Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các nguy cơ và dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng

Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng theo tuổi. Theo các chuyên gia từ Trung tâm ung thư Fox Chase ở Philadelphia (Mỹ), một nửa số trường hợp ung thư buồng trứng xảy ra ở phụ nữ ≥ 63 tuổi.

Tuy nhiên, trung tâm này cũng khuyến cáo tất cả chị em cần biết các yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng, cũng như các dấu hiệu cảnh báo thường gặp như:

  • Chướng bụng
  • Đau bụng dưới rốn
  • Đau lưng
  • Các vấn đề về ăn uống hoặc cảm thấy nhanh đầy bụng
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Kinh nguyệt thay đổi
  • Thay đổi các thói quen đại, tiểu tiện như táo bón, tiêu chảy, tiểu nhiều…

  • Tiến sĩ Christina Chu, chuyên gia về ung thư phụ khoa tại Fox Chase, khuyến cáo: “Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường và kéo dài ≥ 2 tuần, chị em nên tới gặp bác sĩ ngay”.

    Ngoài tuổi tác, dưới đây là một số yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng:

  • Tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng, vú hoặc đại tràng: Nếu mẹ, chị gái bạn bị ung thư buồng trứng, bạn cũng có nguy cơ cao hơn bị bệnh này.

  • Đột biến gen di truyền: Có tới 10% trường hợp ung thư buồng trứng bắt nguồn từ một đột biến gen di truyền, như các đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Các đột biến gen khác có thể gây hội chứng liên quan tới buồng trứng và các dạng ung thư khác. Tiến sĩ Chu nói: “Tôi khuyên những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư như ung thư vú, buồng trứng, đại tràng, nội mạc tử cung nên trao đổi với bác sĩ”.

  • Tiền sử sinh sản: Phụ nữ mang thai trước tuổi 26 có nguy cơ thấp hơn. Phụ nữ sinh càng nhiều, nguy cơ ung thư buồng trứng càng thấp. Cho con bú cũng làm giảm nguy cơ.

  • Dùng thuốc tránh thai: Sử dụng thuốc tránh thai chỉ 3-6 tháng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Dùng thuốc trong thời gian dài hơn có thể giúp giảm thêm nguy cơ.

  • Liệu pháp hormone: Liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

  • Các yếu tố nguy cơ khác: Béo phì và ung thư vú có thể làm tăng khả năng bị ung thư buồng trứng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng dựa trên hệ thống “Simple Rules”

Bs P.Liên - Theo Bệnh viện phụ sản TW
Bình luận
Tin mới
  • 04/06/2020

    Hồi hộp, đánh trống ngực có phải do răng khôn gây nhiễm trùng?

    Xin chào bác sỹ! Mới đây tôi phải đi nhổ răng khôn vì chiếc răng gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, sau đó, tôi hay bị hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở. Các cơn đánh trống ngực sẽ biến mất khi tôi uống thuốc kháng sinh, nhưng sau đó lại quay trở lại. Liệu các triệu chứng này có liên quan tới tình trạng nhiễm trùng do răng không không, thưa bác sỹ? (Sav Huntington, người Anh)

  • 04/06/2020

    Viêm họng dị ứng: Nguyên nhân và cách điều trị

    Chắc chắn ngày bé bạn đã từng bị đau họng, và viêm ngậm lúc đó có tác dụng giúp bạn giảm đau họng rất nhanh. Nhưng khi lớn lên, đôi khi bạn thấy rằng những viêm ngậm không còn hiệu quả cho bạn nữa. Đau họng khi đó có thể kéo dài nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần dù bạn có điều trị như thế nào.

  • 04/06/2020

    Ngừa bệnh ngoài da cho bé khi trời nóng

    Bệnh ngoài da là chứng bệnh thường gặp. Ở trẻ em, làn da non nớt nên dễ mắc bệnh hơn. Mùa hè, các điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh ngoài da gia tăng.

  • 04/06/2020

    Làm thế nào để ngừng hắt hơi?

    Bất cứ thứ gì gây kích ứng mũi cũng có thể khiến bạn hắt hơi. Hắt hơi thường xảy ra khi bạn tiếp xúc với bụi, phấn hoa hay những thứ tương tự.

  • 03/06/2020

    6 lợi ích bất ngờ từ cà rốt

    Cà rốt là một loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao, cà rốt còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

  • 03/06/2020

    Biến chứng nguy hiểm của sỏi túi mật

    Người mắc bệnh sỏi mật cần đi khám định kỳ nếu không dễ gặp biến chứng nguy hiểm.

  • 03/06/2020

    Có nên uống sữa trước khi đi ngủ?

    Thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Trên thực tế, đây được coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn trên toàn cầu.

  • 03/06/2020

    Cách chế biến sai lầm biến thịt lươn rất bổ thành nguy hại

    Theo các chuyên gia, một nguyên tắc quan trọng cần nhớ khi chế biến lươn là phải làm chín thịt hoàn toàn, không ăn lươn tái vì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng khá cao.

Xem thêm