Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

11 Lợi ích sức khỏe bất ngờ của Yoga (Phần 2)

Có mặt tại hàng trăm quốc gia trên toàn thế giới, là ưu tiên số 1 trong tất cả các “bí kíp” kéo dài sức khỏe, vẻ đẹp thanh xuân và tuổi thọ, Yoga được biết đến là “phép màu” trong phòng tập thể dục thể thao khắp hành tinh.

11 Lợi ích sức khỏe bất ngờ của Yoga (Phần 2)

6. Giảm bớt hen suyễn

Một nghiên cứu được tiến hành trên 57 bệnh nhân ở tuổi trung niên được xác định mắc hen suyễn ở mức độ nhẹ và trung bình kết hợp với luyện tập 8 tuần yoga trong chương trình chăm sóc thông thường đã cho thấy một sự cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Luyện tập các bài thở (được biết đến là các bài tập pranayama) là một phần rất quan trọng trong yoga có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều hòa hơi thở ở bệnh nhân hen suyễn.

7. Chiến đấu lại viêm khớp

Yoga cũng được biết đến với một lợi ích khác đã được các nghiên cứu chứng minh đó là lợi ích chữa trị cho viêm khớp dạng thấp thông qua loại hình iyengar yoga với các bài tập sử dụng các dạng đạo cụ như thắt lưng hay các dụng cụ hỗ trợ khác. Nghiên cứu thử nghiệm trên 8 người đang mắc viêm khớp dạng thấp trong 6 tuần tập luyện yoga đã cho ra kết quả của sự cải thiện trong các cơn đau, khả năng vận động, sức khỏe tâm thần, trầm cảm và một số chức năng khác. Ngoài ra, một số loại hình khác của yoga cũng có tác dụng hỗ trợ tương tự.

8. Thổi bay chứng mất ngủ

Theo các bài báo tổng quan về những chiến lược điều trị bổ sung và thay thế trong chữa trị chứng mất ngủ, yoga được xem là một trong những phương pháp tiếp cận hiệu quả nhất giúp người bệnh có giấc ngủ ngon vào ban đêm. Các chuyên gia cho biết, đối với những người mắc chứng bệnh mất ngủ, tập luyện các tư thế của loại hình asana như cúi thấp về phía trước (uttanasana) hay nằm ngửa áp chân lên tường đều đem lại những tác dụng rất hiệu quả. Các tư thế này giúp tăng cường tuần hoàn, giữ bình tĩnh cho cơ thể, đặc biệt là cho trí óc của bạn.

9. Giúp điều trị chứng đa xơ cứng

Việc mất các chức năng của cơ, sự kết hợp và một số vấn đề khác của chứng đa xơ cứng có thể gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, yoga có thể giúp điều trị bằng cách nâng cao chức năng cả thể chất lẫn tinh thần. Trong 6 tuần tập luyện yoga hỗ trợ của các bệnh nhân đa xơ cứng đã cho thấy một sự cải thiện đáng kể các triệu chứng mệt mỏi ở người bệnh, tương tự như 6 tháng tập thể dục ở các lớp thể dục truyền thống hàng tuần.

10. Tăng cường trí nhớ

Lợi ích yoga mang lại thậm chí có mở rộng cho cả não bộ chúng ta. Một người bệnh cho biết: việc tập luyện yoga như một hình thức giúp cô quẳng gánh lo âu những vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Giảm tải những mối lo âu ấy, chúng ta có thể dễ dàng gợi nhớ và sắp xếp lại các suy nghĩ, tăng cường nhận thức và làm tư tưởng được thông thoáng, tươi mát. Với một sự bình tĩnh và yên bình, chúng ta có thể sử dụng sức mạnh trí não của bản thân một cách hiệu quả nhất.

11. Hỗ trợ giải quyết các rối loạn stress sau sang chấn ( PTSD)

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học đã tìm thấy kết quả về việc yoga có thể giúp hỗ trợ điều  trị các rối loạn căng thẳng sau sang chấn. Nghiên cứu này đã đánh giá tác động của 12 tuần tập yoga và không tập trên 32 phụ nữ mắc chứng PTSD. Những phụ nữ được lựa chọn ngẫu nhiên vào nhóm tập luyện yoga đã cho thấy kết quả giảm thiểu tuyệt vời các triệu chứng của PTSD. Kết quả này phần nào mang đến hi vọng điều trị cho các bệnh nhân đang chống chọi với chứng bệnh này.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Yoga giúp giảm căng thẳng như thế nào?

Thanh Hà _Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo everydayhealth)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm