Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm nếu được sử dụng đúng cách sẽ giúp chúng ta có thể thưởng thức được rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh theo từng mùa.

Bạn biết gì về phụ gia thực phẩm

Nhiều người tiêu dùng với nỗi lo sợ thường trực về các chất phụ gia lại cho rằng chúng là những chất hóa học độc hại. Tuy nhiên, sự lo ngại này là không cần thiết đối với các chất phụ gia đã được cho phép sử dụng, bởi vì các chất này đã được chứng minh là an toàn cho sức khỏe con người trong hàm lượng cho phép.

Các chất phụ gia sẽ giúp thực phẩm luôn thật tươi ngon theo ít nhất là 5 cách:

  1. Làm chậm quá trình ôi thiu
  2. Duy trì và làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm
  3. Là thành phần không thể thiếu trong sản xuất các loại bánh mỳ và bánh ngọt.
  4. Làm tăng màu sắc, mùi vị và hình thức cảm quan cho thực phẩm
  5. Giữ cho mùi vị và cấu trúc thực phẩm không bị thay đổi
Bạn có biết rằng những phụ gia thực phẩm ghi trên nhãn dưới tên khoa học nghe thật lạ lẫm nhưng thật ra lại rất quen thuộc với tên gọi hàng ngày. Ví dụ như: muối ăn là natri clorid, vitamin C là acid ascorbic và vitamin E là alpha-tocopherol. ...

Không phải tất cả các chất phụ gia đều có tên gọi quen thuộc, nhưng bạn cũng nên nhớ rằng tất cả thực phẩm mà chúng ta ăn đều được cấu tạo từ các thành phần hóa học, cũng giống như cơ thể con người. Những quy trình sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ chỉ cho phép sử dụng phụ gia thực phẩm ở mức giới hạn cho phép mà vẫn đạt được yêu cầu thành phẩm.

Các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: muối, đường, siro ngô, vitamin C, vitamin E, butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT). Những chất trên có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, ngăn ngừa quá trình ôi thiu của dầu mỡ và ngăn cản hiện tượng đổi màu và thay đổi cấu trúc thực phẩm.

Những chất phụ gia làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Những phụ gia được bổ sung với mục đích làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm lại đặc biệt có lợi cho sức khỏe vì sẽ bổ sung lại các chất dinh dưỡng đã bị mất trong quá trình chế biến thực phẩm. Ví dụ như các loại bột và gạo được bổ sung thêm các vitamin nhóm B đã bị mất trong quá trình xay xát.

Theo quy định, một số loại thực phẩm sẽ được tăng cường thêm những dưỡng chất quan trọng để đảm bảo người tiêu dùng nạp đủ những chất dinh dưỡng theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày như vitamin D được thêm vào sữa, vitamin A thêm vào margarine, sắt và acid folic vào bột và các loại ngũ cốc.

Chất phụ gia không gây bệnh tăng động ở trẻ em

Một vài năm trước, tiến sỹ Benjamin Feingold, một bác sỹ nhi khoa về dị ứng đã tuyên bố rằng căn bệnh tăng động ở trẻ em đã được cải thiện đáng kể khi chúng tuân theo một chế độ ăn loại bỏ những loại phụ gia thực phẩm, bao gồm các chất tạo màu và mùi vị nhân tạo, cũng như là các salicylate tự nhiên trong hoa quả và rau xanh. Tuy nhiên khi kiểm chứng lại về mặt khoa học, chế độ ăn mà vị bác sỹ này đưa ra lại không hề có hiệu quả như lời ông nói. Sự cải thiện tình trạng tăng động ở một số trẻ lại do sự lưu ý của các bậc phụ huynh là chủ yếu.

Trong một nghiên cứu khác, một nhóm trẻ bị mắc chứng tăng động nghiêm trọng có sự thay đổi hành vi theo hướng xấu hơn khi chúng tiêu thụ các loại thực phẩm được bổ sung các chất tạo màu nhân tạo với liều lượng lớn. Tuy nhiên, liều phụ gia sử dụng trong nghiên cứu này lớn hơn gấp nhiều lần so với lượng thực tế trong các loại thực phẩm, do đó khám phá này không mang lại giá trị thực tiễn.

Cũng cần lưu ý rằng trẻ em có thể rất dễ nhạy cảm với bất cứ loại phụ gia thực phẩm nào. Do vậy, nếu bạn chắc chắn rằng sự thay đổi bất thường về hành vi của con bạn có liên quan đến chế độ dinh dưỡng, hãy trao đổi với bác sỹ ngay. Các chuyên gia sẽ giúp bạn xác định chính xác tình trạng của trẻ và đưa ra khuyến cáo về việc cắt giảm một loại thực phẩm nào đó và đưa ra các loại thực phẩm thay thế. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác biệt giữa chất tạo hương vị tự nhiên và tổng hợp

PGS.Ts.Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthychildren
Bình luận
Tin mới
  • 11/12/2017

    Ngủ trưa cần thiết cho tăng trưởng chiều cao của trẻ

    Khoa học đã chứng minh, giấc ngủ ngon giúp cơ thể trẻ ở trạng thái tốt nhất cho phát triển chiều cao. Nhưng liệu rằng, giấc ngủ trưa cũng có những tác dụng tốt như vậy đối với phát triển chiều cao của trẻ?

  • 11/12/2017

    Người nhóm máu O nên ăn uống thế nào để luôn khỏe?

    Những người nhóm máu O có khả năng tiêu hóa tốt các loại thịt, cá, trứng sữa… Nhưng đừng vì vậy mà quên đi các nhóm thực phẩm khác. Infographic dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chế độ ăn cho người nhóm máu O.

  • 11/12/2017

    Magie và sức khỏe trái tim

    Chắc hẳn bạn đã biết rằng, canxi rất tốt cho xương, kali thì cần thiết cho sự phát triển cơ bắp. Nhưng bạn có biết rằng, magie rất quan trọng cho sức khỏe của trái tim?

  • 11/12/2017

    8 cách ngăn ngừa cảm lạnh vào mùa đông cực kỳ hiệu quả mà bạn nên thử ngay

    Hãy lưu ý vài điều nho nhỏ dưới đây để bảo vệ cơ thể tốt hơn trong những ngày đông giá lạnh này bạn nhé.

  • 11/12/2017

    Lợi ích của dầu dừa với da và mái tóc

    Có rất nhiều lý do tại sao ngày nay chị em thích sử dụng dầu dừa để chăm sóc da và tóc. Dầu dừa có thể giúp tóc suôn mượt, dưỡng ẩm cho da, dưỡng ẩm cho gót chân và chống nấm.

  • 10/12/2017

    Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng?

    Một số phụ nữ không theo dõi chu kì kinh nguyệt cũng như sự rụng trứng của họ. Nhưng rụng trứng đóng một vai trò lớn trong quá trình thụ thai. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định lập gia đình và có thai, Viện Y học ứng dụng Việt Nam có thể giúp bạn hiểu thêm về sự rụng trứng.

  • 10/12/2017

    Chìa khóa để giảm cân thành công trong bệnh béo phì

    Một trong những chìa khóa để giảm cân thành công là có những mục tiêu hợp lý và có tính khả thi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp giảm cân - điều trị béo phì phổ biến hiện nay, từ đó lựa chọn được cho mình một mục tiêu phù hợp bạn nhé.

  • 10/12/2017

    Bệnh tình dục nguy hiểm lây truyền không triệu chứng

    Chlamydia gây huyết trắng đục, kinh nguyệt không đều ở nữ, còn đàn ông bị tiểu gắt, dịch tiết niệu đạo, lỗ tiểu đỏ và có dịch che kín.

Xem thêm