Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xét nghiệm máu mới có thể cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng huyết

Một xét nghiệm máu mới có thể cứu sống bệnh nhân trong điều trị nhiễm trùng máu. Thiết bị đánh giá năm điểm đánh dấu trong máu để dự đoán ai có nguy cơ tử vong thấp, trung bình và cao. Với kiến ​​thức này, các bác sĩ có thể bắt đầu điều trị tình trạng nghiêm trọng sớm hơn và chính xác hơn.

Nhiễm trùng máu không thể đoán trước

Nhiễm trùng máu là một tình trạng nghiêm trọng trong đó hệ thống miễn dịch đưa ra một phản ứng áp đảo đối với nhiễm trùng. Nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể là bất kỳ loại vi khuẩn nào, bao gồm nấm, vi khuẩn và vi rút, nhưng thường là vi khuẩn. Phản ứng miễn dịch giải phóng các protein gây viêm vào máu, khiến cục máu đông hình thành và các mạch máu bị rò rỉ. Điều này cản trở lưu lượng máu và dẫn đến tổn thương nội tạng. Tiến triển của nhiễm trùng huyết thường không thể đoán trước và nhanh chóng. Đó là một nguyên nhân đáng kể gây tử vong và nhập viện.

Ai cũng có thể bị nhiễm trùng máu, nhất là người lớn tuổi và trẻ em. Những người bị thương nặng, ung thư, AIDS, đái tháo đường và các vấn đề y tế khác cũng dễ mắc bệnh hơn.

Theo Viện Khoa học Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, một trong những Viện Sức khỏe Quốc gia (NIH), nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến ít nhất 1,7 triệu người trưởng thành và chịu trách nhiệm cho 270.000 ca tử vong mỗi năm ở Hoa Kỳ. Mặc dù có tiến bộ đáng kể trong y học hiện đại, nhiễm trùng máu vẫn là một thách thức đối với các bác sĩ và có nguy cơ tử vong cao.

Xét nghiệm máu mới có thể cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng huyết

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một xét nghiệm máu mới có thể cứu sống bệnh nhân trong điều trị nhiễm trùng máu. Xét nghiệm này đánh giá năm điểm đánh dấu trong máu để dự đoán ai có nguy cơ tử vong thấp, trung bình và cao. Với kiến ​​thức này, các bác sĩ có thể bắt đầu điều trị tình trạng nghiêm trọng sớm hơn và chính xác hơn. Nghiên cứu mới chi tiết làm thế nào xét nghiệm máu có thể giúp dự đoán và ngăn ngừa nhiễm trùng máu. Các nhà nghiên cứu từ một số bệnh viện trẻ em ở Hoa Kỳ đã phát triển thử nghiệm - gọi là PERSEVERE - trong hơn 10 năm. Gần đây họ đã đánh giá nó theo hai cách. Đầu tiên, họ đã sử dụng xét nghiệm để dự đoán nguy cơ tử vong ở hơn 400 trẻ em bị bệnh nặng vì nhiễm trùng huyết. Sau đó, họ đã sử dụng nó trên chuột với nhiễm trùng máu thử nghiệm để so sánh các quyết định điều trị.

Tác giả nghiên cứu, BS. Hector Wong, Trung tâm Y tế Bệnh viện Trẻ em ở Ohio, nói rằng, PERSEVERE không chỉ đưa bệnh nhân vào các nhóm theo mức độ nguy hiểm của nhiễm trùng máu mà còn cho phép các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh nhân, như chọn đúng loại thuốc và liều lượng.

Năm dấu ấn sinh học để tiên lượng nhiễm trùng máu

Trong hơn 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát triển PERSEVERE dựa trên thông tin từ hơn 1.000 trẻ em. Họ bắt đầu với một bảng gồm 80 dấu ấn sinh học và giảm dần xuống còn năm. Theo nhóm nghiên cứu, năm là một con số có thể quản lý để tập hợp các phương pháp tiên tiến khác nhau để tìm kiếm và sau đó chọn phương pháp điều trị.

Xét nghiệm máu có thể giúp dự đoán và ngăn ngừa nhiễm trùng máu.

Trong nghiên cứu, các tác giả liệt kê năm dấu ấn sinh học PERSEVERE là: "CC chemokine ligand 3 (CCL3), interleukin 8 (IL8), protein sốc nhiệt 70 kDa 1B (HSPA1B), granzyme B (GZMB), ma trận 8 MMP8). "

Mỗi dấu ấn sinh học là một protein "phản ánh sinh học nhiễm trùng huyết". Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã đánh giá phiên bản PERSEVERE mới nhất bằng cách sử dụng mẫu máu của 461 trẻ em bị bệnh nghiêm trọng với nhiễm trùng máu đang được chăm sóc tại một số bệnh viện nhi ở Hoa Kỳ. Họ cũng đã thử nghiệm công cụ này trên mô hình chuột nhiễm trùng máu.

Độ tin cậy tiên lượng cao

Kết quả cho thấy, PERSEVERE dự đoán với độ tin cậy cao, xác định chính xác trẻ nào sẽ bị nhiễm trùng máu nặng và trường hợp nào thì không. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cùng năm dấu ấn sinh học trong mô hình chuột nhiễm trùng máu. Thử nghiệm đã dự đoán chính xác con chuột nào có nguy cơ tử vong cao, con chuột nào có nguy cơ tử vong thấp. Ngoài ra, so với những con chuột có nguy cơ thấp, những con có nguy cơ cao có lượng vi khuẩn trong máu lớn hơn nhiều so với những con có nguy cơ thấp và cần liều kháng sinh cao hơn nhiều để khắc phục nhiễm trùng.

Tiếp đến, các nhà nghiên cứu đã quay lại các mẫu của trẻ em và xác nhận rằng những người có nguy cơ tử vong cao hơn do nhiễm trùng máu cũng có lượng vi khuẩn trong máu cao hơn nhiều.

PERSEVERE cũng có thể cung cấp manh mối hữu ích về nguồn gốc sinh học của nhiễm trùng huyết và các cơ chế thúc đẩy tiến trình nhanh chóng của nó. Thông tin này có thể hỗ trợ trong việc phát triển các phương pháp điều trị mới. Trong tương lại, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát triển và cải tiến PERSEVERE như một công cụ tiên lượng và khám phá thêm về sinh học cơ bản của nhiễm trùng huyết và mở rộng nghiên cứu trên người lớn. Các nhà khoa  học chỉ ra rằng trọng tâm chính của PERSEVERE không phải là chẩn đoán mà mục đích của nó là giúp các bác sĩ dự đoán tốt hơn quá trình nhiễm trùng máu ở các cá nhân và phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về bệnh nhiễm trùng máu

Ngọc Nguyễn - Theo Sức khỏe & Đời sống/Medicalnewstoday
Bình luận
Tin mới
 • 14/08/2020

  Khó tiêu - bệnh lý hay chỉ là cảm giác?

  Khó tiêu, hay còn được biết đến là chứng đầy bụng như dân gian thường gọi, là một thuật ngữ chung để chỉ tình trạng khó chịu ở phần bụng trên. Khó tiêu không phải là một bệnh, mà là một triệu chứng, có thể được mô tả là tình trạng đau bụng hoặc có cảm giác đầy bụng ngay sau khi ăn. Khó tiêu có thể là một triệu chứng của các bệnh tiêu hoá khác nhau và có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi chế độ ăn, lối sống và việc dùng thuốc.

 • 13/08/2020

  Sự thật đằng sau 4 ngộ nhận về giấc ngủ của con người

  Con người dành khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ, thế nhưng giấc ngủ còn chứa đựng nhiều bí ẩn mà chúng ta chưa khám phá hết. Dưới đây là một số lầm tưởng về giấc ngủ mà nhiều người cho rằng đó là sự thật.

 • 13/08/2020

  Làm thế nào để hết bọng mắt, quầng thâm?

  Vùng da dưới mắt tiết lộ nhiều điều, từ tình trạng sức khỏe đến thói quen sinh hoạt của bạn. Một số biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn giảm thâm quầng và thu nhỏ bọng mắt.

 • 13/08/2020

  Các cách phòng ngừa chấn thương cho người chạy bộ

  Những người hay chạy bộ, đặc biệt là những người mới chạy hay những người mới bắt đầu lại thói quen này sẽ có nguy cơ cao gặp phải một số chấn thương nếu vận động quá sức. May mắn là vẫn có những cách để kiểm soát hoặc phòng tránh những chấn thương này.

 • 13/08/2020

  Giảm cân bằng đồ uống: Đâu là lựa chọn đúng?

  Giảm cân bằng đồ uống là một trong những phương pháp được nhiều người thừa cân, béo phì lựa chọn. Tuy nhiên, đồ uống cũng có loại giúp bạn giảm cân nhưng cũng có những loại khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Vậy đâu là lựa chọn đúng?

 • 13/08/2020

  Trả giá vì thói quen con gì cũng ăn tuốt

  Người Trung Quốc thường khoe sẵn sàng ăn “tất cả những gì có bốn chân trừ cái bàn, những gì bơi được trừ tàu thuyền, những gì bay được trừ máy bay”. Những loài động vật hiếm cũng được săn lùng vì tin rằng có dược tính. Tuy nhiên, thói quen ăn uống này đang phải trả giá thậm chí bằng cả tính mạng.

 • 13/08/2020

  Rèn dạ dày “ăn ít” có giúp giảm béo?

  Để giảm béo nhiều người đã không ngần ngại áp dụng mọi chiêu thức trong đó có ăn kiêng khem kham khổ, ăn rất ít để “rèn” dạ dày nhỏ lại nhưng những thực đơn ít ỏi đó có thực sự làm giảm kích thước dạ dày của bạn, có giúp giảm béo để có một vòng eo thon gọn hơn không?

 • 13/08/2020

  Hệ tiêu hóa khỏe mạnh và không khỏe mạnh

  Hệ tiêu hóa của chúng ta phải làm việc liên tục trong lúc ta hoạt động, ăn uống và cả trong lúc ta nghỉ ngơi, giúp tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn nạp vào mỗi ngày. Đây có thể được ví như hàng rào biên giới, vì là nơi tiếp xúc và loại trừ những yếu tố hay nguy cơ gây bệnh từ thực phẩm như vi khuẩn, chất acid, chất kiềm, hóa chất, chất độc hại,... Do đó, rất nhiều vấn đề bệnh lý có thể xảy ra với đường tiêu hóa như: viêm loét đường tiêu hóa, rối loạn đường tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy), và thậm chí nặng nề hơn là xuất huyết, ung thư đường tiêu hóa.

Xem thêm