Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xét nghiệm máu mới có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển hình thức xét nghiệm máu mới có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư.

Tế bào ung thư tụy. Ảnh: Alamy Stock Photo

Tờ Guardian (Anh) ngày 31/3 cho biết xét nghiệm nói trên tập trung vào DNA của khối u có trong máu. Cụ thể hơn, hình thức xét nghiệm này tập trung vào thay đổi hóa học đối với DNA này – được gọi là các mẫu methyl hóa.

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu khẳng định xét nghiệm này không chỉ phát hiện người mắc ung thư mà còn xác định được đó là loại ung thư nào.

Ông Geoffrey Oxnard tại Viện Ung thư Dana-Farber thuộc Trường Y Harvard cho biết xét nghiệm mới này vẫn ở trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Nhóm nghiên cứu đăng nội dung nghiên cứu trên tạp chí Annals of Oncology và cho biết họ đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát triển hình thức này.

Ông Oxnard cho biết qua thử nghiệm với 3.052 người, chỉ có chưa đầy 1% trong số này bị xét nghiệm nhầm thành có mắc ung thư.

Xét nghiệm này còn phát hiện chính xác 18% đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 và 93% đối với bệnh nhân ở giai đoạn 4.

Xét nghiệm máu mới cũng nhận diện được vị trí tế bào ung thư do vậy trong 96% mẫu được xác định là ung thư, có 93% dự đoán về loại ung thư là chính xác.

Ông David Crosby tại tổ chức từ thiện Cancer Research UK đánh giá mặc dù mới ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng kết quả thu được khá khả quan và nếu được cải thiện hơn, xét nghiệm máu mới này có thể trở thành công cụ trong phát hiện sớm ung thư.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các xét nghiệm máu đánh giá tình trạng viêm trong cơ thể
 
Hà Linh - Theo Báo Tin Tức
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2021

  5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

  Kinh nguyệt bất thường là nỗi lo của hầu hết các chị em phụ nữ.

 • 12/04/2021

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Thường xuyên dùng chỉ nha khoa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, mảng bám cũng có thể tích tụ giữa các răng và dọc theo đường lợi. Theo thời gian, việc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh về nướu (lợi).

 • 11/04/2021

  Cơ thể thay đổi thế nào khi chạy 5 km mỗi ngày

  45 phút hay 5 km chạy bộ vào buổi sáng hoặc sau giờ làm việc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, ngủ ngon, cải thiện hệ tim mạch.

 • 11/04/2021

  Cách tạo động lực để duy trì thói quen chạy bộ

  Đặt mục tiêu mới, tìm hiểu về những trang bị mới và tham gia một giải chạy ảo là những cách giúp các runner duy trì việc chạy bộ đều đặn từ 30 phút mỗi ngày.

 • 11/04/2021

  Bệnh bạch cầu (máu trắng) ở trẻ em

  Bệnh bạch cầu (hay còn gọi là bệnh máu trắng hay leukemia) là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Tại Mỹ, trung bình có 3718 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mỗi năm, trong giai đoạn từ 2012-2016. Tuy nhiên, một điều may mắn là tỷ lệ sống sau khi bị bệnh ở trẻ em đang tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua. Đa số các ca bệnh bạch cầu ở trẻ em đều chỉ là cấp tính.

 • 11/04/2021

  5 vitamin làm đẹp da vô cùng hiệu quả

  Vitamin là một nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Mặc dù nhu cầu vitamin hàng ngày rất thấp (thường dưới 100 mg) nhưng vitamin rất cần thiết đối với nhiều chức phận quan trọng của cơ thể, đặc biệt là công dụng làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

 • 11/04/2021

  Ăn mặn khát nước và sự cần thiết của bổ sung nước sau khi ăn mặn?

  Dân gian có câu: ăn mặn khát nước. Vậy vì sao chúng ta lại có xu hướng khát nước sau khi ăn mặn? Điều này có đúng hay không? Những thực phẩm nào có thể gây khát nước sau khi ăn?

 • 11/04/2021

  Cách xử trí ngộ độc thực phẩm

  Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) là vấn đề thường gặp, nhiều trường hợp nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì dẫn đến tử vong. Vậy nguyên nhân chính của ngộ độc thực phẩm là gì? Cách xử trí khi gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm tại nhà như thế nào?

Xem thêm