Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin C tốt cho não bộ như thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, chế độ ăn bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa sức khỏe não bộ và hàm lượng vitamin C là gì?

Mối liên hệ giữa vitamin C và sức khỏe não bộ?

Theo các nhà nghiên cứu, nồng độ vitamin C trong huyết tương:

- Hơn 38nmol/L: Ở mức bình thường.

- 11-38nmol/L: Tình trạng suy giảm nồng độ vitamin C.

- Ít hơn 11nmol/L: Tình trạng thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu đoàn hệ (Cohort Study), được thực hiện bởi nhóm nhà nghiên cứu đến từ Australia, những tình nguyện viên tham gia thực hiện một cuộc đánh giá để đo nồng độ vitamin C huyết tương trong lúc đói. Kết quả cho thấy, khoảng 62% tổng số người tham gia có nồng độ vitamin C trong huyết tương không đủ. Và tỷ lệ này ở nam giới cao hơn ở nữ giới.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra đánh giá rằng, những người có nồng độ vitamin C trong huyết tương cao sẽ có mức độ suy giảm nhận thức thấp.

Trong một nghiên cứu khác tại Australia về sự liên quan giữa nồng độ vitamin C và khả năng nhận thức. Các nhà nghiên cứu phát hiện, vitamin C rất quan trọng đối với sự phát triển của các thành phần quan trọng trong não, như tế bào thần kinh.

Nồng độ vitamin C huyết tương thấp liên quan đến xuất huyết não

Và một cuộc nghiên cứu thực hiện trên cả những người khỏe mạnh, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác. Họ tham gia thực hiện một số bài kiểm tra nhận thức, kết quả cũng tương tự. Những người có khả năng nhận thức tốt hơn sẽ có nồng độ vitamin C trong huyết tương cao hơn. Các cuộc nghiên cứu khác cũng cho thấy vitamin C có liên quan đến chức năng não và hệ thần kinh khỏe mạnh.

Theo các nhà nghiên cứu, vitamin C là chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất serotonin và noradrenalin/norepinephrine. Đây là hai chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung và cải thiện tâm trạng. Đồng thời, nó bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe như hen suyễn, ung thư, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, thoái hóa điểm vàng và viêm xương khớp. 

Vitamin C đặc biệt quan trọng với sức khỏe não bộ của người già

Hơn nữa, vitamin C là chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương, giúp sửa chữa các mô bị tổn thương trên toàn cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Kết quả của các nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của vitamin C đối với sức khỏe não bộ và khả năng nhận thức, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

Bổ sung vitamin C như thế nào?

Vitamin C là loại vitamin tan trong nước, cơ thể dễ hấp thụ nhưng cũng dễ bị đào thải ra ngoài. Vì vậy, cơ thể không thể tự tổng hợp và tích tụ vitamin C để sử dụng tiềm tàng. Do đó, việc bổ sung vitamin C hàng ngày rất quan trọng.

Cách lý tưởng để ngăn ngừa tác dụng phụ trong khi vẫn nhận đủ vitamin C cần thiết cho cơ thể chính là ăn các loại rau xanh và trái cây. Theo khuyến cáo, liều lượng vitamin C dành cho người trên 19 tuổi là 90mg/ngày đối với nam và 75mg/ngày đối với nữ. Một số thực phẩm giàu vitamin C như: bông cải xanh, súp lơ, ớt chuông đỏ, bưởi, cam, kiwi, dâu tây... 

Vitamin C trong thực phẩm an toàn cho sức khỏe

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống viên bổ sung vitamin C. Tuy nhiên, bổ sung từ 200-500mg vitamin C mỗi ngày là mức lý tưởng giúp bạn nhận được lợi ích sức khỏe. Bởi lẽ, việc sử dụng vitamin C khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên có thể dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận…

Tốt hơn hết, bạn nên đến gặp bác sỹ để xác định mức độ thiếu hụt vitamin C của cơ thể và có cách bổ sung phù hợp nhất.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 9 thực phẩm giàu vitamin C hơn cả trái cam

Phạm Quỳnh H+ (Theo Food.news) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm