Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng phụ của mãn kinh lên đời sống tình dục

Mãn kinh là sự kết thúc vĩnh viễn chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản, được xác định là xảy ra 12 tháng sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Tác dụng phụ của mãn kinh lên đời sống tình dục

Những yếu tố như giới tính, ham muốn và sự hài lòng trong khi quan hệ rất khác nhau ở mỗi người phụ nữ. Nhu cầu tình dục của bạn có thể luôn cao hơn của bạn gái khác, hoặc bạn có thể dễ dàng đạt được sự hài lòng trong nhu cầu của bản thân. Dù thế nào đi nữa, thời kỳ mãn kinh thường có thể thay đổi mọi suy nghĩ của bạn về tình dục.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy phụ nữ sau mãn kinh trải qua rối loạn chức năng tình dục cao hơn so với những người đang ở giai đoạn tiền mãn kinh. Điều này được giải thích bởi có thể mãn kinh đã gây ra nhiều tác dụng phụ cho quan hệ tình dục.

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để bắt đầu trải nghiệm hoặc chuẩn bị cho những trải nghiệm trong tương lai của bạn.

Giảm ham muốn

Theo Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS), cả nam giới và nữ giới đều cảm thấy giảm ham muốn khi tuổi tác tăng. Tuy nhiên cảm giác này ở phụ nữ giảm rõ rệt gấp hai hoặc ba lần so với nam giới bởi ở nữ mức độ hormone estrogen thay đổi chóng mặt khi mãn kinh.

Hãy luôn nhớ rằng không chỉ mình bạn phải trải qua những cảm giác khó chịu này. Đây chính là tất yếu của quá trình già đi. Bên cạnh đó, ham muốn luôn gắn liền với cảm giác hạnh phúc, thoải mái về tinh thần và cảm xúc. Do vậy, chấp nhận suy giảm ham muốn như một tất yếu phải đến trong cuộc đời sẽ giúp bạn phần nào cảm thấy thoải mái để tận hưởng cảm xúc hơn. 

Khô âm đạo

Sự thay đổi nồng độ estrogen sẽ dẫn đến giảm sự bôi trơn tự nhiên của âm đạo, khiến âm đạo khô hơn gây khó khăn khi giao hợp. Đau đớn và khó chịu khi quan hệ thường được đổ lỗi cho âm đạo bị khô trong giai đoạn mãn kinh. Nhiều phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái và hưng phấn hơn khi sử dụng chất bôi trơn hoặc chất dưỡng ẩm âm đạo.

Giảm hài lòng và cực khoái

Ở một số phụ nữ, mãn kinh sẽ gây nên tình trạng khô âm đạo cùng với giảm lưu lượng máu đến âm vật và âm đạo, dẫn đến giảm độ nhạy ở các vùng nhận kích thích. Đây là nguyên nhân gây ra việc cực khoái bị giảm sút, cực khoái yếu hơn và khó khăn để đạt được hơn hoặc thậm chí là không có cực khoái. 

Và nếu bạn đang trải qua ít khoái cảm với tình dục, điều đó có nghĩa là ham muốn của bạn cũng sẽ giảm đi không nhỏ. Việc giảm ham muốn có thể góp phần làm giảm sút nhu cầu tình dục. 

Đau đớn khi thâm nhập

Một tác dụng phụ thường gặp khác của thời kỳ mãn kinh là hiện tượng khó chịu hoặc đau, rát khi giao hợp, thậm chí một số phụ nữ còn cảm thấy rất đau đớn hoặc chảy máu. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, bao gồm thiếu chất nhờn bôi trơn, khô âm đạo và các mô âm đạo bị teo và mỏng dần đi khi bước vào thời kỳ mãn kinh. 

Việc chịu đau đớn trong khi quan hệ có thể dẫn đến việc ngại quan hệ, thậm chí sợ hãi và không còn hứng thú với tình dục. Lâu dần, giảm hứng thú tình dục sẽ tác động trở lại như một vòng xoắn bệnh lý, khiến âm đạo càng bị khô, teo nhiều hơn và lại đau đớn nhiều hơn khi quan hệ.

Cảm giác phiền muộn

Trạng thái tinh thần của chúng ta đóng một vai trò rất lớn đối với ham muốn tình dục, kích thích và cảm xúc hài lòng. Thời kỳ mãn kinh đôi khi gây ra một trạng thái tinh thần tồi tệ, nhất là đối với quan hệ tình dục. Bạn cảm thấy kiệt sức do sự thay đổi hormone, ra mồ hôi nhiều vào ban đêm hoặc bạn thấy căng thẳng, nhiều lo nghĩ hơn bình thường. Tất cả những cảm xúc này ảnh hưởng mọi nơi, mọi lúc, thậm chí là trên giường ngủ, không chỉ về thể chất mà còn là tinh thần ở rất nhiều phụ nữ. Cảm giác phiền muộn đến mức trầm cảm sẽ ngăn bạn không còn hứng thú với mọi thứ, trong đó có tình dục.

Lựa chọn điều trị

Hãy nhớ rằng thời kỳ mãn kinh không phải là dấu chấm hết cho đời sống tình dục. Rất nhiều người phụ nữ cảm thấy thoải mái và có một cuộc sống tình dục vui vẻ khi đã mãn kinh. Bạn có thể bắt đầu cải thiện ngay từ sớm bằng việc thực hiện các giải pháp sau:

Sử dụng chất bôi trơn hoặc kem dưỡng ẩm âm đạo: có nhiều cách để khắc phục tình trạng khô âm đạo. Bạn có thể sử dụng các chất bôi trơn như dầu dừa hoặc các dung dịch bôi trơn chuyên dụng để việc quan hệ trở nên thoải mái hơn, không còn bị đau hay khó chịu. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ về việc sử dụng estrogen đặt âm đạo dưới dạng vòng, viên nén hay kem bôi để hỗ trợ cho bạn.

Thử nghiệm những thay đổi mang lại hiệu quả: như thay đổi các vị trí khác nhau hay cách quan hệ phù hợp hơn khi bạn mãn kinh. Cần thông cảm với việc sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể đạt cực khoái hay cần vuốt ve ấu yếm nhiều hơn để có thể đạt được khoái cảm. Thêm vào đó, hãy biết tự kích thích hoặc thủ dâm khi cần thiết để tăng ham muốn​ và điều này thực sự cải thiện cảm xúc của bạn. 

Thực hiện nhiều cách khác nhau để cảm thấy thoải mái và hưng phấn. Hãy nhớ, không chỉ quan hệ tình dục xâm nhập mới mang lại khoái cảm cho người phụ nữ. Sự gần gũi, đụng chạm, vuốt ve nhiều khi mang đến cho người phụ nữ nhiều khoái cảm thực sự và dễ chịu. 

Chuẩn bị tâm lý tốt cho quan hệ tình dục, luôn coi bạn đời là ưu tiên số một khi làm chuyện ấy, tập trung vào những gì bạn tình muốn và cần

Đi khám bác sỹ khi bạn thấy khó chịu, đau đớn hoặc giảm hứng thú tình dục, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Bạn có thể lựa chọn điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Hãy nhớ hỏi ý kiến bác sĩ nếu các biện pháp khắc phục không hiệu quả và bạn vẫn khó chịu. Bác sỹ sẽ cùng bạn thảo luận chi tiết để tìm ra cách điều trị hiệu quả nhất. 

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: 10 nguy cơ về sức khỏe xảy ra sau khi mãn kinh

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 15/11/2018

  Bệnh do nấm ở trẻ em

  Bệnh do nhiễm nấm ở trẻ em thường xảy ra ở trẻ có hệ miễn dịch yếu do mắc một số bệnh như ung thư, hóa trị, sử dụng corticosteroid, cấy ghép cơ quan hay nhiễm HIV.

 • 15/11/2018

  Báo động ô nhiễm không khí tại Việt Nam

  Mới đây, bản đồ của Đại học Yale được tạp chí Forbes Việt Nam dẫn lại thể hiện màu đỏ và đỏ sẫm chủ đạo tại khu vực miền Bắc, Việt Nam - cho thấy nơi này là khu vực bị ô nhiễm không khí nặng nhất cả nước, trong đó, nặng hơn cả là Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

 • 15/11/2018

  Khi nào không nên thụ thai?

  Mang thai và làm mẹ là thiên chức quý giá của phụ nữ.

 • 15/11/2018

  9 vitamin quan trọng nhất cho sức khỏe của đôi mắt - Phần 1

  Mắt bạn là một cơ quan phức tạp cần nhiều vitamin và dưỡng chất để có thể thực hiện đầy đủ chức năng. Những tình trạng thường gặp như bệnh lý giác mạc do tiểu đường, thoái hóa điểm vàng liên quan tới tuổi tác, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, có thể ảnh hưởng đến đôi mắt.

 • 15/11/2018

  9 thực phẩm tăng sức bền nên có trong thực đơn của cầu thủ bóng đá

  Để tăng cường hiệu suất, sức bền và thời gian hồi phục nhanh chóng, các cầu thủ bóng đá nên bổ sung các thực phẩm như trứng, bơ, cá hồi, vào chế độ ăn hàng ngày.

 • 15/11/2018

  Con gái có thể mắc bệnh di truyền nào từ mẹ?

  Nếu người mẹ bị loãng xương, lão hóa sớm, trầm cảm hay đau nửa đầu, khả năng cao những căn bệnh này có thể di truyền sang con gái của họ.

 • 15/11/2018

  Sốc phản vệ: Những điều cần biết

  Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và cần phải được cấp cứu ngay lập tức bằng mọi cách.

 • 15/11/2018

  3 giai đoạn sốt xuất huyết

  Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm cho trẻ em, nhất là trong mùa dịch. Cha mẹ nên chủ động trang bị kiến thức để phòng và chữa bệnh cho con thật hiệu quả.

Xem thêm