Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nên bổ sung vitamin, khoáng chất gì để tăng cường miễn dịch?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung một số loại vitamin, khoáng chất nhất định có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể, giúp cải thiện chức năng miễn dịch, tăng cường sản sinh kháng thể và giảm viêm cho cơ thể.

Bổ sung vitamin giúp tăng cường miễn dịch

Vitamin C

Vitamin C có vai trò quan trọng với chức năng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng. Một nghiên cứu năm 2006 chỉ ra rằng, bổ sung đủ vitamin C trong chế độ ăn uống thường ngày có thể giúp giảm triệu chứng, rút ngắn thời gian nhiễm trùng đường hô hấp.

Nên bổ sung bao nhiêu: Phụ nữ nên bổ sung 75mg vitamin C/ngày, nam giới nên bổ sung 90mg vitamin C/ngày. Vitamin C có nhiều loại hoa quả, rau như ổi, ớt chuông, dâu tây, Kiwi, đu dủ, cam, chanh, hoa lơ...

Vitamin D3

Vitamin D3 là dưỡng chất có vai trò quan trọng cho các tế bào miễn dịch. Theo đó, nhiều chuyên gia chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bổ sung vitamin D3 được xem là hiệu quả nhất trong việc cải thiện hàm lượng vitamin D trong cơ thể.

Nên bổ sung bao nhiêu: Bạn nên bổ sung từ 400 - 800IU/ngày. Vitamin D3 có nhiều ở các loại hải sản như cá hồi, cá trích, cá mòi, gan cá tuyết, hàu, tôm...

Bạn nên bổ sung vitamin D để giảm nguy cơ nhiễm trùng

Vitamin A

Vitamin A là vitamin tan trong chất béo rất quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh, cải thiện làn da, thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Thêm vào đó, vitamin A cũng rất quan trọng cho sự phát triển của một số tế bào miễn dịch, giúp chống viêm và chống nhiễm trùng.

Nên bổ sung bao nhiêu: Nữ giới nên bổ sung 700RAE (Retinol activity equivalents - đơn vị tương đương tác dụng retinol), trong khi nam giới nên bổ sung 900RAE vitamin A/ngày từ các loại thực phẩm như gan bò, gan cá, khoai lang, cà rốt, đậu, rau bina, bông cải xanh, ớt chuông

Vitamin E

Vitamin E vừa là một vitamin tan trong chất béo, vừa là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương do stress oxy hóa cho các tế bào. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung vitamin E có thể giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy cơ thể sản sinh các tế bào bạch cầu, tăng sức đề kháng và giúp bạn chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Bổ sung vitamin E giúp tăng cường miễn dịch, giảm nhiễm trùng

Nên bổ sung bao nhiêu: Người trưởng thành nên bổ sung 15mg vitamin E/ngày để tăng cường miễn dịch. Rau xanh và các loại hạt là những thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin B6

Theo nghiên cứu trên tạp chí Clinical Nutrition (châu Âu), bổ sung vitamin B6 cho những người mắc các bệnh nghiêm trọng có thể giúp tăng đáng kể khả năng miễn dịch của người bệnh trong khoảng thời gian 2 tuần.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy thiếu hụt vitamin B6 có thể làm giảm quá trình sản sinh các kháng thể quan trọng liên quan đến khả năng miễn dịch.

Nên bổ sung bao nhiêu: 1,2 - 1,7mg/ngày. Các loại thịt, một số loại cá biển như cá hồi, cá tuyết, cá ngừ, cá bơn, chuối, hạt hướng dương, vừng, đậu phộng đều chứa nhiều vitamin B6.  

Bổ sung khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch

Kẽm

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung kẽm giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch, thúc đẩy quá trình sản sinh và phát triển của các tế bào miễn dịch.

Bổ sung đủ kẽm trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, giúp cải thiện sức khỏe cho người bị viêm phổi, sốt rét.

Nên bổ sung bao nhiêu: Phụ nữ nên bổ sung 8mg kẽm/ngày, trong khi đó nam giới nên bổ sung 11mg/ngày.

Sắt

Sắt được biết đến với vai trò trong việc sản sinh tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy trong cơ thể. Ngoài ra, bổ sung sắt cũng giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu máu do thiếu sắt có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch, từ đó làm tăng nguy cơ đau ốm, nhiễm trùng. Phụ nữ, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người ăn chay hoặc thuần chay thường có nguy cơ cao bị thiếu sắt.

Nên bổ sung bao nhiêu: Nam giới nên bổ sung 8mg sắt/ngày, trong khi phụ nữ sẽ cần bổ sung nhiều hơn với mức 18mg/ngày.

Selen

Selen có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung selen còn giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm trong cơ thể. Thiếu selen có thể làm suy giảm miễn dịch, suy giảm khả năng nhận thức và thậm chí làm tăng nguy cơ tử vong.

Nên bổ sung bao nhiêu: Người trưởng thành có thể bổ sung 400mcg selen/ngày để tăng cường miễn dịch trong mùa dịch.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Đẹp da, tăng cường miễn dịch với nước ép cà rốt

Vi Bùi H+ (Theo Dr.Axe) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 03/08/2020

    Có bao nhiêu caffeine trong các loại đồ uống yêu thích của bạn?

    Có khá nhiều loại đồ uống trên thị trường như trà, cà phê, nước tăng lực.. chứa caffeine. Tùy vào lượng caffeine mà mỗi loại đồ uống có thể ảnh hưởng khác nhau tới mức năng lượng, sự tỉnh táo của bạn. Do đó, bạn nên chú ý tới lượng caffeine của từng loại đồ uống để đảm bảo mình không bổ sung quá nhiều caffeine trong ngày.

  • 03/08/2020

    Dịch Covid-19: Bỏ thuốc lá trước khi quá muộn

    Nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc Covid-19, do người hút thuốc thường mắc nhiều bệnh nền, bệnh mạn tính. Cách ly xã hội là cơ hội để bỏ thuốc lá và bảo vệ bản thân khỏi virus SARS-CoV-2.

  • 03/08/2020

    Người mắc bệnh trầm cảm nên ăn gì?

    Đối với người mắc bệnh trầm cảm thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, nó không chỉ cải thiện mà còn giúp kiểm soát được các triệu chứng của bệnh lý trầm cảm.

  • 03/08/2020

    10 lý do bạn luôn cảm thấy mệt mỏi - Phần 1

    Cảm giác mệt mỏi là một điều hết sức bình thường mỗi ngày. Tuy mệt mỏi rã rời có thể là triệu chứng của một số vấn đề liên quan đến sức khỏe, những trong hầu hết các trường hợp thì đây chỉ là hệ quả của một vài yếu tố về lối sống.

  • 03/08/2020

    Bà bầu ăn lê có tốt không?

    Quả lê không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn thu hút bởi hương thơm nhẹ nhàng, vị ngọt ngon miệng. Thế nhưng nhiều bà bầu băn khoăn việc ăn lê có an toàn cho sức khỏe thai nhi không? Như họ, khi ăn lê cần chú ý điều gì?

  • 03/08/2020

    Phụ nữ mãn kinh có nên ăn đậu edamame?

    Đậu edamame còn gọi là đậu nành lông Nhật Bản, có nhiều nét tương đồng với đậu nành Việt Nam. Nghiên cứu cho thấy đậu edamame mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mãn kinh như giảm triệu chứng mãn kinh, loãng xương, thậm chí là giảm nguy cơ ung thư vú.

  • 03/08/2020

    COVID-19: Cập nhật mới nhất ngày 3/8/2020

    COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

  • 03/08/2020

    Quá trình tiêu hóa thực phẩm diễn ra như thế nào?

    Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: quá trình tiêu hoá thực phẩm hàng ngày diễn ra như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm