Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mắc Covid-19 nên ăn uống thế nào

Người cân nặng 50-55 kg, khi mắc Covid-19 nên bổ sung 6 bữa mỗi ngày, đảm bảo lượng dinh dưỡng 1.600-1.700 kcal/ngày.

Theo Khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc Covid-19 của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng quốc gia, ngày 12/9, người mắc Covid-19 nói chung cần tuân thủ 6 điều để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe trong thời gian điều trị bệnh.

Đảm bảo ăn ba bữa chính trong ngày, mỗi bữa nên có 4 nhóm thực phẩm gồm: ngũ cốc, khoai củ; thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỏ; dầu mỡ; rau xanh và quả chín.

Để bổ sung protein, vitamin và chất khoáng giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, cần ăn đủ lượng thịt, cá, trứng (200 - 250 g); rau xanh (300 - 400 g) và quả chín (200 - 300g) mỗi ngày.

Trong trường hợp mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác, người bệnh vẫn cần ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm. Có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng, 1 - 3 lần/ngày.

Phòng suy kiệt, thiếu dinh dưỡng với người dễ tổn thương như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, bằng cách tăng cường chế độ ăn. Người có bệnh nền thì phải uống thuốc theo đơn của bác sĩ và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý.

Uống đủ nước mỗi ngày, khoảng 1,6 - 2,4 lít nước (tương đương 8-12 ly thủy tinh), hạn chế sử dụng nước ngọt và đồ uống có cồn.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; ăn chín uống sôi, đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi sử dụng.

Ông Vũ Xuân Đông, 81 tuổi, ở TP Thủ Đức, tiêm vaccine phòng Covid-19 ngày 22/7.

(Ảnh: Hà An)

Thực đơn tham khảo cho người cao tuổi mắc Covid-19, cân nặng 50 - 55 kg:

Tổng giá trị dinh dưỡng cần trong một ngày là 1.600 - 1.700kcal, bao gồm 6 bữa:

- Bữa sáng (7h): Cháo thịt nạc, rau xanh. Cụ thể, gạo 50g, thịt lợn nạc 40g, rau xanh 50g, hành lá 5g, dầu ăn 2g.

- Bữa sáng phụ (9h): ăn một hộp sữa chua.

- Bữa trưa (11h): Cơm, thịt gà rang, củ quả luộc, canh rau dền, bưởi. Cụ thể, gạo 50g, thịt gà 100g, củ quả luộc 200g, muối vừng lạc 10g, canh rau dền (rau dền 50g, dầu ăn 2 ml), sau ăn, tráng miệng bằng 2 - 3 múi bưởi.

- Bữa phụ chiều (15h): Bổ sung dinh dưỡng bằng sữa không đường (200 ml) pha theo hướng dẫn.

- Bữa tối (18h): Cơm, thịt bò xào bí đỏ, đậu phụ rán, canh rau cải, chuối tiêu. Cụ thể, gạo 50 g, thịt bò nạc 70g, bí ngô 200g, dầu ăn 5ml, dậu phụ 50g, canh rau cải (cải xanh 50g), tráng miệng bằng một quả chuối tiêu.

- Bữa tối (sau 21h): Một cốc sữa không đường 180ml, hoặc 150ml sữa dành cho bệnh nhân đái tháo đường.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Nên ăn gì để giảm thiểu nguy cơ mắc COVID-19?

Thúy Quỳnh - Theo vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
  • 02/05/2024

    8 lợi ích tuyệt vời của đi bộ thể dục

    Đi bộ không chỉ là hình thức tập thể dục đơn giản mà hầu hết mọi người đều có thể thực hiện mà còn là một hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn muốn bắt đầu ngay hay tiếp tục duy trì hoạt động lành mạnh này:

  • 02/05/2024

    Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già nhờ 8 thói quen lành mạnh

    Chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer hiện chưa có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh ngay từ sớm để giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức khi về già.

  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

Xem thêm