Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiều người chưa biết cách hạ mỡ máu

Rất nhiều người Mỹ có nồng độ cholesterol cao có nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch cao, nhưng vì thiếu kiến thức và tự tin trong việc kiểm soát lượng cholesterol

Nhiều người chưa biết cách hạ mỡ máu

Mỡ máu cao là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ, gây ra 2,6 triệu ca  tử vong mỗi năm ở Mỹ.  Một nghiên cứu ở Mỹ đã khảo sát 800 người trên toàn  quốc có tiền sử bệnh tim mạch hoặc tối thiểu có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch và đột quỵ, như cao mỡ máu, cao huyết áp hoặc tiểu đường đã cho thấy những kết quả đáng ngạc nhiên về kiến thức và thái độ của người dân Mỹ về cao mỡ máu.

 

47%  người được hỏi đã trả lời rằng họ không kiểm tra lượng cholesterol trong vòng một năm qua. Trong khi những người có cholesterol cao thì gần 21% người không hề đi kiểm tra trong năm quá. 82% người tham gia biết rằng mỡ máu cao liên quan đến bệnh tim mạch và đột quỵ và phần lớn người cao mỡ máu đều biết đến tầm quan trọng trong việc kiểm soát cholesterol. Nhưng nhiều người đã nhầm lẫn, nản lòng và không kiên định trong việc kiểm soát.

Thông thường điều trị cao mỡ máu được khuyến cáo là 79%  điều trị thuốc, 78% tập thể dục và thay đổi chế độ ăn 70%. Ít nhất bệnh nhân phải biết được trọng lượng họ nên có là bao nhiêu, sự khác nhau giữa các loại cholesterol xấu  (LDL) và cholesterol xấu (HDL)  và mục tiêu kiểm soát cholesterol. HDL hay cholesterol tốt, mang cholesterol từ các cơ quan khác trong cơ thể  đến gan-nơi tổng hợp lên HDL. LDL hay cholesterol xấu có thể  gây tắc động mạch.

Gần 94,6% triệu người trưởng thành Mỹ tương đương với  40% có  lượng cholesterol toàn phần khoảng 200 mg/dL, và gần 12%  người có lượng cholesterol toàn phần khoảng 240mg/dL. Nồng độ cholesterol vượt quá 240mg/dL được coi là cao; còn trong khoảng 200-239 mg/dL được coi là ngưỡng sấp sỉ cao.

 

Mỹ vẫn được coi là là nước có nền y tế phát triển  bậc nhất thế giới, cũng như người dân Mỹ có kiến thức nền tảng về sức khỏe khá tốt. Nhưng kết quả nghiên cứu này đã khiến nhiều người ngạc nhiên về mức độ thực hiện việc chăm sóc sức khỏe của người dân Mỹ. Hiện trạng này đòi hỏi phải có việc giáo dục kiến thức cho người dân về phòng chống ca mỡ máu. Trong đó cần phải nhấn mạnh vào việc điều chỉnh lối sống như là một phương pháp điều trị cơ bản nhất. Bên cạnh đó,  vẫn phải quan tâm đến những yếu tố  nguy cơ khác như tiền sử gia đình, di truyền  để có  cách điều trị hiệu quả với từng người.

Thông tin thêm về cao mỡ máu: Mỡ máu và mối liên hệ đến bệnh tim mạch

Bình luận
Tin mới
 • 18/03/2018

  Những nguyên nhân khiến răng bạn dễ bị xỉn màu

  Bạn cảm thấy thật bực mình bởi dù có đánh răng kỹ bao nhiêu răng bạn cũng không thể trắng ra được. Bạn cũng biết rằng cà phê, soda, tương đậu nành, giấm balsamic và rượu vang đỏ có thể làm thay đổi màu hàm răng của bạn. Tuy nhiên những thứ kể trên cũng không phải là thủ phạm duy nhất đâu nhé.

 • 17/03/2018

  Tắc nghẽn đường tiết niệu

  Tắc nghẽn đường niệu là tình trạng nước tiểu không thể chảy (ở một bên hay cả hai bên) niệu quản nên thay vì chảy từ thận vào bàng quang, dòng nước tiểu lại chảy ngược trở lại về thận và có thể gây tổn thương ở một hoặc cả hai bên thận. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và hậu quả của tắc nghẽn đường niệu qua những thông tin Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổng hợp.

 • 17/03/2018

  Những lợi ích của yoga đã được khoa học chứng minh

  Xuất phát từ Phạn ngữ "yuji", yoga là một thực hành cổ xưa kết hợp cả hoạt động tâm thần và thể chất. Yoga là sự kết hợp các bài tập thở, thiền định và các tư thế vận động để tăng cường sự thư giãn và làm giảm căng thẳng. Tập luyện yoga được cho là sẽ mang đến nhiều lợi ích cho tinh thần và thể chất.

 • 17/03/2018

  Mộng du - cái nhìn mới từ góc độ y học

  Mộng du (sleepwalking hoặc somnambulism) là thuật ngữ y khoa nói về căn bệnh vừa ngủ vừa đi, hay trạng thái miên hành, người bệnh tự nhiên thức dậy và đi lại trong tình trạng đang ngủ mà bản thân họ không hề biết.

 • 17/03/2018

  Dị ứng sữa bò ở trẻ em – tình trạng đáng lo ngại

  Hiệu quả của sữa về mặt dinh dưỡng có lẽ bất kỳ ai cũng đều hiểu rõ, nhưng một vấn đề không nhỏ có liên quan đến sữa ít được biết đến, đó là vấn đề dị ứng với protein trong sữa bò ở trẻ em, hay gọi tắt là dị ứng sữa bò.

 • 17/03/2018

  Chọn ngày giờ tốt cho bé chào đời bằng sinh mổ - hậu quả khó lường

  Nhiều sản phụ chọn sinh mổ sớm để con ra đời vào giờ đẹp. Việc can thiệp thai nhi sớm là có thể thực hiện được, tuy nhiên có thể dẫn đến những biến chứng khó lường!

 • 17/03/2018

  Khuyến cáo về trào lưu 'sinh con thuận tự nhiên”

  Sáng 15/3/2018, bệnh viện Từ Dũ tổ chức họp báo “Khuyến cáo y khoa về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” với sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em – Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, ông Nguyễn Ngọc Duy – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP HCM và bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ.

 • 17/03/2018

  Phương pháp tại gia chữa đau tai cho trẻ

  Hãy hành động thật nhanh nếu con bạn bị đau tai. Và có những lúc, bạn hoàn toàn có thể “tự chữa” cho trẻ tại nhà mà chưa cần ngay lập tức đến cơ sở y tế.

Xem thêm