Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh ung thư nhanh chóng tìm tới nếu thường xuyên sử dụng các sản phẩm này

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, vì vậy mọi người cần lưu ý tránh các thói quen nguy hại có thể âm thầm gây ung thư sau đây để có sức khỏe tốt hơn.

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều mặt trong đời sống. Ung thư bắt đầu khi những thay đổi di truyền can thiệp vào quá trình phân chia tế bào có trật tự trong cơ thể, khiến các tế bào phát triển không kiểm soát và tạo thành khối u.

Theo số liệu thống kê, số người chẩn đoán mắc ung thư đạt gần 14,5 triệu vào năm 2014 và dự kiến ​​sẽ tăng lên gần 19 triệu vào năm 2024. Ung thư dẫn đến nhiều trường hợp tử vong trên toàn thế giới và số ca mắc mới sẽ tăng lên 22 triệu trong vòng hai thập kỷ tới. Trong số đó có khoảng 1/3 số ca tử vong vì ung thư là do hành vi và chế độ ăn uống, bao gồm chỉ số khối cơ thể cao, ăn ít rau và trái cây, thiếu hoạt động thể chất, hút thuốc lá và uống quá nhiều rượu.

Sau đây là một số thói quen nguy hiểm có thể gây ung thư ngoài việc hút thuốc lá, vì tất cả mọi người đều biết cách nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể chứ không chỉ riêng phát triển khối u.

Uống quá nhiều rượu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu 2 lần một ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng và ung thư vú. Rượu còn thúc đẩy sản xuất axit dạ dày có thể gây hại cho niêm mạc của đường tiêu hóa.

Ăn thức ăn bị cháy

Khi nướng các thực phẩm như cá, gà và thịt, chúng sẽ bị xém nhẹ và thậm chí có chỗ bị cháy đen. Mặc dù điều này mang lại hương vị khói đặc trưng đầy hấp dẫn, nhưng các hợp chất như amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư tuyến tụy.

Sử dụng thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp không hề lành mạnh và thậm chí còn nguy hiểm vì chúng được đựng trong hộp kim loại lót một lớp nhựa chứa đầy hóa chất độc hại. Khi tiêu thụ những thực phẩm đóng hộp nẽ sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết tố, thay đổi DNA và có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Uống soda ăn kiêng

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nhiều thương hiệu soda phổ biến có chứa hàm lượng cao 4-methylimidazole (4-MI) - một chất gây ung thư động vật đã được biết đến, khiến người dùng bị ung thư bàng quang và khối u não. Chất làm ngọt nhân tạo trong loại đồ uống này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy và các loại ung thư khác.

Sử dụng kem chống nắng

Để ngăn ngừa ung thư da và các tổn thương da khác, hầu hết mọi người đều sử dụng kem chống nắng. Nhưng có một sự thật gây sốc là kem chống nắng có chứa thành phần oxit kẽm, tạo ra các gốc tự do có thể gây tổn hại DNA và kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư.

Sử dụng nến thơm

Các nghiên cứu gần đây đã nói rằng khí thải ra từ sáp parafin và các thành phần nhiên liệu hóa thạch khác có chứa chất gây ung thư. Nến sáp paraffin có thể trở thành ’kẻ giết người‘ nếu thường xuyên đốt nó khi đi ăn tối. Điều này cũng xảy ra khi đốt hương hoặc nhang. Thay vào đó, mọi người hãy sử dụng nến sáp ong nguyên chất để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.

Tham khảo thêm thông tin tại: Những vitamin “tiếp tay” cho ung thư

 

Hương Giang - Theo VietQ
Bình luận
Tin mới
  • 26/09/2020

    Ung thư máu và thiếu máu

    Ở một người khỏe mạnh, thiếu máu cũng giống như một chiếc đèn báo hiệu “kiểm tra động cơ” trên xe vậy, có thể do một nguyên nhân nào đấy và không nên bị bỏ qua.

  • 26/09/2020

    Mẹo để hình thành thói quen chạy bộ buổi sáng

    Có rất nhiều lý do tuyệt vời để chạy thể dục vào buổi sáng. Đó là một cách tuyệt vời để thức dậy và ngắm nhìn thế giới thức dậy cùng bạn. Chạy bộ buổi sáng không chỉ cung cấp cho bạn năng lượng mà còn có thể cho bạn cảm giác thỏa mãn như khi đã hoàn thành được điều gì đó to lớn ngay khi ngày mới vừa bắt đầu.

  • 25/09/2020

    Chăm sóc da an toàn khi mang thai

    Khi bạn mang thai, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi, bao gồm cả làn da của bạn. Bạn cần phải chú ý khi chọn lựa mỹ phẩm, một số loại có thành phần không phù hợp có thể sẽ bị hấp vào trong cơ thể bạn và không tốt cho em bé.

  • 24/09/2020

    Rượu bia ảnh hưởng đến lượng testosterone như thế nào

    Tiêu thụ quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề sức khoẻ, trong đó có cả hormone.

  • 24/09/2020

    Mách bạn cách bảo quản rau củ luôn tươi ngon

    Rau củ là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho sức khỏe. Để bữa cơm gia đình luôn có rau củ tươi ngon, bạn có thể tham khảo bí quyết bảo quản thực phẩm khoa học và đơn giản sau đây:

  • 24/09/2020

    Người bệnh Celiac nên ăn những loại thực phẩm này

    Theo dữ liệu của PubMed Central (một cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia), khoảng 1% dân số trên thế giới mắc bệnh Celiac. Đây là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten. Người bệnh nên ăn những thực phẩm nào để ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng bệnh?

  • 24/09/2020

    6 loại thực phẩm giúp xóa mờ vết rạn da hiệu quả

    Các vết rạn da thường gặp nhiều hơn ở nữ giới vào các thời điểm như dậy thì, mang thai, tăng cân đột ngột… Nó có thể xuất hiện trên bụng, mông, đùi, bầu ngực với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau từ trắng, đỏ đến tím hoặc xanh lam khiến chị em mất tự tin.

  • 24/09/2020

    Nên ăn gì để xương chắc khỏe?

    Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp, tránh được tình trạng thoái hóa khớp, viêm đa khớp… Những thực phẩm quen thuộc dưới đây nên được tăng cường trong bữa ăn để bổ sung nguồn calci.

Xem thêm