesterol xấu  (LDL) và cholesterol xấu (HDL)  và mục tiêu kiểm soát cholesterol. HDL hay cholesterol tốt, mang cholesterol từ các cơ quan khác trong cơ thể  đến gan-nơi tổng hợp lên HDL. LDL hay cholesterol xấu có thể  gây tắc động mạch.

Gần 94,6% triệu người trưởng thành Mỹ tương đương với  40% có  lượng cholesterol toàn phần khoảng 200 mg/dL, và gần 12%  người có lượng cholesterol toàn phần khoảng 240mg/dL. Nồng độ cholesterol vượt quá 240mg/dL được coi là cao; còn trong khoảng 200-239 mg/dL được coi là ngưỡng sấp sỉ cao.

 

Mỹ vẫn được coi là là nước có nền y tế phát triển  bậc nhất thế giới, cũng như người dân Mỹ có kiến thức nền tảng về sức khỏe khá tốt. Nhưng kết quả nghiên cứu này đã khiến nhiều người ngạc nhiên về mức độ thực hiện việc chăm sóc sức khỏe của người dân Mỹ. Hiện trạng này đòi hỏi phải có việc giáo dục kiến thức cho người dân về phòng chống ca mỡ máu. Trong đó cần phải nhấn mạnh vào việc điều chỉnh lối sống như là một phương pháp điều trị cơ bản nhất. Bên cạnh đó,  vẫn phải quan tâm đến những yếu tố  nguy cơ khác như tiền sử gia đình, di truyền  để có  cách điều trị hiệu quả với từng người.

Thông tin thêm về cao mỡ máu: Mỡ máu và mối liên hệ đến bệnh tim mạch

Bình luận
Tin mới
Xem thêm