Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những chất dinh dưỡng không nên uống dưới dạng viên

Bạn có biết rằng, không phải lúc nào cũng nên sử dụng thực phẩm chức năng dưới dạng viên?

Ngày nay, các loại thực phẩm chức năng tồn tại dưới rất nhiều dạng: viên nang, viên nén, bột, kẹo dẻo, và dạng lỏng. Vậy đâu là dạng tốt nhất để bổ sung? Tốt nhất, trước khi quyết định bổ sung các chất dinh dưỡng dưới dạng thực phẩm chức năng, bạn nên bổ sung dinh dưỡng từ chế độ ăn hàng ngày. Có một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cung cấp cho bạn rất nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, nếu bác sỹ khuyên bạn nên sử dụng vitamin hoặc thực phẩm chức năng, bạn nên lựa chọn loại thực phẩm chức năng phù hợp nhất. Dưới đây là những điều bạn cần biết.

Dạng viên uống không tan được

Những dạng viên uống kém chất lượng có thể sẽ không bị phá huỷ khi xuống đến dạ dày và có thể sẽ khiến cơ thể không hấp thu được. Thông thường, vitamin dạng viên sẽ phải tan trong khoảng 30 phút sau khi uống, nhưng nếu chất lượng kém, các dạng viên uống này sẽ không bị phá huỷ và sẽ không được giải phóng hoàn toàn. Bạn có thể thử độ tan của viên uống bằng cách thả một viên vào nước ấm (không phải nước sôi) và khuấy đều trong vòng 30 phút, và đảm bảo rằng thìa có chạm vào viên vitamin. Nếu sau 30 phút, viên vitamin không vỡ hoàn toàn, thì đó là viên vitamin có vấn đề. Nhưng kể cả khi viên uống đã vỡ, vẫn có một số chất dinh dưỡng không nên sử dụng dưới dạng viên, bao gồm:

Các vitamin tan trong dầu: A, D, E, K

Cơ thể bạn sẽ hấp thu loại vitamin này dễ dàng hơn khi uống cùng với các loại thực phẩm có chứa chất béo/dầu. Những loại vitamin này nên được uống dưới dạng lỏng hoặc bột rắc lên cùng với thức ăn. Điều này sẽ giúp bạn luôn nhớ sử dụng chúng cùng với đồ ăn.

Giấm táo

Rất nhiều người sử dụng giấm táo để làm giảm tình trạng viêm, hỗ trợ tiêu hoá hoặc giúp cân bằng lượng đường huyết. Thông thường, nhiều người sẽ uống một ly nhỏ giấm táo, thay vì uống dưới dạng viên. Viên uống giấm táo có thể sẽ có hàm lượng acid acetic quá cao và có thể gây kích ứng thực quản. Theo một thử nghiệm, hàm lượng acid acetic trong các viên uống giấm táo có thể nằm trong khoảng 0.4-30%. Các sản phẩm có chứa từ 20% acida acetic trở lên có thể sẽ cần dán nhãn cảnh báo vì có thể gây ăn mòn.

Melatonin

Nếu bạn sử dụng melatonin để muốn có một giấc ngủ ngon, thì bạn sẽ muốn melatonin phát huy tác dụng nhanh. Nếu bạn sử dụng dưới dạng lỏng, tác dụng của melatonin sẽ nhanh hơn vì bạn không mất thời gian chờ viên uống tan ra.

Các loại thực phẩm chức năng cần dùng liều cao: như dầu cá hoặc chất xơ

Một lý do khác để tránh sử dụng thực phẩm chức năng dạng viêm đó là khi bạn cần sử dụng với liều cao. Một số người cần phải uống tới 6 viên dầu cá một ngày. Sử dụng dầu cá dưới dạng lỏng sẽ giúp bạn dễ uống hơn. Chất xơ cũng vậy. Sử dụng chất xơ dạng bột để trộn vào các loại nước uống sẽ dễ dàng hơn việc uống nhiều viên uống bổ sung chất xơ một ngày.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sử dụng thực phẩm bổ sung dạng lỏng cũng là lý tưởng. Một số loại vitamin như vitamin C và acid folic có thể sẽ kém bền vững hơn khi ở dạng lỏng, có nghĩa là lượng vitamin cơ thể hấp thu được có thể sẽ ít hơn nếu sử dụng dưới dạng lỏng. Một số loại khác có thể sẽ yêu cầu phải giữ lạnh trước khi sử dụng, đồng nghĩa với việc sẽ không phù hợp nếu bạn là người thường xuyên phải di chuyển.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những tương tác thuốc và thức ăn nguy hiểm

 

Bình luận
Tin mới
  • 25/05/2020

    8 lợi ích của men vi sinh chưa chắc bạn đã biết

    Sự mất cân bằng của vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe không chỉ ở đường ruột mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Men vi sinh hay còn gọi là probiotic với khả năng cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với sức khỏe.

  • 25/05/2020

    7 thực phẩm bổ gan, thanh lọc cơ thể

    Gan được coi là “nhà máy thải độc” của cơ thể. Vì vậy, chăm sóc gan là chăm sóc sức khỏe tổng thể. Bạn có thể tham khảo 7 thực phẩm giúp bổ gan, thanh lọc cơ thể.

  • 25/05/2020

    Các yếu tố nguy cơ của tình trạng lạc nội mạc tử cung

    Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào giống như tế bào phát triển bên trong tử cung lại phát triển tại các vị trí khác bên ngoài cơ thể, thường là tại vùng chậu.

  • 25/05/2020

    Trẻ béo phì, đái tháo đường type 2 dễ bị đau tim và đột quỵ

    Những người trẻ tuổi mắc các bệnh như béo phì, đái tháo đường type 2 có thể sẽ bị lão hóa động mạch sớm, dẫn đến tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

  • 25/05/2020

    Những dấu hiệu thầm lặng của tình trạng thiếu iod

    Bạn có ăn đủ iod hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn đủ iod? Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu iod.

  • 25/05/2020

    Ba cách dễ dàng để đối phó với sự lo lắng

    Lo lắng sẽ trở nên bất thường khi lo lắng trở nên quá mức và không thể kiểm soát được. Nếu vấn đề lo lắng trở nên nghiêm trọng cần đi khám để có kế hoạch điều trị cho rối loạn này. Tuy nhiên, có một số cách sau có thể giúp ứng phó với sự lo lắng…

  • 25/05/2020

    Tác dụng phụ của thuốc trị hội chứng ruột kích thích

    Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một trong những thể chính của IBS là tiêu chảy. Vậy những thuốc nào được sử dụng trong trường hợp này?

  • 25/05/2020

    Tương tác thuốc: những điều bạn cần biết

    Tương tác thuốc bao gồm sự phối hợp giữa một loại thuốc với các chất khác có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc lên cơ thể. Việc này có thể khiến thuốc ít tác dụng hơn hoặc có tác dụng mạnh hơn mong đợi, do đó có thể dẫn đến các phản ứng không mong muốn.

Xem thêm