Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngăn ngừa triệu chứng giống như sốt xuất huyết bằng… thực phẩm

Lợi ích bất ngờ từ vi khuẩn có lợi Lactococcus lactis Plasma (LC-Plasma) - một thành phần chức năng tương tự chất ổn định có trong IMMUSE của Kirin Holdings để giúp duy trì hệ miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu của Kirin Holdings phối hợp cùng trung tâm nghiên cứu TIDREC của Đại học Malaya đã tìm ra lợi ích bất ngờ của LC-Plasma đối với bệnh nhiệt đới.
(Ảnh: Kirin Holdings)

Công ty Kirin Holdings (Nhật Bản) vừa công bố một thử nghiệm lâm sàng để xác nhận việc uống chủng vi khuẩn Lactococcus lactis Plasma (LC-Plasma) của công ty đều đặn trong hai tháng liên tục đã giúp giảm đáng kể số ngày tích lũy các cơn sốt, đau cơ, đau khớp và đau hốc mắt - vốn được biết đến như là những triệu chứng chính của bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện nghiên cứu Trung tâm Kirin (Kirin Central Research Institute) với sự cộng tác của Giáo sư Tiến sĩ Sazaly Abu Bakar, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Giáo dục Bệnh truyền nhiễm Nhiệt đới (TIDREC), tại Đại học Malaya (Malaysia).

Hy vọng mới cho các triệu chứng của bệnh nhiệt đới "không có thuốc chữa"

Theo báo cáo của Kirin Holdings, lợi khuẩn LC-Plasma có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các virus thông qua việc kích hoạt tế bào đuôi gai (plasmacytoid dendritic cells) trong các thử nghiệm lâm sàng và phi lâm sàng; ngoài ra, thử nghiệm lâm sàng còn cho thấy LC-Plasma có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh cúm.

Kể từ khi LC-Plasma kích hoạt trung tâm kháng thể miễn dịch với virus, nó đã được chứng minh góp phần ngăn ngừa một loạt các bệnh về nhiễm trùng do virus khác ngoài virus sốt xuất huyết gây ra.

Biểu đồ so sánh lợi ích khi sử dụng chủng khuẩn LC-Plasma trong việc ngăn ngừa các triệu chứng điển hình của bệnh nhiệt đới giống như sốt xuất huyết.
(Nguồn: Kirin Holdings)

Tính đến nay trên thế giới vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm hoặc vaccine dành cho bệnh sốt xuất huyết, nên nghiên cứu này đã thắp lên hy vọng đối phó hiệu quả với các triệu chứng của căn bệnh "không có thuốc chữa này". Kết quả nghiên cứu lâm sàng của Kirin Holdings đã xác nhận giải pháp ngăn chặn các triệu chứng chính của bệnh sốt xuất huyết thông qua thực phẩm rất an toàn và không bị phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng y tế, một thành tựu có khả năng mang lại giải pháp đơn giản hơn cho vấn đề toàn cầu của bệnh sốt xuất huyết. Kết quả của nghiên cứu này đã được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 25 của Hiệp hội Du lịch và Sức khỏe Nhật Bản được tổ chức vào ngày 22/8 vừa qua.

Trong thời gian tới, Kirin Holdings và trung tâm nghiên cứu TIDREC của Đại học Malaya (Maylaysia) cùng Trung tâm Hợp tác Nghiên cứu và Tham khảo về Arbovirus (virus lây truyền qua các động vật chân khớp) của WHO sẽ đẩy nhanh các nghiên cứu chung nhằm xác minh tác dụng kháng virus của lợi khuẩn LC-Plasma đối với các virus gây bệnh nhiệt đới ngoài virus sốt xuất huyết, cũng như chứng minh hiệu quả của LC-Plasma đối với các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới khác vốn đang ngày càng sinh sôi do hiện tượng nóng lên toàn cầu hiện nay.

Kirin Holdings Company, Limited là một công ty quốc tế hoạt động trong lĩnh vực Thực phẩm & Đồ uống (F&B), dược phẩm và lĩnh vực khoa học sức khỏe ở Nhật Bản và trên toàn cầu.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Sốt xuất huyết ở trẻ em.

PV - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 07/05/2024

    Dấu hiệu nhận biết viêm amidan mủ ở trẻ em

    Viêm amidan mủ ở trẻ (hay viêm amidan hốc mủ) là một dạng viêm mạn tính, xuất hiện các hốc mủ trắng xung quanh amidan và vòm họng. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do sức đề kháng còn yếu, vi khuẩn và virus dễ tấn công và để lại biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

  • 07/05/2024

    Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

    Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và ung thư đại trực tràng. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi tiêu thụ nhiều rượu hơn.

  • 06/05/2024

    6 trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn - khi nào cần đến bệnh viện

    Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

Xem thêm