Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều bệnh nhân ung thư nên làm để bảo vệ mình trong mùa dịch

Người bệnh ung thư với tình trạng suy giảm miễn dịch cần thận trọng trong giai đoạn dịch Covid-19 đang hoành hành. Bạn nên giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm bệnh.

Các triệu chứng chính của bệnh là sốt, ho và khó thở. Ngoài ra, bệnh có thể kèm theo đau họng, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn, nghẹt mũi, tiêu chảy.

Một số loại ung thư và phương pháp điều trị như hóa trị hoặc xạ trị có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của người bệnh, từ đó có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, bao gồm cả SARS-CoV-2, virus gây bệnh Covid-19. Người lớn và trẻ em có những bệnh mạn tính nặng, bao gồm ung thư, sẽ tăng nguy cơ bị các biến chứng từ Covid-19. 

Hiện tại, chúng ta chưa có vắc xin phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh Covid-19. Cách tốt nhất để phòng bệnh là tránh tiếp xúc với virus.

Người bệnh ung thư và từng điều trị căn bệnh này cần được bảo vệ kỹ hơn để tránh lây nhiễm virus.

 Bác sĩ nên cân nhắc hoãn lại các điều trị bằng hóa trị hay phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư đang trong giai đoạn ổn định.

Bệnh nhân ung thư nên liên hệ với bác sĩ điều trị nếu bạn nghĩ rằng mình đã phơi nhiễm với Covid-19 và có các triệu chứng của nhiễm trùng. Người bệnh ung thư cần được quan tâm, theo dõi kỹ lưỡng hơn để có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời, đặc biệt với ca bệnh lớn tuổi và có sẵn những bệnh khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: COVID-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/03/2020​ 

 
 

 

 

 

 
BS. Nguyễn Thị Kim Thương - Theo Zing News
Bình luận
Tin mới
Xem thêm