Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dạy bé đánh răng: Khi nào và làm cách nào?

Dạy bé đánh răng từ sớm rất quan trọng, vì nó sẽ dần trở thành thói quen hàng ngày của bé. Vệ sinh răng miệng không chỉ giúp phòng ngừa sâu răng mà còn giúp bé nhai thức ăn tốt hơn và nói chuyện đúng cách.

Dạy bé đánh răng: Khi nào và làm cách nào?

Dạy bé đánh răng: Khi nào và làm cách nào?

Hướng dẫn bé đánh răng để vệ sinh răng miệng, tránh sâu răng

Cho bé đi khám răng lúc nào?

Bạn nên đưa bé tới nha sỹ vào ngày sinh nhật đầu tiên của bé. Con bạn nên khám răng vào khoảng tháng thứ mười hai. Nha sỹ sẽ hướng dẫn cách giúp bé đánh răng, và tư vấn loại kem đánh răng tốt cho bé.

Vệ sinh lợi cho bé

Ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên của bé mọc lên, bạn vẫn cần phải chăm sóc nướu răng cho bé. Ban đầu, không cần phải dùng bàn chải hay kem đánh răng. Để làm sạch nướu, hãy làm theo các bước sau:

- Lấy miếng khăn sạch hoặc gạc sạch, làm ướt bằng nước uống.

- Bọc miếng khăn hay gạc quanh ngón trỏ.

- Nhẹ nhàng lau lợi cho bé ít nhất hai lần một ngày (không làm quá mạnh, tránh làm tổn thương lợi của bé).

Ngoài ra, bạn có thể mua bàn chải đánh răng bọc quanh ngón tay được làm bằng chất liệu cao su mềm.

Hãy vệ sinh sạch nướu cho bé sau bữa ăn và trước khi đi ngủ, để loại bỏ vi khuẩn và mảng bám trên lợi của bé. Vi khuẩn và mảng bám có thể gây hại cho răng của bé khi chúng bắt đầu nhô ra khỏi lợi. Vệ sinh nướu cũng sẽ giúp tạo thói quen đánh răng sau này.

Khi nào nên đánh răng cho bé?

Bạn có thể nghĩ rằng không cần chăm sóc vệ sinh răng sữa vì những chiếc răng này cuối cùng sẽ rụng đi. Nhưng những chiếc răng đầu tiên thực sự giúp bé nhai thức ăn và nói chuyện đúng cách. Nếu bạn không chăm sóc chiếc răng đầu tiên, có thể khiến bé bị sâu răng.

Dạy bé đánh răng: Khi nào và làm cách nào? - Ảnh 1

Dạy bé đánh răng từ sớm sẽ hình thành thói quen đánh răng cho bé

Bạn nên bắt đầu đánh răng cho bé ngay từ khi chúng mới mọc lên. Thời điểm mọc răng khác nhau với mỗi bé. Có trẻ mọc răng khi được 5 tháng tuổi, nhưng số khác lại mọc sớm hơn hoặc muộn hơn. Thậm chí có một số bé sinh ra đã có răng!

Làm thế nào để dạy bé đánh răng?

- Khi bắt đầu nhìn thấy chiếc răng đầu tiên mọc lên, bạn phải bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng – loại bàn chải được thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh có đầu nhỏ, lông mềm và tay cầm đủ lớn để bé nắm lấy.

- Khi bé được 1 tuổi, bạn có thể bắt đầu đánh răng cho bé bằng kem đánh răng. Chỉ cần lấy một lượng nhỏ bằng hạt đậu loại kem đánh răng không chứa flo và nhẹ nhàng chải răng. Khi bé được 2 tuổi, bạn có thể cho bé dùng kem đánh răng có chứa flo.

- Đánh răng cho bé nhẹ nhàng, tập trung vào những chiếc răng mới mọc. Hãy chắc chắn là bạn chải răng cho bé nhẹ nhàng như vệ sinh lợi vậy, tránh gây tổn thương do cọ mạnh.

- Hướng dẫn bé nhổ bọt kem đánh răng và súc miệng lại.

Nếu bé không muốn đánh răng, hãy để bé cầm bàn chải đánh răng theo cách của bé, bé sẽ cảm thấy muốn được tự làm.

Nếu bé khá hiếu động, có thể đặt bé nằm trên một bề mặt an toàn rồi đánh răng cho bé. Cách tốt nhất là đặt bé nằm trên giường. Một khi bé đã quen với việc đánh răng, dần dần chuyển địa điểm sang nhà tắm.

Thay bàn chải đánh răng cho bé sau 3 – 4 tuần. Trong trường hợp lông bàn chải bị xòe, thay thế ngay lập tức. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 mẹo để cho việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

An An - Theo Healthplus/momjunction
Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

 • 24/04/2018

  Khe hở môi ở trẻ nhỏ

  Con bạn bị khe hở môi? Hay bạn đang tìm kiếm thông tin về tình trạng khe hở môi của trẻ nhỏ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về khe hở môi ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

Xem thêm