Hạt vừng có thể chế biến thành dầu vừng, sốt bơ vừng, kẹo vừng
Giảm cholesterol và chất béo trung tính
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bàn luận về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng và tạp chí Dinh dưỡng (Anh) chỉ ra ăn hạt vừng thường xuyên giúp giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride (chất béo trung tính) - 2 tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 2 hợp chất thực vật trong hạt vừng là lignans và phytosterol có tác dụng giảm cholesterol hiệu quả.
Trong nghiên cứu từ tạp chí Khoa học quốc tế về Thực phẩm và Dinh dưỡng, các nhà khoa học thông báo rằng: cho 38 người có mỡ máu cao, ăn 40g hạt vừng mỗi ngày trong vòng 2 tháng. Kết quả kiểm tra sức khỏe của các tình nguyện viên cho thấy lượng cholesterol “xấu” – tức LDL cholesterol giảm 10%, chất béo trung tính giảm 8%.
Giàu chất xơ
3 muỗng canh (30g) hạt vừng sống chứa 3,5g chất xơ hoặc 12% RDI (khẩu phần ăn theo khuyến nghị). Chất xơ không chỉ cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa mà còn giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh tim, béo phì và đái tháo đường type 2.
Chứa protein thực vật
Protein đóng vai trò hình thành cơ bắp, các loại hormone và duy trì sức khỏe toàn diện. Hạt mè là nguồn cung cấp protein tương đối cao, cứ 30g hạt vừng có thể cung cấp 5g protein. Để tối đa hóa lượng protein trong hạt mè, bạn nên ngâm và rang hạt mè trước khi sử dụng. Bởi quá trình này giúp loại bỏ oxalat và phytates trong loại hạt này. Đây là 2 hợp chất cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể.
Tuy nhiên, hạt vừng chứa hàm lượng lysine thấp - loại acid amin thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật. Để bù đắp loại acid amin này, bạn có thể ăn nhiều thực vật có hàm lượng lysine cao như: đậu xanh và đậu thận.
Hạt vừng giúp hạ huyết áp
Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch và đột quỵ. Hạt vừng chứa nhiều magne giúp hạ huyết áp hiệu quả. Đồng thời, loại thực phẩm này cũng chứa lignans, vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch và điều hòa huyết áp.
Tăng cường sức khỏe xương
Hạt vừng nguyên vỏ hay đã tách vỏ đều chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe của xương.
Hàm lượng khoáng chất của 30g hạt vừng (Đơn vị: RDI):
Loại hạt/hàm lượng khoáng chất |
Calci |
Magne |
Mangan |
Kẽm |
Hạt vừng nguyên vỏ |
22% |
25% |
32% |
21% |
Hạt vừng tách vỏ |
1% |
25% |
19% |
18% |
Cách làm kẹo vừng thơm ngon và bổ dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 15 phần:
- 400g hạt vừng
- 60g bột hạnh nhân
- 60g dừa vụn
- 60g sốt bơ vừng
- 80ml mật ong
- 60ml dầu dừa
- 1ml tinh chất vani
- Muối
Cách làm:
- Trộn đều bột hạnh nhân, dừa vừa, hạt vừng và muối trong một cái bát lớn
- Đun nóng hỗn hợp: Dầu dừa, mật ong, sốt bơ vùng và tinh chất vani
- Trộn 2 hỗn hợp: Các loại hạt và sốt
- Dàn đều và nén hỗn hợp trong khay lót giấy nến, bọc khay bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm
- Cho khay kẹo vào tủ đông 1 giờ. Sau đó, cắt kẹo vừng thành các miếng nhỏ hình vuông hoặc hình chữ nhật và thưởng thức.
Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung hạt vừng trong nhiều món ăn khác như: salad, sinh tố, món xào.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Thái Lan: Chế tạo thuốc điều trị ung thư từ vừng đen
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..
Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.
Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.