Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngăn ngừa bệnh tim, kiểm soát đường huyết với những loại trà thảo mộc này

Trà thảo mộc đã được con người dùng từ nhiều thế kỉ trước không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà con do những lợi ích của chúng đối với sức khỏe. Và càng ngày càng có nhiều những bằng chứng khoa học về khả năng cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật của những loại trà này.

Trà hoa cúc được biết đến nhiều với tác dụng giúp an thần và thường được sử dụng để hỗ trợ giấc ngủ. Một nghiên cứu ở 34 bệnh nhân mắc chứng mất ngủ cho thấy sự cải thiện đáng kể về thời gian ngủ, tình trạng thức giấc vào ban đêm sau khi uống trà hoa cúc hai lần một ngày. Ngoài ra, nó cũng được cho là có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan. Một nghiên cứu khác đã chứng minh trà hoa cúc có khả năng kiểm soát lượng đường huyết, insulin và lipid máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường loại 2.

Trà bạc hà

Trà bạc hà là một trong những loại trà thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới bởi những lợi ích của nó với đường tiêu hóa như giúp giảm triệu chứng khó tiêu, buồn nôn, và đau dạ dày. Ngoài hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, trà bạc hà còn có đặc tính chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, kháng khuẩn và virus.

Hồng trà Nam Phi

Trà rooibos ngăn ngừa bệnh tim, tốt cho xương khớp

Hồng trà Nam Phi hay còn gọi là trà rooibos được làm từ lá của cây rooibos. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hồng trà Nam Phi có lợi cho sức khỏe xương khớp. Nó có thể kích thích các tế bào xương phát triển, tăng mật độ xương. Loại trà thảo mộc này còn được chứng minh là có thể ngăn ngừa bệnh tim. Uống trà rooibos mỗi ngày còn giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.

Trà gừng

Trà gừng giúp chống viêm và kích thích hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy rằng gừng có tác dụng làm giảm buồn nôn, ngăn ngừa loét dạ dày và làm giảm chứng khó tiêu, táo bón và đau bụng kinh. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng rằng gừng có thể gừng giúp kiểm soát lượng đường huyết và mức độ lipid trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường.

Trà atiso đỏ

Không chỉ có hương vị thanh mát và màu sắc bắt mắt, trà atiso đỏ  còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Các nghiên cứu đã chứng minh chúng có đặc tính chống virus và đặc biệt hiệu quả đối với các chủng cúm gia cầm. Một số nghiên cứu khác cho thấy trà atiso giúp kiểm soát mức độ lipid trong máu, hạ huyết áp đối với những người bị tăng huyết áp.

Trà tía tô đất

Trà tía tô đất được chứng minh là có khả năng giảm căng thẳng, lo lắng

Trong một nghiên cứu ở 28 người uống trà lúa mạch hoặc trà tía tô đất trong sáu tuần, những người uống trà tía tô đất đã cải thiện độ đàn hồi của động mạch, từ đó giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và suy giảm tinh thần. Trà tía tô đất cũng đươc chứng minh là giúp giảm căng thẳng, lo lắng và cải thiện trí nhớ.

Trà xô thơm

Loại trà thảo mộc này nổi tiếng với khả năng cải thiện và bảo vệ sức khỏe não bộ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây xô thơm có lợi cho chức năng nhận thức, cũng như có khả năng chống bệnh alzheimer. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ, nồng độ lipid trong máu.

Trà tầm xuân

Trà tầm xuân có nhiều vitamin C và các hợp chất thực vật với đặc tính chống viêm. Một số nghiên cứu đã chứng minh bột tầm xuân có khả năng giảm viêm ở những người bị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Ngoài ra, trà tầm xuân còn giúp kiểm soát cân nặng và chống lão hóa da.

Trà lạc tiên

Trà lạc tiên rất tốt co người bị mất ngủ

Trà lạc tiên được làm từ lá, thân và hoa của cây lạc tiên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trà lạc tiên được được sử dụng để làm giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, nó được chứng minh giúp giảm các triệu chứng thần kinh như lo lắng, khó chịu, kích động…

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 5 loại thảo mộc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Nguyễn Kiên H+ (Theo Healthline) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 11/07/2020

    Những yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai

    Nhiễm trùng tai là một bệnh phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Có hai loại nhiễm trùng tai đó là nhiễm trùng ống tai ngoài (viêm tai ngoài externa) và nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa).

  • 11/07/2020

    Cha mẹ cần phải làm gì nếu con hay bị táo bón?

    Táo bón ở trẻ em thường không nghiêm trọng và có thể cải thiện khi bạn thay đổi chế độ ăn uống cho con. Tuy nhiên, nếu táo bón kéo dài thì nó có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm hoặc là dấu hiệu một tình trạng y tế tiềm ẩn.

  • 10/07/2020

    Thừa axit dạ dày và những ảnh hưởng khó lường

    Axit dạ dày là một trong những thành phần quan trọng có trong hệ tiêu hoá của con người. Chúng giúp hệ thống tiêu hoá xử lý thức ăn dễ dàng hơn và phân giải thức ăn thành các thành phần dễ hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, do những thói quen xấu thường gặp, như hút thuốc, thức khuya, ngủ không đủ giấc, uống rượu bia, ăn uống không đúng giờ, không đủ chất, khiến cho lượng axit dạ dày tăng cao, dẫn đến những hậu quả khó lường.

  • 10/07/2020

    Cảnh báo về một bệnh nhiễm trùng amip ăn não hiếm gặp

    Theo thông tin từ Bộ Y tế Florida (DOH), một người ở Hạt Hillsborough của bang Florida đã nhiễm Naegleria fowleri, thường được gọi là amip ăn não. Amip có thể gây ra một bệnh nhiễm trùng não hiếm gặp gọi là viêm màng não do amip nguyên phát (PAM) phá hủy mô não và thường gây tử vong.

  • 10/07/2020

    5 thực phẩm lành mạnh có thể bạn vẫn ăn sai cách bấy lâu nay

    Để duy trì sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh mạn tính, nhiều chuyên gia vẫn khuyên bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tươi sống, hữu cơ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc ăn sai cách có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều dưỡng chất trong thực phẩm.

  • 10/07/2020

    5 thực phẩm giàu cholesterol “tốt” HDL giúp duy trì sức khỏe tim mạch

    Có 2 loại cholesterol là cholesterol “xấu” LDL và cholesterol “tốt” HDL. Trong số đó, bổ sung cholesterol “tốt” HDL thay thế cho cholesterol LDL có thể giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch.

  • 10/07/2020

    Người bệnh đái tháo đường có nên theo chế độ ăn Keto để giảm cân?

    Chế độ ăn Keto là một chế độ ăn ít carbohydrate (low-carb) với mục đích giảm mỡ, giảm cân mà không cần quá kiêng khem. Nhiều người bệnh đái tháo đường cho rằng đây là chế độ ăn kiêng tốt mà không làm đường huyết tăng cao. Điều này có thực sự đúng?

  • 10/07/2020

    Trị mụn trứng cá bằng dầu hạt bí ngô có an toàn?

    Dầu hạt bí ngô là một loại dầu nền có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Nó được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol xấu, bảo vệ mắt… Thế nhưng, bác sỹ da liễu nói gì về việc sử dụng dầu hạt bí ngô để trị mụn trứng cá, chăm sóc da?

Xem thêm