Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại thực phẩm có hại cho tim mạch

Trong khi một số thực phẩm có tác dụng tốt với sức khỏe tim mạch thì cũng có những loại thực phẩm đe dọa sức khỏe của bạn. Thậm chí, một số thực phẩm còn dễ gây hại cho tim nếu tiêu thụ nhiều và bạn cần biết để tránh.

Những loại thực phẩm có hại cho tim mạch

Lời khuyên cho việc ăn uống để có một trái tim khỏe mạnh dường như rất rõ ràng: tránh những thực phẩm giàu cholesterolmuối, và hạn chế mỡ động vật. Tất nhiên nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm, nhưng ít ra bạn nên biết được mình cần phải thận trọng trước những điều gì.

Chắc chắn rằng, những thứ bạn ăn sẽ vẫn ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng Kate Patton thuộc Viện tim mạch của Cleveland Clinic, thực phẩm có thể nuôi dưỡng cơ thể, đồng thời nó cũng có thể gây độc và hủy hoại cơ thể chúng ta. Dưới đây là một số thực phẩm được đánh giá là có thể gây tổn hại đối với sức khỏe tim mạch:

Soda

Thành phần đường đơn chứa trong những chai nước uống soda có thể kích thích phản ứng viêm và làm gia tăng nồng độ đường huyết. Tất cả những điều này sẽ làm tăng áp lực lên thành động mạch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch của bạn. Uống càng nhiều thì nguy cơ của bạn càng cao.

Các loại bánh nướng

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Canada, bất cứ loại thực phẩm nào có chứa các loại “đường ăn, đường nâu, si rô ngô, si rô lá phong, mật ong, mật đường và những chất làm ngọt khác” đều làm gia tăng sự xuất hiện của các stress oxy hóa trong cơ thể. Hậu quả là những thực phẩm chứa nhiều đường – như bánh ngọt – có thể gây tắc động mạch, cao huyết áp, suy tim và những bệnh tim mạch khác.

Carbohydrat tinh chế

Những thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế cũng thường được bổ sung thêm rất nhiều đường và các chất phụ gia, không thành phần nào trong số này là tốt cho tim mạch cả. Theo các chuyên gia, những loại gia vị thông thường như sốt cà chua và sốt salad, cũng như là sốt mỳ ống, bánh mỳ và sữa chua ít béo là những nguồn thực phẩm thường chứa nhiều đường cũng như carb tinh chế.

Margarine

Những nghiên cứu mới nhất đã đưa ra kết luận rằng bơ không hẳn là xấu đối với sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, margarine lại là nguồn chứa nhiều acid béo chuyển hóa (trans fat), không hề có lợi cho tim mạch. 

Kem cà phê

Cũng giống như margarine và shortening, những loại kem cà phê cũng có chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa. Ngoài ra, một số thực phẩm khác cũng phải kể đến như bỏng ngô chế biến bằng lò vi sóng và bất cứ loại thực phẩm nào có đề thành phần “dầu hydrogen hóa” trên nhãn.

Thịt lợn muối

Tiêu thụ nhiều các loại thịt có chứa mỡ như thịt lợn muối hay thịt sườn có thể gây rắc rối cho trái tim của bạn. Theo Patton, nghiên cứu đã chứng minh các loại thịt đỏ có thể làm gia tăng số lượng các vi khuẩn có hại tại ruột. Mặc dù ý kiến về việc liệu thịt đỏ có thực sự có hại cho tim mạch hay không vẫn còn gây nhiều tranh cãi nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên lựa chọn nhiều thịt nạc hơn cho chế độ ăn của mình.

Xúc xích

Những loại thịt trải qua nhiều công đoạn chế biến như xúc xích thường được cho thêm rất nhiều loại chất phụ gia. Ngoài ra, có những bằng chứng cho thấy tiêu thụ loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các chuyên gia vẫn đang gặp khó khăn trong việc xác định liệu loại chất phụ gia nào là nguyên nhân chính – Nitrate? Phosphat? Hay hydrocarbon? Do vậy, tốt hơn hết là bạn nên thận trọng tránh tiêu thụ chúng và hạn chế ăn xúc xích.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những biện pháp hàng đầu để phòng tránh bệnh tim mạch

PGS.Ts.Bs.Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
  • 25/05/2018

    Giảm thiểu nhiễm trùng bàng quang

    Niệu đạo là ống đưa nước tiểu ra khỏi cơ thể. Khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, chúng có thể bám vào thành bàng quang và nhân lên rất nhanh. Hậu quả của tình trạng nhiễm trùng này có thể gây ra các triệu chứng không thoải mái như bất ngờ muốn đi tiểu, đau khi đi tiểu và đau bụng.

  • 25/05/2018

    4 loại thực phẩm làm trắng răng tự nhiên

    Một nụ cười trắng sáng giúp bạn tự tin, tươi tắn và năng động hơn. Để bảo vệ nụ cười, bạn không nên sử dụng cà phê, rượu vang đỏ, nước ngọt trong thời gian dài. Tránh sử dụng loại thực phẩm gây nhuộm màu răng. Kết hợp với chải răng, dùng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng 2 ngày/lần. Đồng thời lựa chọn thực phẩm thúc đẩy trắng răng, tăng cường sức khỏe răng miệng là rất cần thiết.

  • 25/05/2018

    Oral sex - Cách giảm nguy hại

    Oral sex cũng là hình thức quan hệ có nguy cơ cao đối với hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn muốn biết làm thế nào để giảm nguy hại từ Oral sex ? Đây là câu trả lời.

  • 25/05/2018

    Suy giáp và cường giáp có gì khác nhau?

    Tuyến giáp, một tuyến hình bướm nằm ở cổ, đóng vai trò điều hòa sự trao đổi chất. Tuyến giáp không hoạt động hiệu quả có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh sức khỏe.

  • 25/05/2018

    Khoai tây và khoai lang: Loại nào tốt hơn?

    Cả khoai tây và khoai lang đều được coi là thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chọn ra loại khoai tốt nhất, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

  • 25/05/2018

    Tác hại của nạo phá thai

    Hàng năm có khoảng 46 triệu trường hợp phá thai trên thế giới, trong đó có 20 triệu trường hợp phá thai không hợp pháp, các trường hợp này thường xảy ra ở các nước đang phát triển, đó là nguyên nhân cướp đi gần 1 triệu sinh mạng của chị em phụ nữ do những tai biến và biến chứng của phá thai không an toàn. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất ở Châu Á và thế giới.

  • 25/05/2018

    13 phương pháp trị đau đầu không dùng thuốc

    Một thống kê gần đây cho thấy, có hơn 47 triệu người Mỹ đã từng bị đau đầu nặng hoặc suy nhược thần kinh trong 3 tháng qua. Trong đó, bệnh đau nửa đầu ảnh hưởng đến 9% dân số Hoa Kỳ và ngốn chi phí điều trị khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

  • 25/05/2018

    7 bước chăm sóc da mùa hè

    7 bước sau sẽ giúp bạn xua tan mụn trứng cá cũng như làn da bóng nhờn, trả lại làn da đẹp cho bạn trong mùa hè.

Xem thêm