Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

13/08/2017 - Trẻ em

VIAM - Bố mẹ thường có những câu hỏi về việc chăm sóc răng cho trẻ. Khi nào bắt đầu đánh răng? Loại kem đánh răng nào là tốt nhất? khi nào cần đến nha sĩ?

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ là vô cùng quan trọng để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh răng miệng hay gặp bao gồm: sâu răng, ngậm tay, tật lệch răng do hay đẩy lưỡi, mút môi, mất răng sớm.

Mặc dù cuối cùng răng sữa cũng được thay thế bằng răng vĩnh viễn nhưng việc giữ răng sữa của trẻ được khỏe mạnh cũng rất quan trọng cho việc có một hàm răng vĩnh viễn đẹp sau này và sức khỏe nói chung.

Tuy những trẻ mới mọc răng chưa cần đánh răng, bạn vẫn nên bắt đầu làm sạch răng của trẻ càng sớm càng tốt (và đừng quên làm sạch nướu trước khi trẻ mọc răng). Đầu tiên, bạn chỉ cần sử dụng miếng vải xô mềm quấn vào đầu ngón tay, chà xát nhẹ nhàng để làm sạch nướu, răng của trẻ. Khi trẻ mọc nhiều răng hơn, bạn có thể sử dụng bàn chải mềm dành cho trẻ em.

Kem đánh răng chứa Flour

Có một số nguy hiểm nếu trẻ dùng kem đánh răng có quá nhiều Flour, do đó, lựa chọn kem đánh răng phù hợp là khá quan trọng. Hãy nhớ rằng hầu hết các nhãn hàng kem đánh răng trẻ em đều chứa Flour. Chúng chỉ có vị khác nhau và đặc điểm chung của chúng là khiến trẻ vui hơn, nhưng sẽ không an toàn khi trẻ nuốt quá nhiều kem đánh răng.

Nếu sử dụng kem đánh răng chứa flour, chỉ sử dụng một lượng rất ít kem đánh răng cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Sau đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng lượng nhỏ, bằng hạt đậu, bằng cách này sẽ ít nguy hiểm hơn cho trẻ khi nuốt phải kem đánh răng chứa nhiều flour. Và bắt đầu động viên trẻ nhổ kem đánh răng khi đang còn nhỏ.

Một cách khác cho trẻ là sử dụng kem đánh răng không chứa flour, cho đến khi trẻ có thể tự nhổ kem đánh răng, nhưng nhớ rằng hầu hết các chuyên gia khuyến cáo bạn nên sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa flour.

Flour

Một chủ đề quan trọng khác được đưa ra là xác định trẻ có đủ flour hay không. Trẻ bắt đầu cần bổ sung thêm flour ở 6 tháng tuổi theo các mức độ khác nhau tùy thuộc vào nguồn nước hay sử dụng. Hãy trao đổi với nha sĩ để biết trẻ có nên bổ sung flour hay không.

Khám nha sĩ

Học viện Nhi khoa Mỹ cho rằng khám nha sĩ sớm là cách tốt nhất để học cách vệ sinh răng miệng đúng cách ở tuổi nhỏ, bao gồm tránh uống nước ngọt vào ban đêm, đánh răng đúng cách, và chế độ ăn lành mạnh để tăng cường sức khỏe răng miệng. Bạn có thể muốn gặp nha sĩ sớm hơn nếu trẻ có vấn đề sức khỏe khiến chúng có nguy cơ cao mắc các vấn đề răng miệng, ví dụ hội chứng Down. Khuyến cáo mới nhất của Học viện Nhi Khoa Mỹ nói rằng, tất cả trẻ nên bắt đầu đến gặp nha sĩ khi được một tuổi.

Dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một phần quan trọng trong vệ sinh răng miệng. Bạn nên cho trẻ dùng chỉ khi răng của trẻ bắt đầu mọc tiếp xúc với nhau, tuy nhiên trẻ thường không thể tự dung chỉ được cho đến khi trẻ được 8-10 tuổi.

Thói quen cho răng khỏe mạnh

Ngoài việc dạy trẻ tầm quan trọng của chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, thăm khám định kì và chế độ ăn khỏe mạnh, điều quan trọng là bạn phải tạo gương tốt cho trẻ bằng cách thực hành vệ sinh răng miệng đúng cách. Nếu bạn không đánh răng và dùng chỉ mỗi ngày hoặc đến nha sĩ thường xuyên, thì trẻ của bạn cũng vậy.

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: Các vấn đề răng miệng cần lưu ý ở trẻ em

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 24/08/2017

  Luyện tập thể thao khi đang cho con bú

  VIAM - Sau khi bạn sinh con, có vẻ như tất cả mọi người đếu muốn đưa ra lời khuyên cho bạn, từ cô hàng xóm cho đến bà chủ tiệm tạm hóa quen thuộc ở ngoài chợ. Và nếu có ai đó khuyên bạn rằng bạn không nên luyện tập thể thao trong giai đoạn cho con bú vì việc này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn sữa mẹ thì rất có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về ý định luyện tập của mình.

 • 24/08/2017

  HOT: Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất về tác dụng chống cảm cúm của probiotics

  VIAM - Chủng men L. CASEI 431™, thuộc Lactobacillus paracasei subsp. Paracasei - một loại probiotics phổ biến, đã được chứng minh là có tác dụng đặc biệt trong phòng ngừa cảm cúm và các bệnh thông thường. Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về probiotics của Tập đoàn men sống hiện đại châu Âu Chris Hansen

 • 24/08/2017

  Gen di truyền ảnh hưởng thế nào đến đứa con tương lai của bạn

  VIAM - Khi đang mong đợi một em bé sắp chào đời thì chắc hẳn bạn sẽ luôn hình dung em bé sẽ trông như thế nào. Liệu bé có cao như cha hay không? Hay bé sẽ có mái tóc xoăn như mẹ? Và liệu bé có được thừa hưởng tính cách hài hước của ông?

 • 24/08/2017

  Viêm gan có thể dẫn đến bệnh tim

  VIAM - Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng viêm gan có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tích tụ chất béo trong động mạch, gây cục máu đông cũng như các bệnh tim mạch khác.

 • 24/08/2017

  Xuất huyết dưới da

  VIAM - Khi một mạch máu vỡ ra, sẽ có một lượng nhỏ máu thoát ra khỏi mạch máu và đi vào trong cơ thể. Lượng máu này có thể nhìn thấy được ở ngay dưới bề mặt da. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ mạch máu, nhưng đa phần nguyên nhân đều là do chấn thương.

 • 23/08/2017

  Sức khỏe dương vật: dự phòng một số vấn đề thường gặp

  VIAM - Sức khỏe dương vật bao gồm nhiều vấn đề hơn là chỉ nói về cương dương. Hãy tìm hiểu vấn đề về dương vật phổ biến nhất và chiến lược để nâng cao sức khỏe dương vật.

 • 23/08/2017

  Cảnh giác bệnh về da mùa mưa lũ và cách phòng ngừa

  VIAM - Mưa dầm dề liên tục trong nhiều ngày tạo điều kiện phát triển các bệnh ngoài da. Cùng tìm hiểu các bệnh về da mùa mưa lũ cũng như cách phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe mùa mưa trong bài viết dưới đây!

 • 23/08/2017

  Sử dụng quá liều thuốc cảm lạnh và cảm cúm

  VIAM - Ai là người có nguy cơ và bạn cần biết gì về dùng quá liều? Có rất nhiều loại thuốc cảm lạnh và cảm cúm, liệu có thể sử dụng quá liều cho tất cả những loại thuốc này hay không? Những loại nào thì nguy hiểm hơn?

Xem thêm