Tiêu thụ rượu với lượng vừa phải đến nhiều có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Bài viết này sẽ đề cập tới mối liên hệ giữa việc uống rượu và nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.
Rượu ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng như thế nào?
Tiêu thụ rượu là một trong số những yếu tố nguy cơ chính của việc phát triển ung thư đại trực tràng. Mối liên hệ và nguy cơ càng trở nên lớn hơn đối với những người nghiện rượu nặng.
Ethanol được tìm thấy trong đồ uống có cồn. Sự phân hủy ethanol tại đường tiêu hóa có thể tạo ra các chất độc hại như acetaldehyde. Những chất này có thể làm hỏng DNA của các tế bào trong đại tràng và trực tràng. Tổn thương DNA có thể khiến các tế bào tái tạo không kiểm soát và hình thành khối u. Ethanol cũng có thể gây ra những thay đổi đối với hệ vi sinh vật đường ruột, gây viêm ruột và kích hoạt các enzyme khiến nguy cơ mắc ung thư cao hơn.
Đọc thêm tại bài viết: Ung thư đại trực tràng có liên quan đến việc ăn nhiều thịt đỏ, trình độ học vấn kém và uống nhiều rượu
Rối loạn sử dụng rượu và ung thư đại trực tràng
Trong một nghiên cứu lớn từ Đài Loan, các nhà nghiên cứu đã phân tích mối liên quan giữa rối loạn sử dụng rượu và nguy cơ ung thư đại trực tràng ở 49.095 người mắc bệnh. Rối loạn sử dụng rượu được định nghĩa là:
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 63,1% so với những người không mắc chứng rối loạn sử dụng rượu. Nguy cơ trở nên cao hơn khi rối loạn sử dụng rượu kéo dài hơn, đạt 167% sau 11 năm.
Uống nhiều rượu và ung thư đại trực tràng
Một đánh giá năm 2019 trong số 16 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin từ 14.276 người mắc bệnh ung thư đại trực tràng và 15.802 người không bị ung thư đại trực tràng. Họ tìm thấy bằng chứng hỗ trợ cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ rượu và ung thư đại trực tràng tuân theo đường cong chữ J, trong đó lượng rượu cao hơn gây ra tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao hơn nhanh chóng.
Những kết quả chính:
Không nên uống rượu với mục đích giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vì tác động tiêu cực của rượu lớn hơn lợi ích tiềm năng.
Uống rượu và nguy cơ ung thư đại trực tràng sớm
Trong một nghiên cứu năm 2023, các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ rượu hàng ngày và nguy cơ khởi phát ung thư đại trực tràng sớm bằng cách sử dụng dữ liệu bảo hiểm y tế quốc gia từ hơn 5,6 triệu người ở Hàn Quốc trong độ tuổi từ 20 đến 49.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 8.314 người mắc bệnh ung thư đại trực tràng trong thời gian nghiên cứu 10 năm. Những người uống ít rượu có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn 9% so với những người không uống rượu. Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 20%.
Tiêu thụ rượu và nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng sớm theo chủng tộc
Trong một nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 200.000 người ở Hawaii hoặc California thuộc các nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc sau:
Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng tăng lên khi uống rượu ở tất cả các nhóm này, ngoại trừ người da đen. Họ cũng nhận thấy việc tiêu thụ rượu có liên quan đến nguy cơ cao hơn ở những người có các yếu tố sau:
Rượu và các loại ung thư khác
Tiêu thụ rượu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.
Rượu vang đỏ giúp giảm nguy cơ ung thư như thế nào?
Các nhà nghiên cứu đang điều tra hợp chất resveratrol có trong nho để có tác dụng tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như phòng ngừa ung thư. Qua đó, không tìm thấy mối liên quan nào giữa việc tiêu thụ vừa phải rượu vang đỏ và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hoặc đại trực tràng.
Trong một đánh giá nghiên cứu năm 2023, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ rượu vang và nguy cơ phát triển bất kỳ loại ung thư nào.
Đọc thêm tại bài viết: Lợi ích của việc uống 1 ly rượu vang đỏ mỗi ngày
Di truyền có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng liên quan do rượu?
Khoảng 10% những người mắc bệnh ung thư đại trực tràng có các gen liên quan. Uống rượu sẽ dẫn tới nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng so với những người không có tiền sử.
Ngừng uống rượu có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng không?
Hầu hết các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư sẽ giảm khi bạn ngừng uống rượu. Mặc dù vậy, hầu hết các nghiên cứu này đều xem xét nguy cơ ung thư đầu cổ hoặc thực quản. Có thể phải mất nhiều năm để nguy cơ mắc bệnh ung thư giảm xuống mức nguy cơ tương tự đối với những người không bao giờ uống rượu nhiều.
Có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng không?
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng là kiểm tra sức khỏe thường xuyên bắt đầu ở tuổi 45. Việc sàng lọc có thể giúp xác định các khối u nhỏ được gọi là polyp trước khi chúng tiến triển thành ung thư. Những thói quen về lối sống khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bao gồm:
Đọc thêm tại bài viết: Những cách dự phòng ung thư đại trực tràng tốt nhất
Kết luận
Tiêu thụ rượu là một yếu tố nguy cơ được xác định rõ ràng đối với sự phát triển của ung thư đại trực tràng. Nguy cơ dường như cao nhất nếu bạn uống nhiều rượu trong nhiều năm. Giảm tiêu thụ rượu có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, có thể phải mất nhiều năm nguy cơ mắc bệnh mới giảm xuống mức nguy cơ của một người chưa bao giờ uống rượu nhiều.
Cơn động kinh khởi phát cục bộ (khởi phát tại một vùng của não) là một dạng động kinh bắt đầu từ một phần của bộ não. Biểu hiện của chúng phụ thuộc vào vị trí xảy ra động kinh trong não, có thể gây ra các triệu chứng như co giật, tê dại, cảm giác sợ hãi hoặc cảm giác thời gian chậm lại.
Sốt phát ban là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, nhất là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Vitamin có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với bình thường nên cần chú ý bổ sung để cả mẹ và con đều khỏe mạnh.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy tiếng ồn giao thông có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Hơn 75% phụ nữ mãn kinh cảm thấy nóng. Nhưng đó không phải lí do duy nhất khiến bạn mất bình tĩnh. Nó có thể là do đồ ăn cay hoặc dấu hiệu của bệnh tật. Và không phải phụ nữ mới cảm thấy nóng mà đàn ông cũng vậy.
U tuyến giáp nên ăn gì là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Dưới đây là những nhóm thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh u tuyến giáp, giúp hỗ trợ tốt quá trình điều trị, được chuyên gia khuyên nên bổ sung đầy đủ vào thực đơn hằng ngày.
Chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất thiết yếu và hạn chế các thực phẩm có thể giúp phòng và điều trị khi bà mẹ cho con bú bị tắc tia sữa.
Nhiều người luôn nghĩ tất cả các loại thực phẩm trước khi chế biến đều phải rửa kĩ, rửa sạch. Nhưng thực tế thì không hẳn là như vậy. Vậy đâu là loại thực phẩm bạn cần rửa, đâu là loại thực phẩm không cần rửa, hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.