Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cách giúp trẻ cao hơn trong khi ngủ

Nội tiết tố tăng trưởng hay còn được gọi là hormone tăng trưởng được sinh ra trong khi ngủ giúp kích thích tăng trưởng, sinh sản tế bào và tái tạo tế bào ở con người và các động vật khác.

Những cách giúp trẻ cao hơn trong khi ngủ

Bên cạnh những yếu tố về di truyền, dinh dưỡng và tập luyện, giấc ngủ cũng là một yếu tố có tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ thông qua ảnh hưởng của nó đối với sự sản sinh nội tiết tố tăng trưởng, hay còn gọi là hormone tăng trưởng.

Hormone tăng trưởng

GH là loại hormone tăng trưởng có ảnh hưởng đến toàn bộ sự phát triển của cơ thể cũng như quá trình sinh sản mô và các tế bào. GH được tạo ra bởi tuyến yên nằm ở nền sọ, phía sau mũi trong khi bạn ngủ.

Điều này lý giải cho nguyên nhân chúng ta, đặc biệt là trẻ em tăng trưởng chiều cao trong khi ngủ.

GH được giải phóng trong giai đoạn ngủ sâu và đây là lý do khiến trẻ phải ngủ đủ để cơ thể có thể sinh ra đủ lượng hormone tăng trưởng cần thiết. Do đó, trẻ sẽ không có được đủ lượng hormone tăng trưởng trong cơ thể nếu giấc ngủ không đủ sâu, bị xáo trộn hoặc thường thức đêm hay mất ngủ.

Do đó, đảm bảo được một giấc ngủ khỏe mạnh và đủ sâu sẽ giúp trẻ có đủ hormone GH để tăng trưởng và phát triển chiều cao.

Cải thiện không gian ngủ của trẻ

Trẻ nên được ngủ trong một môi trường thoải mái, giường nệm sạch sẽ, có độ cứng vừa phải.

Trẻ nên được ngủ trong một môi trường đủ bóng tối, nhiệt độ mát mẻ và không có quá nhiều tiếng ổn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trẻ nên được mặc quần áo thoải mái khi đi ngủ để không hạn chế sự lưu thông của máu.

Cải thiện tư thế ngủ

Nếu xương sống của trẻ bị xoắn hoặc gập trong lúc ngủ, điều này sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự gia tăng chiều cao của trẻ.

Tốt nhất, trẻ nên ngủ thẳng lưng, duỗi thẳng và thả lỏng tay và chân. Trong một số trường hợp, trẻ cảm thấy khó chịu ở chân khi nằm ngủ ở tư thế này, bạn có thể đặt thêm một chiếc gối kê dưới khoeo chân để giúp trẻ cảm thấy thoải mái trong khi ngủ. Đặc biệt, bạn cần lưu ý rằng không nên dùng gối đầu quá cao, nó sẽ gây gập cổ của trẻ. Ngủ với gối ở mức vừa phải, không quá cao, không quá thấp sẽ giúp thư giãn cổ, cột sống, lưu thông máu tốt hơn, dễ ngủ hơn.

Bên cạnh đó, tư thế ngủ cũng nên phù hợp để không gây cản trở sự lưu thông của máu đem HGH đi khắp cơ thể.

Quan trọng nhất vẫn là giữ cho cột sống được thẳng và không bị áp lực trong khi ngủ, do đó, bên cạnh phương pháp này, bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại đệm công nghệ mới giúp dù trẻ nằm nghiêng hay nằm ngửa, cột sống vẫn luôn được giữ thẳng.

Cải thiện sức khỏe của giấc ngủ

Như đã đề cập ở trên, trẻ cần có một giấc ngủ đủ và sâu để có thể tiết ra GH cho sự phát triển của cơ thể. Bên cạnh đó, không chỉ người lớn mới cần thư giãn và “làm mới” lại mỗi ngày, trẻ em cũng cần ngủ đủ để cho cơ thể nghỉ ngơi và phát triển, đặc biệt là não bộ. Do đó, cải thiện và đảm bảo sức khỏe giấc ngủ của trẻ là vô cùng quan trọng.

Trẻ có thể phát triển chiều cao trong khi ngủ. Do đó, hãy đảm bảo trẻ ngủ đủ số tiếng cần thiết tùy theo lứa tuổi của trẻ. Tiếp theo, hãy chắc chắn trẻ có một môi trường ngủ thoải mái cho phép trẻ có được đêm ngủ ngon giấc nhất. Cần đặc biệt lưu ý về tư thế ngủ, nó có thể thúc đẩy hoặc cản trở sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Song song với việc cải thiện chất lượng giấc ngủ thì cải thiện dinh dưỡng và luyện tập  cũng nên được tiến hành để đảm bảo những thuận lợi tốt nhất cho sự phát triển chiều cao của trẻ.  Khi đề cập đến  dinh dưỡng phát triển chiều cao dường như mọi người chỉ biết đến canxi và vitamin D.  Thế nhưng vẫn còn một dưỡng chất quan trọng giúp canxi  hoạt động hiệu  quả hơn đó chính là vitamin K2.  Nếu như vitamin D  giúp hấp thu canxi vào cơ thể nhiều hơn thì vitamin K2 lại giúp canxi đi đúng hướng hơn, mà cụ thể ở đây là  xương. Với sự định hướng của vitamin K2 canxi sẽ đi thẳng vào xương, giảm lắng đọng  vào các mô mềm, khiến xương  chắc khỏe hơn và  phòng tránh xơ vữa mạch máu. Có thể coi canxi, vitamin D và vitamin K2 là bộ ba hoàn hảo giúp xương chắc khỏe, là điều kiện cho  sự phát triển chiều cao ở trẻ. Cách bổ sung ba loại dưỡng chất này là thông qua các  thực phẩm , đặc biệt là có những sản phẩm  được bổ sung cả ba dưỡng chất vừa tiện lợi vừa dễ hấp thu  nên được khuyến cáo  cho trẻ em để có chiều cao tối ưu.

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, một việc khác còn quan trọng hơn là bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ, trong đó quan trọng nhất là bổ sung bộ ba canxi + vitamin D + vitamin K2 giúp hấp thu và sử dụng canxi hiệu quả tại xương, giúp xương chắc khỏe, trẻ cao lớn!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mối liên hệ giữa Vitamin D, Canxi và phát triển Chiều cao

Bình luận
Tin mới
Xem thêm