Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến đúng cách

Ăn chín, uống sôi là quy tắc đảm bảo an toàn thực phẩm cơ bản. Khi nấu ăn tại nhà, bạn cần thận trọng khi chế biến những nguyên liệu thường gặp sau để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ăn chín, uống sôi là quy tắc đảm bảo an toàn thực phẩm cơ bản. Khi nấu ăn tại nhà, bạn cần thận trọng khi chế biến những nguyên liệu thường gặp sau để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến đúng cách

Thực phẩm hàng ngày như thịt, trứng... có thể gây ngộ độc nếu không chế biến đúng cách.

Thủy, hải sản

Thủy hải sản tươi sống chứa nhiều vi khuẩn (listeria, salmonella, E.coli) và ký sinh trùng (sán). Đây đều là những tác nhân có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện: Tiêu chảy, đau quặn bụng, nôn mửa, sốt cao… Nguy hiểm hơn, sán có thể xâm nhập vào lá gan của người ăn, gây ra hậu quả khôn lường với sức khỏe và tính mạng.

Người dân cần hạn chế ăn các món gỏi cá sống, bởi rượu, chanh, giấm không thể tiêu diệt ấu trùng giun sán. Thủy, hải sản tươi sống cần được làm sạch và bảo quản lạnh nếu chưa được chế biến. 

Thịt

Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ bên trong thịt.

Chế biến bằng nhiệt là biện pháp có thể diệt hầu hết các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí là một số loại giun sán thường có trong thịt như sán dây. Bạn cần nấu thịt ở nhiệt độ từ 75 độ C trở lên trong vòng ít nhất 5 phút. Với những miếng tảng thịt lớn, bạn có thể sử dụng nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra nhiệt độ bên trong của miếng thịt.

Các món thịt viên, xúc xích cũng cần được nấu đến khi bên trong thịt đạt 75 độ. Nước chảy ra từ thịt phải trong, không còn màu hồng, thịt cắt ra không còn đỏ.

Trứng

Salmonella là vi khuẩn phổ biến trong thịt gà và trứng. Theo các chuyên gia, salmonella có thể “xâm nhập” vào trứng ngay từ khi trứng hình thành trong cơ thể gia cầm hoặc bám trên vỏ trứng.

Vì lý do trên, những quá trứng nguyên vẹn cũng có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu bạn bảo quản, chế biến không đúng cách. Bạn nên ưu tiên chọn mua trứng đã tiệt trùng và bảo quản ở nhiệt độ đúng như hướng dẫn trên bao bì. Với trứng tươi, không nên rửa trứng ngay khi mua về mà chỉ nên lau sạch vết bẩn với khăn khô. 

Để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn các món trứng chín đều cả lòng đỏ và lòng trắng: Rán trứng cả 2 mặt, luộc trứng ít nhất 7 phút. Thận trọng khi chế biến các món ăn với trứng sống như sốt mayonnaise, sữa trứng gà, kem tươi từ trứng… Phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu không nên ăn các món trứng chưa nấu chín đều.

Các loại đậu quả

Đậu cô ve (đậu que) cần được nấu chín để loại bỏ độc tố lectin.

Các loại hạt họ đậu (đậu nành, đậu ván, đậu đũa, đậu cô ve) khi chưa nấu chín có chứa lectin - một chất giúp bảo vệ thực vật khỏi nấm, sâu bệnh tự nhiên. Hệ tiêu hóa của con người không thể phân giải lectin. Do đó, nếu ăn sống đậu đũa, đậu cô ve, bạn có nguy cơ bị Tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng.

Bạn nên luộc chín kỹ các loại hạt họ đậu, đặc biệt là quả đậu già. Với món xào, bạn có thể chần đậu với nước sôi với trước chế biến để giữ lại màu xanh đẹp mắt, đảm bảo không bị đau bụng khi ăn.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ là thực phẩm lành tính nhưng cần được lựa chọn kỹ, ngâm rửa đúng cách.

Nấm tươi, trong đó có mộc nhĩ, đều chứa một chất nhạy cảm với ánh sáng tên porphyrin. Nếu không được nấu chín trước khi ăn, các món nấm có thể gây ra các bệnh về da từ ngứa, viêm da, phù nề khi tiếp xúc với ánh nắng. 

Hàm lượng porphyrin trong mộc nhĩ khô tuy thấp, nhưng mộc nhĩ lại có nguy cơ biến chất, nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách. Vi khuẩn Pseudomonas cocovenenans thường gặp trong ngũ cốc, khoai tây sẽ sinh ra độc tố acid bongkrekic, gây đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, toàn thân mệt mỏi.

Để loại bỏ độc tố này, bạn cần ngâm mộc nhĩ khô trong nước lạnh, sạch khoảng 30 phút để mộc nhĩ nở đều. Mộc nhĩ bị biến chất thường có dấu hiệu mất tính đàn hồi, rải rác có những chấm đen, ngửi thấy mùi chua, hôi. Mộc nhĩ đã ngâm nở cần được chế biến ngay trong ngày, không ngâm mộc nhĩ qua đêm.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Thực phẩm dễ gây ngộ độc ngày hè.

Quỳnh Trang H+ - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Xem thêm