Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác biệt giữa chất tạo hương vị tự nhiên và tổng hợp

Nhờ những tiến bộ của khoa học công nghệ cho phép chúng ta chế biến, sáng tạo và cải tiến những món ăn theo ý muốn của mình. Bạn muốn đổi vị món ăn có mùi hương vị anh đào hay mùi cá hồi để hấp dẫn khách hàng hơn? Việc đó rất dễ khi bạn có trong tay các hương vị tổng hợp mô phỏng mùi vị của thiên nhiên. Vậy làm thế nào để phân biệt đâu là mùi vị tự nhiên đâu là mùi của chất tổng hợp?

Chất tạo mùi tự nhiên là gì?

Chất được coi là hương vị tự nhiên thường là tinh dầu, nhựa cây, các tinh chất hoặc chiết xuất, chất thủy phân protein, sản phẩm chưng cất, sấy khô, enzym hóa của các loại gia vị, trái cây, nước trái cây, nước ép hoa quả, nấm men, thảo mộc, vỏ cây, mầm, rễ lá hoặc thịt, hải sản, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm lên men của chúng.

Chất tạo mùi tự nhiên chủ yếu có chức năng tạo mùi hương chứ không có giá trị dinh dưỡng.

Hương liệu nhân tạo có cần thiết không?
Thực ra hương vị là sự đánh lừa khứu giác và bộ não của bạn khi ăn thức ăn nào đó. Tận dụng điều đó, các công ty thực phẩm đã sản xuất ra các hương liệu nhân tạo để đánh lừa giác quan người tiêu dùng để tưởng rằng những gì họ đang ăn là thực sự tự nhiên. Như vậy, chính ý thức của con người đã tạo ra cảm nhận về hương vị của thực phẩm tự nhiên chứ không phải sự tự nhiên thực sự.
Trong thiên nhiên có hơn 2.000 chất hóa học mới tạo ra hơn 500 hương vị khác nhau. Nhưng hương vị tổng hợp thì chỉ cần dùng những chất đơn giản và không ăn được để tạo ra và mất khoảng 70-80 lần thử nghiệm để cho ra những hương vị gần giống với hương vị tự nhiên nhất để làm hài lòng vị giác của con người. 
Vậy chính xác còn có bao nhiêu chất tạo mùi tự nhiên ngày nay? Không nhiều.  Phần lớn thực phẩm biến đổi gen và các thực phẩm chế biến đều mang màu sắc và hương vị giả tạo cố bắt trước tự nhiên.
Hãy đọc các thành phần trên nhãn- đó là cách tốt nhất để bạn hiểu được thành phần  thực phẩm. Ví dụ như các thanh Protein, luôn được ghi là dùng những nguyên liệu thượng hạng để chế biến, thế nhưng điều đó có thể chưa đúng sự thật. Do vậy, khi nấu ăn, chúng ta luôn thích dùng những thực phẩm từ tự nhiên hơn là dùng những thanh protein đẻ tạo ra mùi vị đặc trưng của món ăn.

Hương vị nhân tạo do con người tạo ra và là thứ đánh lừa thị giác. Con người đã để cho những chất tạo hương vị tổng hợp đánh lừa quá nhiều và dần não bộ của chúng ta quen dần với điều đó đến nỗi giờ đây chúng ta không phân biệt nổi đâu là mùi vị của tự nhiên đâu là mùi vị do hóa chất. 

Thông tin tham khảo tại bài viết: Sử dụng phụ gia thực phẩm đúng cách

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Organics
Bình luận
Tin mới
  • 19/02/2018

    Nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn khi ăn tiết canh lợn

    Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, vừa phát đi cảnh báo cộng đồng phòng bệnh liên cầu khuẩn lợn trong dịp Tết do thói quen ăn tiết canh.

  • 19/02/2018

    Hội chứng ống cổ tay

    Ống cổ tay là một đường ống nhỏ, nằm ở lòng bàn tay, được tạo thành từ xương và dây chằng. Dây thần kinh giữa là dây thần kinh kiểm soát cảm giác và chuyển động của ngón cái và 3 ngón đầu của bàn tay, chạy từ ống cổ tay theo các gân đến các ngón tay và ngón cái. Khi dây thần kinh này bị chèn ép hoặc bị căng, hậu quả là bàn tay sẽ bị tê bì, ngứa râm ran, yếu hoặc đau. Tình trạng này được gọi là hội chứng ống cổ tay.

  • 19/02/2018

    Chăm sóc sức khỏe răng miệng không đúng cách gây ra nhiều bệnh không ngờ cho sức khỏe

    Biết được thông tin này, chắc chắn bạn nào cũng sẽ tự ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.

  • 19/02/2018

    7 sai lầm trong ăn uống khiến bạn cảm thấy mệt mỏi

    Bạn có thể cảm thấy bất ngờ khi biết được những thói quen ăn uống thông thường và đồ ăn có thể làm bạn buồn ngủ. Dưới đây là những sai lầm mà bạn có thể đang mắc phải và cách khắc phục nó.

  • 18/02/2018

    Vì sao có vị kim loại trong miệng?

    Có vị kim loại trong miệng là một loại rối loạn vị giác. Cảm giác khó chịu này trong miệng có thể xuất hiện bất ngờ hoặc kéo dài nhiều ngày.

  • 18/02/2018

    5 bài tập cho chứng đau hông lưng

    Cơ thể chúng ta hoạt động hiệu quả nhất khi các cơ hoạt động đồng bộ với nhau. Các cơ nếu bị yếu, đặc biệt ở khu vực thân mình và thắt lưng đôi khi có thể dẫn đến đau lưng hoặc chấn thương. Đau hông lưng có thể cản trở hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra các bài tập củng cố có thể giảm đau và gia tăng khả năng của cơ vùng này.

  • 18/02/2018

    Dấu hiệu nhận biết trầm cảm tuổi dậy thì

    Trầm cảm tuổi dậy thì là một vấn đề cần được các bậc phụ huynh để ý và quan sát sự xuất hiện của nó ở con mình.

  • 18/02/2018

    7 vấn đề móng tay có thể tiết lộ về sức khỏe của bạn

    Có những thay đổi tưởng chừng như rất nhỏ ở móng tay cũng có thể cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Xem thêm