Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.
Hiện nay, gần một nửa dân số thế giới sống trong khu vực lưu hành sốt xuất huyết, và ước tính có khoảng 390 triệu trường hợp mắc sốt xuất huyết ở hơn 100 quốc gia trên toàn cầu mỗi năm
Hàng năm vào mùa mưa, chúng ta phải đối mặt với một mối đe dọa lớn – bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết không giống như bất kỳ cơn sốt do các nguyên nhân khác, người bệnh có thể phải chịu những ảnh hưởng lâu dài ngay cả khi đã khỏi bệnh.
Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Vậy những thực phẩm nào tốt cho quá trình hồi phục ở người bệnh sốt xuất huyết?
Những thực phẩm có hàm lượng protein và sắt cao giúp ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể sớm phục hồi khi mắc bệnh sốt xuất huyết.
Muỗi là loài động vật hút máu, biết bay và vết cắn của chúng có thể truyền một loạt bệnh từ sốt xuất huyết, virus West Nile đến Zika, đồng thời khiến nạn nhân bị ngứa, sưng tấy và nổi mẩn đỏ.
Sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu, làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm khả năng bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh. Vậy để tăng tiểu cầu thì cần bổ sung các vitamin nào?
Nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện các Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản vừa tìm thấy đột biến gene mới trên muỗi Aedes aegypti gây bệnh sốt xuất huyết, có khả năng cao kháng hóa chất diệt côn trùng thông thường.
Trong mùa Hè, các ca nhiễm sốt xuất huyết có khả năng gia tăng. Mặc dù sốt xuất huyết có thể điều trị được nhưng có thể đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là đối với bệnh nhân đái tháo đường.
Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết chính là gây hạ tiểu cầu. Nếu không được phát hiện và xử trí sớm, bệnh có thể gây tử vong. Việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý để tăng tiểu cầu cho người sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phòng tránh các biến chứng.
Mắc sốt xuất huyết khi mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nguyên nhân là vì khi mang bầu, hệ miễn dịch của mẹ bị suy yếu, tạo cơ hội cho virus có điều kiện phát triển mạnh mẽ, từ đó bà bầu bị sốt xuất huyết nghiêm trọng. Thai phụ mắc sốt xuất huyết trong 3 tháng cuối thai kỳ có nguy cơ rối loạn đông máu, nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
Mặc dù cả bệnh sốt xuất huyết và sốt virus thông thường đều có thể có chung một số dấu hiệu, triệu chứng nhưng xét về mức độ nghiêm trọng, thì sốt xuất huyết thường khiến chúng ta lo ngại hơn và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm vậy nên việc phân biệt giữa hai loại sốt này trở nên quan trọng.