Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có nên dùng chỉ nha khoa?

Chỉ nha khoa có thể ngăn ngừa các bệnh về lợi bằng cách loại bỏ các mẩu thức ăn thừa và mảng bám giữa các kẽ răng.

Có nên dùng chỉ nha khoa?

Mảng bám là một lớp màng không màu hoặc hơi ngà tạo thành trên bề mặt răng do vi khuẩnnước bọt và thức ăn thừa tạo thànhCác mảng bám răng nếu không được vệ sinh thường xuyên, đúng cách có thể gây ra những vấn đề sức khỏe răng miệng như sâu răng, viêm lợi... Hiện nay, chỉ nha khoa được các nha sỹ khuyến cáo dùng để làm sạch mảng bám ở các kẽ răng, thay cho việc dùng tăm theo cách truyền thống.

Dùng chỉ tơ nha khoa như thế nào?

Chỉ nha khoa là sợi dây mảnh, mềm, dai làm bằng nilon hoặc nhựa, có tác dụng loại bỏ thức ăn và mảng bám giữa các kẽ răng.

Nếu bạn sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách, nó có thể gây tổn thương lợi của bạn. Do đó, bạn nên tuân theo lời khuyên của nha sỹ trong việc dùng chỉ nha khoa, bao gồm cả việc dùng chỉ nha khoa bao nhiêu lần một ngày.

Các hướng dẫn dưới đây có thể giúp ích cho bạn:

  • Cắt một đoạn chỉ dài khoảng 30cm và quấn vài vòng vào ngón giữa của hai bàn tay
  • Căng đoạn chỉ bằng ngón cái và ngón trỏ của hai bàn tay bạn sao cho đoạn chỉ giữa hai bàn tay dài khoảng 2.5-5cm. Giữ chặt để bạn có thể đưa đoạn chỉ vào giữa các kẽ răng
  • Nhẹ nhàng đưa đoạn chỉ vào kẽ răng, di chuyển lên xuống ở một bên răng và rănh lợi. Khi đoạn chỉ xỉa tới rãnh lợi, uốn đoạn chỉ thành hình chữ C sao cho chỉ ôm sát vào chân răng.
  • Lặp lại quy trình này với kẽ răng tiếp theo, với bờ bên kia của răng.
  • Đảm bảo rằng bạn đã xỉa tất cả các kẽ răng. Xỉa thèo vòng để không bỏ lỡ một kẽ răng nào
  • Nhớ xỉa cả những răng nằm sâu trong khoang miệng của bạn
Nếu lợi bị chảy máu?

Khi mới bắt đầu sử dụng chỉ nha khoa, lợi của bạn có thể chảy máu. Tuy nhiên theo thời gian bạn sẽ không còn chảy máu khi sử dụng chỉ nha khoa nữa bởi vì bạn đã quen thuộc với kĩ thuật sử dụng, và lúc này lợi của bạn đã trở nên khỏe hơn.

Nếu bạn vẫn tiếp tục bị chảy máu sau vài ngày dùng chỉ nha khoa, hãy đến gặp nha sỹ để kiểm tra cách bạn dùng chỉ có đúng hay không.

Dùng chỉ nha khoa quá khó?

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc giữ sợi chỉ, bạn có thể sử dụng dụng cụ để giữ chỉ hoặc bàn chải kẽ răng. Đây là những dụng cụ giúp bạn giữ đoạn chỉ (thay vì giữ bằng tay) và nhiều người cảm thấy rất hữu dụng. Một vài người cảm thấy dùng bản chải kẽ răng dễ hơn là dùng chỉ nha khoa. Bạn có thể mua cả hai dụng cụ này ở nhà thuốc hoặc phòng khám răng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Bình luận
Tin mới
Xem thêm