Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mì, bún làm từ bột nưa tốt cho sức khỏe như thế nào?

Bún nưa được làm từ bột konjac, hay còn gọi là bột khoai nưa. Bột khoai nưa chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm lý tưởng cho những người đang giảm cân hoặc ăn kiêng với chế độ Keto.

Loại bột để làm ra bún hay mì nưa được chế biến từ củ khoai nưa, hay còn gọi là konjac, đây là một loại cây thuộc họ ráy, mọc nhiều ở vùng núi tại nước ta và nhiều quốc gia châu Á. Bột khoai nưa là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món sợi (mì, bún), thạch nưa.

Một trong những sản phẩm nổi bật nhất từ bột khoai nưa là mì shirataki của Nhật Bản. Ở Việt Nam, bạn dễ dàng tìm thấy bún nưa, mì nưa hoặc bột thạch konjac tại các sàn thương mại điện tử hoặc các siêu thị thực phẩm nhập khẩu.

Bột nưa có thể thay thế tinh bột trong chế độ ăn giảm cân, ăn kiêng Keto và đem lại những lợi ích sức khỏe sau:

Hỗ trợ giảm cholesterol

Củ khoai nưa (củ konjac) dùng để làm bột nưa

Bột nưa chứa nhiều glucomannan, một dạng chất xơ hòa tan có khả năng hạ cholesterol trong máu. Chất xơ này gắn kết với cholesterol và thải chúng ra ngoài cơ thể. Do đó, thêm các sản phẩm từ bột nưa vào chế độ ăn có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Nhuận tràng

Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, bột nưa có thể giúp hạn chế táo bón. Những thực phẩm từ bột nưa thường được pha thêm nước, do đó mềm và dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng bột nưa ở mức độ vừa phải, vì tiêu thụ quá nhiều chất xơ từ bún, mì nưa có thể gây đầy hơi, trướng bụng. 

Tăng cảm giác no

Các sản phẩm chế biến từ bột nưa giúp bạn no bụng mà không chứa nhiều calorie. Do đó, mì và bún nưa là thực phẩm lý tưởng cho một số chế độ ăn kiêng giảm cân như Keto. Để no lâu và đảm bảo dinh dưỡng khi ăn mì, bún nưa, bạn có thể kết hợp thêm nhiều rau xanh và protein. 

Giúp kiểm soát đái tháo đường

Sợi mì shirataki trong suốt được làm từ bột nưa

Các loại mì, bún, phở làm từ bột gạo, bột mì có thể gây tăng đường huyết đột ngột. Ngược lại, bạn có thể sử dụng thực phẩm dạng sợi từ bột nưa mà không phải lo lắng về ảnh hưởng đường huyết. Bột nưa chứa rất ít tinh bột và đường, đồng thời hàm lượng chất xơ dồi dào giúp bạn ổn định đường huyết.

Tuy nhiên, sử dụng bột nưa quá thường xuyên có thể cản trở hấp thụ một số loại thuốc và gây hạ đường huyết. Do đó, bệnh nhân đái tháo đường nên xin tư vấn của bác sỹ trước khi thêm mì, bún nưa vào chế độ ăn hàng ngày.

Bột nưa có nhiều ứng dụng trong nấu nướng. Bạn có thể dùng bột nưa thay cho bột năng để tạo độ sánh cho các món nước xốt. Bạn cũng có thể làm mềm những món bánh từ bột mì (bánh mì, bánh quy) bằng cách thêm vào hỗn hợp bột nửa thìa cà phê bột nưa. Bột nưa có đặc tính giống gelatin, có thể làm hỏng kết cấu của bánh ngọt nếu cho quá 1 thìa cà phê.

Mì, bún nưa có kết cấu mềm dẻo, không có vị nên rất dễ nêm nếm. Bạn có thể chế biến bún, mì nưa thành các món mì nước, mì xào hoặc thêm vào món salad trong thực đơn Keto giảm cân. 

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Giảm béo bằng giảm tinh bột: Nhìn đa chiều

Quỳnh Trang H+ (Theo Well and Good) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 13/04/2021

    Cách trị quầng thâm mắt bằng bột cà phê

    Con người của thời đại ngày nay luôn bận rộn và di chuyển. Họ không có thời gian dành cho bản thân và lối sống không lành mạnh này dẫn đến quầng thâm khó chịu, không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mà cả nam giới.

  • 13/04/2021

    3 sai lầm lớn của bố mẹ cần sửa khi chữa táo bón cho con

    Có một sự thật là điều trị táo bón cho các bé hoàn toàn không phải là bài toán khó nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn làm sai.

  • 13/04/2021

    Nhìn vào miệng để "bắt bệnh" lá gan

    Trong cơ thể, gan là bộ phận chính yếu đảm nhiệm vai trò khử độc. Gan có hàng trăm nghìn tế bào ngày đêm làm việc cần mẫn để chuyển hóa và đào thải độc tố.

  • 13/04/2021

    Dị ứng nặng sau khi ăn thịt ba ba

    Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân 41 tuổi, trú tại Cao Bằng trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, lơ mơ.

  • 13/04/2021

    Các bệnh gây suy nhược cơ

    Suy nhược cơ bắp là tình trạng mất khối lượng cơ do các cơ yếu đi và co lại. Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bao gồm bệnh như bệnh xơ cứng teo cơ một bên.

  • 13/04/2021

    Ăn sau giờ làm việc, dễ gặp họa

    Nghiên cứu mới cho thấy những món ăn 'không lành mạnh' vào buổi tối - cho dù không phải là bia rượu hay các chất gây mất ngủ - vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến tinh thần và ngày làm việc của bạn.

  • 13/04/2021

    Đột ngột đau lưng báo hiệu bệnh gì?

    Đau lưng có thể là dấu hiệu của căng, mỏi cơ hoặc biểu hiện các bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm tiền liệt tuyến, đau dây thần kinh tọa.

  • 13/04/2021

    HIV và tình trạng sụt cân

    Sụt cân có thể là vấn đề rất đáng lo ngại ở bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để chống lại tình trạng sụt cân ờ người bệnh HIV một cách an toàn và hiệu quả.

Xem thêm