Các tế bào bạch cầu rất quan trọng cho hệ miễn dịch của bạn. Bạch cầu chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng nhiễm trùng và sự xâm nhập của các tác nhân lạ. Cơ thể có 5 loại bạch cầu khác nhau:
Mỗi loại bạch cầu sẽ chịu ảnh hưởng khác nhau nếu bạn mắc các bệnh lý đặc biệt. Đếm số lượng bạch cầu sẽ đo lường số lượng bạch cầu trong máu của bạn và tính toán phần trăm từng loại bạch cầu có trong máu. Khi tính được phần trăm các loại bạch cầu cũng sẽ xác định được các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành hoặc có các bất thường, đây đều là những dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn.
Xét nghiệm bạch cầu có thể phát hiện các tình trạng nào?
Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm bạch cầu nếu nghi ngờ bạn mắc phải một trong số các tình trạng sau:
Xét nghiệm bạch cầu được tiến hành như thế nào?
Không cần phải chuẩn bị quá đặc biệt trước khi tiến hành xét nghiệm bạch cầu. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn dừng sử dụng một số loại thuốc, bao gồm cả các thực phẩm chức năng và vitamin trong vài ngày trước khi tiến hành xét nghiệm. Thuốc và thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu của bạn. Để xét nghiệm được bạch cầu, bác sĩ sẽ phải lấy mẫu máu của bạn. Bạn có thể được lấy máu tĩnh mạch ở cổ tay hoặc ở cánh tay. Sau đó, mẫu máu sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để đánh giá.
Làm xét nghiệm bạch cầu có gây ra nguy cơ gì không?
Xét nghiệm bạch cầu có rất ít nguy cơ. Ngoài việc bị bầm tím hoặc sưng ở vị trí lấy máu, xét nghiệm này không gây ra bất cứ vấn đề hay biến chứng gì. Một số người có thể nhận thấy đau mức độ trung bình và cảm giác râm ran trong quá trình lấy máu, và một số người sẽ bị mệt hoặc chóng mặt nhẹ trong hoặc sau khi được lấy máu. Nếu bạn gặp phải các vấn đề này, hãy nói cho bác sĩ, y tá lấy máu biết và ngồi nghỉ ngơi 1 chỗ. Mặc dù hiếm gặp nhưng một số người sau khi lấy máu có thể bị tụ máu ở dưới da. Một số người cũng phát triển tình trạng nhiễm trùng tại vùng da vừa bị lấy máu, nhưng trường hợp này rất hiếm gặp.
Tiên lượng
Phụ thuộc vào loại xét nghiệm bác sĩ yêu cầu, bạn có thể phải đợi vài ngày để có kết quả. Chỉ xét nghiệm số lượng bạch cầu và phần trăm các loại bạch cầu đơn thuần sẽ không cho biết được vấn đề gì xảy ra trong cơ thể. Tuy nhiên, cả 2 xét nghiệm này đều là những công cụ rất quan trọng giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn.
Tăng bạch cầu trung tính có thể là do:
Giảm số lượng bạch cầu trung tính có thể có nguyên nhân là do:
Tăng bạch cầu lympho có thể là do:
Giảm bạch cầu lympho có thể là do:
Tăng bạch cầu đơn nhân có thể là do:
Giảm bạch cầu đơn nhân có thể là do:
Tăng bạch cầu ái toan có thể là do:
Giảm bạch cầu ái toan có thể là do phản ứng dị ứng cấp tính.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân gây tăng số lượng hồng cầu
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.