Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những chất dinh dưỡng không nên uống dưới dạng viên

Bạn có biết rằng, không phải lúc nào cũng nên sử dụng thực phẩm chức năng dưới dạng viên?

Ngày nay, các loại thực phẩm chức năng tồn tại dưới rất nhiều dạng: viên nang, viên nén, bột, kẹo dẻo, và dạng lỏng. Vậy đâu là dạng tốt nhất để bổ sung? Tốt nhất, trước khi quyết định bổ sung các chất dinh dưỡng dưới dạng thực phẩm chức năng, bạn nên bổ sung dinh dưỡng từ chế độ ăn hàng ngày. Có một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cung cấp cho bạn rất nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, nếu bác sỹ khuyên bạn nên sử dụng vitamin hoặc thực phẩm chức năng, bạn nên lựa chọn loại thực phẩm chức năng phù hợp nhất. Dưới đây là những điều bạn cần biết.

Dạng viên uống không tan được

Những dạng viên uống kém chất lượng có thể sẽ không bị phá huỷ khi xuống đến dạ dày và có thể sẽ khiến cơ thể không hấp thu được. Thông thường, vitamin dạng viên sẽ phải tan trong khoảng 30 phút sau khi uống, nhưng nếu chất lượng kém, các dạng viên uống này sẽ không bị phá huỷ và sẽ không được giải phóng hoàn toàn. Bạn có thể thử độ tan của viên uống bằng cách thả một viên vào nước ấm (không phải nước sôi) và khuấy đều trong vòng 30 phút, và đảm bảo rằng thìa có chạm vào viên vitamin. Nếu sau 30 phút, viên vitamin không vỡ hoàn toàn, thì đó là viên vitamin có vấn đề. Nhưng kể cả khi viên uống đã vỡ, vẫn có một số chất dinh dưỡng không nên sử dụng dưới dạng viên, bao gồm:

Các vitamin tan trong dầu: A, D, E, K

Cơ thể bạn sẽ hấp thu loại vitamin này dễ dàng hơn khi uống cùng với các loại thực phẩm có chứa chất béo/dầu. Những loại vitamin này nên được uống dưới dạng lỏng hoặc bột rắc lên cùng với thức ăn. Điều này sẽ giúp bạn luôn nhớ sử dụng chúng cùng với đồ ăn.

Giấm táo

Rất nhiều người sử dụng giấm táo để làm giảm tình trạng viêm, hỗ trợ tiêu hoá hoặc giúp cân bằng lượng đường huyết. Thông thường, nhiều người sẽ uống một ly nhỏ giấm táo, thay vì uống dưới dạng viên. Viên uống giấm táo có thể sẽ có hàm lượng acid acetic quá cao và có thể gây kích ứng thực quản. Theo một thử nghiệm, hàm lượng acid acetic trong các viên uống giấm táo có thể nằm trong khoảng 0.4-30%. Các sản phẩm có chứa từ 20% acida acetic trở lên có thể sẽ cần dán nhãn cảnh báo vì có thể gây ăn mòn.

Melatonin

Nếu bạn sử dụng melatonin để muốn có một giấc ngủ ngon, thì bạn sẽ muốn melatonin phát huy tác dụng nhanh. Nếu bạn sử dụng dưới dạng lỏng, tác dụng của melatonin sẽ nhanh hơn vì bạn không mất thời gian chờ viên uống tan ra.

Các loại thực phẩm chức năng cần dùng liều cao: như dầu cá hoặc chất xơ

Một lý do khác để tránh sử dụng thực phẩm chức năng dạng viêm đó là khi bạn cần sử dụng với liều cao. Một số người cần phải uống tới 6 viên dầu cá một ngày. Sử dụng dầu cá dưới dạng lỏng sẽ giúp bạn dễ uống hơn. Chất xơ cũng vậy. Sử dụng chất xơ dạng bột để trộn vào các loại nước uống sẽ dễ dàng hơn việc uống nhiều viên uống bổ sung chất xơ một ngày.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sử dụng thực phẩm bổ sung dạng lỏng cũng là lý tưởng. Một số loại vitamin như vitamin C và acid folic có thể sẽ kém bền vững hơn khi ở dạng lỏng, có nghĩa là lượng vitamin cơ thể hấp thu được có thể sẽ ít hơn nếu sử dụng dưới dạng lỏng. Một số loại khác có thể sẽ yêu cầu phải giữ lạnh trước khi sử dụng, đồng nghĩa với việc sẽ không phù hợp nếu bạn là người thường xuyên phải di chuyển.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những tương tác thuốc và thức ăn nguy hiểm

 

Bình luận
Tin mới
  • 07/08/2020

    Bà bầu ăn măng tây có tốt không?

    Như bạn đã biết, măng tây là loại thực phẩm chứa ít calo nhưng rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là folate, vitamin và chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này cực kỳ hữu ích đối với sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi.

  • 07/08/2020

    Mách bạn 7 cách dùng bột yến mạch để trị mụn đầu trắng

    Bột yến mạch là nguyên liệu khá quen thuộc trong lĩnh vực làm đẹp, đặc biệt là chăm sóc da. Tuy nhiên không có nhiều người biết bột yến mạch đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị mụn đầu trắng.

  • 07/08/2020

    Giảm nguy cơ Alzheimer bằng chế độ ăn

    Khi chúng ta già đi, mối đe dọa phát triển bệnh Alzheimer tăng lên rõ rệt. Mặc dù nguyên nhân của bệnh Alzheimer vẫn chưa được biết một cách đầy đủ,

  • 07/08/2020

    COVID-19: Cập nhật mới nhất ngày 7/8/2020

    COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

  • 07/08/2020

    Rối loạn nhịp tim nhanh ở trẻ em có nguy hiểm không?

    Xin chào bác sỹ! Con gái tôi năm nay 14 tuổi, mới được chẩn đoán rối loạn nhịp tim nhanh. Dù các bác sỹ nói tình trạng bệnh của con tôi không nguy hiểm, nhưng tôi vẫn rất lo lắng khi biết có những trường hợp tử vong khi còn rất trẻ do rối loạn nhịp tim. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! (amyva***@gmail.com)

  • 07/08/2020

    Lợi ích thần kỳ của các kháng thể trong sữa mẹ

    Khi cho con bú, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Từ việc giúp em bé học cách ngậm vú cho đến việc bị mất ngủ vì sữa về nhiều…Cho con bú không phải lúc nào cũng là trải nghiệm tuyệt vời như bạn vẫn nghĩ.

  • 06/08/2020

    Sử dụng hộp nhựa, chai nhựa: Sự vô tình đầy bất trắc

    Hiện nay, người dân có nhu cầu tích trữ thức ăn rất lớn, vì vậy nhiều người có thói quen sử dụng thức ăn sống hay chín trong hộp nhựa. Các chuyên gia đã và đang cảnh báo về lợp bất cập hại từ những tiện ích tưởng chừng như vô hại này và những hệ lụy trực tiếp tác động đến sức khỏe của người tiêu dùng.

  • 06/08/2020

    Giục sinh dễ đẻ, liệu có an toàn?

    Giục sinh là phương pháp nhân tạo. Phương thức này khiến các cơn co tử cung co thắt và giãn ra, thúc đẩy nhanh quá trình sinh con. Tuy nhiên, việc dùng thuốc giục sinh có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Xem thêm