Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

Bố mẹ thường có những câu hỏi về việc chăm sóc răng cho trẻ. Khi nào bắt đầu đánh răng? Loại kem đánh răng nào là tốt nhất? khi nào cần đến nha sĩ?

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ là vô cùng quan trọng để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh răng miệng hay gặp bao gồm: sâu răng, ngậm tay, tật lệch răng do hay đẩy lưỡi, mút môi, mất răng sớm.

Mặc dù cuối cùng răng sữa cũng được thay thế bằng răng vĩnh viễn nhưng việc giữ răng sữa của trẻ được khỏe mạnh cũng rất quan trọng cho việc có một hàm răng vĩnh viễn đẹp sau này và sức khỏe nói chung.

Tuy những trẻ mới mọc răng chưa cần đánh răng, bạn vẫn nên bắt đầu làm sạch răng của trẻ càng sớm càng tốt (và đừng quên làm sạch nướu trước khi trẻ mọc răng). Đầu tiên, bạn chỉ cần sử dụng miếng vải xô mềm quấn vào đầu ngón tay, chà xát nhẹ nhàng để làm sạch nướu, răng của trẻ. Khi trẻ mọc nhiều răng hơn, bạn có thể sử dụng bàn chải mềm dành cho trẻ em.

Kem đánh răng chứa Flour

Có một số nguy hiểm nếu trẻ dùng kem đánh răng có quá nhiều Flour, do đó, lựa chọn kem đánh răng phù hợp là khá quan trọng. Hãy nhớ rằng hầu hết các nhãn hàng kem đánh răng trẻ em đều chứa Flour. Chúng chỉ có vị khác nhau và đặc điểm chung của chúng là khiến trẻ vui hơn, nhưng sẽ không an toàn khi trẻ nuốt quá nhiều kem đánh răng.

Nếu sử dụng kem đánh răng chứa flour, chỉ sử dụng một lượng rất ít kem đánh răng cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Sau đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng lượng nhỏ, bằng hạt đậu, bằng cách này sẽ ít nguy hiểm hơn cho trẻ khi nuốt phải kem đánh răng chứa nhiều flour. Và bắt đầu động viên trẻ nhổ kem đánh răng khi đang còn nhỏ.

Một cách khác cho trẻ là sử dụng kem đánh răng không chứa flour, cho đến khi trẻ có thể tự nhổ kem đánh răng, nhưng nhớ rằng hầu hết các chuyên gia khuyến cáo bạn nên sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa flour.

Flour

Một chủ đề quan trọng khác được đưa ra là xác định trẻ có đủ flour hay không. Trẻ bắt đầu cần bổ sung thêm flour ở 6 tháng tuổi theo các mức độ khác nhau tùy thuộc vào nguồn nước hay sử dụng. Hãy trao đổi với nha sĩ để biết trẻ có nên bổ sung flour hay không.

Khám nha sĩ

Học viện Nhi khoa Mỹ cho rằng khám nha sĩ sớm là cách tốt nhất để học cách vệ sinh răng miệng đúng cách ở tuổi nhỏ, bao gồm tránh uống nước ngọt vào ban đêm, đánh răng đúng cách, và chế độ ăn lành mạnh để tăng cường sức khỏe răng miệng. Bạn có thể muốn gặp nha sĩ sớm hơn nếu trẻ có vấn đề sức khỏe khiến chúng có nguy cơ cao mắc các vấn đề răng miệng, ví dụ hội chứng Down. Khuyến cáo mới nhất của Học viện Nhi Khoa Mỹ nói rằng, tất cả trẻ nên bắt đầu đến gặp nha sĩ khi được một tuổi.

Dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một phần quan trọng trong vệ sinh răng miệng. Bạn nên cho trẻ dùng chỉ khi răng của trẻ bắt đầu mọc tiếp xúc với nhau, tuy nhiên trẻ thường không thể tự dung chỉ được cho đến khi trẻ được 8-10 tuổi.

Thói quen cho răng khỏe mạnh

Ngoài việc dạy trẻ tầm quan trọng của chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, thăm khám định kì và chế độ ăn khỏe mạnh, điều quan trọng là bạn phải tạo gương tốt cho trẻ bằng cách thực hành vệ sinh răng miệng đúng cách. Nếu bạn không đánh răng và dùng chỉ mỗi ngày hoặc đến nha sĩ thường xuyên, thì trẻ của bạn cũng vậy.

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: Các vấn đề răng miệng cần lưu ý ở trẻ em

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  Virus nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

  Đây là bệnh rất dễ lây truyền, khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào chỗ có virus rồi đưa tay lên miệng, virus dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ.

 • 20/02/2018

  10 cách làm dịu cơn đau họng

  Cho dù nguyên nhân là gì, thì mối quan tâm duy nhất của bạn là làm thể nào để giảm đau họng nhanh nhất. Có một vài biện pháp điều trị tại nhà, đơn giản mà hiệu quả

 • 20/02/2018

  Những kiểm tra sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ mọi lứa tuổi

  Khi nói đến cách kiểm soát sức khỏe thông minh thì ngừa bệnh là chìa khóa. Vì vậy, đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy không khỏe mới đến bác sĩ mà nên chăm sóc sức khỏe bằng cách cập nhật những chương trình sàng lọc mới nhất.

 • 20/02/2018

  Hiến máu và giảm cân

  Để được hiến máu bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định, và vì thế, việc ăn uống đúng cách trước khi hiến máu cũng là một việc vô cùng quan trọng.

 • 19/02/2018

  Hội chứng Down thể khảm

  Khi nói về hội chứng Down, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hội cứng Down điển hình với 3 nhiễm sắc thể 21. Ít phổ biến hơn là hội chứng Down thể khảm, chiếm khoảng 2-3% những trường hợp mắc hội chứng Down.

 • 19/02/2018

  Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

  Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

 • 19/02/2018

  Ly hôn làm thay đổi tính cách con người như thế nào?

  Khi xảy ra chia ly thì tính cách của con người có thay đổi đi một cách cơ bản không? Và loại tính cách của con người có ảnh hưởng đến cách mà họ đối phó với việc ly dị không, cho dù họ ở vậy hay lao ngày vào mối quan hệ mãnh liệt khác?

 • 19/02/2018

  Những loại vitamin và khoáng chất tốt nhất cho bệnh hen xuyễn

  Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh, và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm bổ sung nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen suyễn, nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thích hợp có thể liên quan đến số lượng các cơn hen cấp và tần suất xuất hiện các triệu chứng.

Xem thêm