Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cảnh báo 8 loại thực phẩm gây ung thư

Bệnh ung thư liên quan mật thiết đến thói quen sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm công nghiệp. WHO khuyến cáo người dân tránh xa 8 loại thực phẩm gây ung thư hàng đầu.

Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Nhiều bệnh ung thư bắt nguồn từ thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh. Trong đó, thực phẩm chế biến, thực phẩm công nghiệp được coi là chất “kịch độc” ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và mầm mống của bệnh ung thư.

Sau đây là những thực phẩm không an toàn, gây ung thư bạn cần tránh.

Thịt chế biến sẵn

Theo WHO, các sản phẩm như giăm bông, xúc xích và thịt bò… là những thực phẩm đã qua chế biến nhằm cải thiện mùi vị và tăng thời gian bảo quản. Trong quá trình muối, lên men, xông khói, các sản phẩm này được thêm lượng lớn chất phụ gia và chất bảo quản thực phẩm như gây ung thư như natri nitrit. Việc thường xuyên sử dụng các loại thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, các loại thịt chế biến công nghiệp thường chứa các tạp chất từ máu, xương, mô mỡ và ruột.

Các chuyên gia khuyến cáo hạn chế sử dụng đường để bảo vệ sức khỏe toàn diện

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện được sản xuất bằng cách chiết xuất đường tự nhiên từ các loại trái cây, ngũ cốc và rau củ. Sau đó, dung dịch đường được chế biến tạo thành đường tinh luyện. Đường tinh luyện được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm để tăng độ ngọt cho bánh quy, ngũ cốc, socola, soda và nước tăng lực.

Tuy nhiên, đường có thể làm tăng lượng đường trong máu, giảm độ nhạy cảm insulin và kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư. Cả đường tinh luyện và siro ngô có hàm lượng fructose cao (HFCS) là tác nhân gây bệnh béo phì, bệnh tim mạch và ung thư ruột kết.

Thực phẩm và đồ uống “ăn kiêng”

Các loại thực phẩm ăn kiêng chế biến sẵn trên thị trường thường được quảng cáo không chứa calo và đường. Thực tế, nhiều loại thực phẩm ăn kiêng chứa chất tạo ngọt nhân tạo aspartame – tác nhân gây ung thưrối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD). Bên cạnh đó, những loại sữa chua ít béo, bánh quy không đường và bơ đậu phộng giảm cân cũng chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo có hại như sucralose và saccharin. Lượng đường tinh luyện trong các sản phẩm này tương đương với đường trong các loại soda, nước tăng lực và nước ép trái cây sản xuất công nghiệp.

Nhiều nhà sản xuất lợi dụng công nghệ sinh học để trục lợi

Thực phẩm biến đổi gene (GMO)

Thực phẩm biến đổi gene là những loại thực phẩm được trồng từ hạt giống nhân tạo, biến đổi gene – DNA. Bên cạnh đó, GMO thường tiếp xúc với thuốc trừ sâu có chứa các chất gây ung thư khác nhau như organochlorine, creosote và sulfallate. GMO phổ biến ở cỏ linh lăng, ngô, khoai tây và đu đủ. Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc sử dụng thực phẩm biến đổi gene gây ra các khối u vú, suy gan và tử vong sớm ở chuột.

Bỏng ngô

Loại bỏng ngô quay trong lò vi sóng là món ăn nhẹ chứa nhiều hóa chất nguy hiểm đến sức khỏe như acid perfluorooctanoic (PFOA) – tác nhân liên quan đến các khối u ở gan, tinh hoàn và tuyến tụy. Ngoài ra, bỏng ngô được chế biến từ loại bơ  nhân tạo có chứa các chất có hại như diacetyl, acetylpropionyl và acetoin, gây nguy hiểm cho phổi.

Cá hồi nuôi công nghiệp

Các loại cá béo chứa hàm lượng acid béo omega-3 cao, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cá hồi được nuôi công nghiệp không đảm bảo về môi trường sống và thức ăn. Ao nuôi quy mô lớn dễ bị ô nhiễm bởi hóa chất và kháng sinh. Việc ăn cá hồi nuôi công nghiệp có thể gây hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chất béo chuyển hóa trong dầu ăn chưa bão hóa gây hại cho tim

Dầu ăn chưa bão hòa

Các loại thực phẩm chế biến đều chứa dầu ăn chưa bão hòa - loại dầu được chiết xuất hóa học từ quả Olive, hoa hướng dương và đậu nành. Khác với các loại dầu thực vật, dầu ăn chưa bão hòa chứa nhiều chất béo chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sử dụng dầu ăn chưa bão hòa trong thời gian dài có thể gây ra một số triệu chứng nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ và ung thư vú. Thực phẩm có chứa lượng chất béo chuyển hóa cao bao gồm: Bơ thực vật, pizza, gà rán và khoai tây chiên.

Túi nilong và các sản phẩm nhựa

Các lớp lót trong lon, hộp đựng thực phẩm, túi nilong chứa lượng lớn hóa chất bisphenol A (BPA) ảnh hưởng quá trình sản xuất hormone trong cơ thể, tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim, vô sinh và rối loạn chuyển hóa. Thực phẩm đóng hộp có nguy cơ nhiễm BPA và gây hại cho sức khỏe qua đường tiêu hóa.

Để bảo vệ sức khỏe, bạn cần hạn chế hoặc loại bỏ những thực phẩm chế biến sẵn và thay thế bằng các hạt, ngũ cốc, trái cây, rau củ tươi và có nguồn gốc rõ ràng.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Xúc xích gây ung thư: Biết rồi, khổ lắm nhưng vẫn phải nói mãi

Phạm Mơ H+ (Theo The Food News) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 23/09/2020

    Không xuất tinh có sao không?

    Câu trả lời ngắn gọn là không ảnh hưởng gì nhiều. Trong đa số các trường hợp, việc không xuất tinh sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ hoặc ham muốn tình dục của bạn, trừ một vài trường hợp ngoại lệ!

  • 23/09/2020

    Thuốc lá điện tử: Lợi bất cập hại

    Từ khi ra đời, các loại thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử (vape) được quảng cáo như một phương pháp để cai nghiện hay hạn chế việc hút thuốc lá. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử có thể gây ra những tác hại khôn lường với sức khỏe.

  • 23/09/2020

    Đánh bay mỡ bụng nhờ 5 thói quen đơn giản này

    Thừa cân, béo phì luôn là nỗi lo lắng của phái đẹp, đặc biệt tình trạng mỡ thừa ở vùng bụng khiến bạn mất tự tin và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể. Đừng lo lắng, dưới đây là những thói quen hàng ngày có thể đánh tan mỡ bụng hiệu quả.

  • 23/09/2020

    5 bài tập đơn giản giúp tăng “vòng 3” cấp tốc

    Chị em chỉ cần dành ra khoảng 20 phút tập luyện đều đặn mỗi ngày kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc sở hữu “vòng 3” căng tròn, săn chắc, quyến rũ sẽ không còn là điều mơ ước.

  • 23/09/2020

    Cách tránh tác dụng phụ khi dùng thuốc Diamicron điều trị đái tháo đường?

    Thuốc Diamicron (có thành phần là gliclazide) là một loại thuốc thường được dùng để thúc đẩy sản sinh insulin trong tuyến tụy, giúp điều trị đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, việc dùng thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn cho người bệnh.

  • 23/09/2020

    5 thói quen giúp cơ bắp của bạn luôn khoẻ mạnh

    Những thói quen dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng cơ bắp và phòng chống tình trạng mất cơ, teo cơ.

  • 22/09/2020

    4 biện pháp cải thiện sinh lý nam tự nhiên

    Yếu sinh lý là vấn đề tế nhị mà nam giới ngại chia sẻ, lại khó điều trị bằng thuốc nếu không được chẩn đoán chính xác. Một số biện pháp cải thiện chức năng sinh lý nam tự nhiên dưới đây sẽ giúp các quý ông lấy lại tự tin trong chuyện chăn gối.

  • 22/09/2020

    Nhau thai – những điều bạn cần biết

    Mang thai sẽ bao gồm nhiều thay đổi đối với có thể. Bạn có biết rằng, ngoài việc đang nuôi dưỡng một cơ thể đang lớn, bạn cũng đang phát triển thêm một cơ quan mới?

Xem thêm