Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm nếu được sử dụng đúng cách sẽ giúp chúng ta có thể thưởng thức được rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh theo từng mùa.

Bạn biết gì về phụ gia thực phẩm

Nhiều người tiêu dùng với nỗi lo sợ thường trực về các chất phụ gia lại cho rằng chúng là những chất hóa học độc hại. Tuy nhiên, sự lo ngại này là không cần thiết đối với các chất phụ gia đã được cho phép sử dụng, bởi vì các chất này đã được chứng minh là an toàn cho sức khỏe con người trong hàm lượng cho phép.

Các chất phụ gia sẽ giúp thực phẩm luôn thật tươi ngon theo ít nhất là 5 cách:

  1. Làm chậm quá trình ôi thiu
  2. Duy trì và làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm
  3. Là thành phần không thể thiếu trong sản xuất các loại bánh mỳ và bánh ngọt.
  4. Làm tăng màu sắc, mùi vị và hình thức cảm quan cho thực phẩm
  5. Giữ cho mùi vị và cấu trúc thực phẩm không bị thay đổi
Bạn có biết rằng những phụ gia thực phẩm ghi trên nhãn dưới tên khoa học nghe thật lạ lẫm nhưng thật ra lại rất quen thuộc với tên gọi hàng ngày. Ví dụ như: muối ăn là natri clorid, vitamin C là acid ascorbic và vitamin E là alpha-tocopherol. ...

Không phải tất cả các chất phụ gia đều có tên gọi quen thuộc, nhưng bạn cũng nên nhớ rằng tất cả thực phẩm mà chúng ta ăn đều được cấu tạo từ các thành phần hóa học, cũng giống như cơ thể con người. Những quy trình sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ chỉ cho phép sử dụng phụ gia thực phẩm ở mức giới hạn cho phép mà vẫn đạt được yêu cầu thành phẩm.

Các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: muối, đường, siro ngô, vitamin C, vitamin E, butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT). Những chất trên có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, ngăn ngừa quá trình ôi thiu của dầu mỡ và ngăn cản hiện tượng đổi màu và thay đổi cấu trúc thực phẩm.

Những chất phụ gia làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Những phụ gia được bổ sung với mục đích làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm lại đặc biệt có lợi cho sức khỏe vì sẽ bổ sung lại các chất dinh dưỡng đã bị mất trong quá trình chế biến thực phẩm. Ví dụ như các loại bột và gạo được bổ sung thêm các vitamin nhóm B đã bị mất trong quá trình xay xát.

Theo quy định, một số loại thực phẩm sẽ được tăng cường thêm những dưỡng chất quan trọng để đảm bảo người tiêu dùng nạp đủ những chất dinh dưỡng theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày như vitamin D được thêm vào sữa, vitamin A thêm vào margarine, sắt và acid folic vào bột và các loại ngũ cốc.

Chất phụ gia không gây bệnh tăng động ở trẻ em

Một vài năm trước, tiến sỹ Benjamin Feingold, một bác sỹ nhi khoa về dị ứng đã tuyên bố rằng căn bệnh tăng động ở trẻ em đã được cải thiện đáng kể khi chúng tuân theo một chế độ ăn loại bỏ những loại phụ gia thực phẩm, bao gồm các chất tạo màu và mùi vị nhân tạo, cũng như là các salicylate tự nhiên trong hoa quả và rau xanh. Tuy nhiên khi kiểm chứng lại về mặt khoa học, chế độ ăn mà vị bác sỹ này đưa ra lại không hề có hiệu quả như lời ông nói. Sự cải thiện tình trạng tăng động ở một số trẻ lại do sự lưu ý của các bậc phụ huynh là chủ yếu.

Trong một nghiên cứu khác, một nhóm trẻ bị mắc chứng tăng động nghiêm trọng có sự thay đổi hành vi theo hướng xấu hơn khi chúng tiêu thụ các loại thực phẩm được bổ sung các chất tạo màu nhân tạo với liều lượng lớn. Tuy nhiên, liều phụ gia sử dụng trong nghiên cứu này lớn hơn gấp nhiều lần so với lượng thực tế trong các loại thực phẩm, do đó khám phá này không mang lại giá trị thực tiễn.

Cũng cần lưu ý rằng trẻ em có thể rất dễ nhạy cảm với bất cứ loại phụ gia thực phẩm nào. Do vậy, nếu bạn chắc chắn rằng sự thay đổi bất thường về hành vi của con bạn có liên quan đến chế độ dinh dưỡng, hãy trao đổi với bác sỹ ngay. Các chuyên gia sẽ giúp bạn xác định chính xác tình trạng của trẻ và đưa ra khuyến cáo về việc cắt giảm một loại thực phẩm nào đó và đưa ra các loại thực phẩm thay thế. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác biệt giữa chất tạo hương vị tự nhiên và tổng hợp

PGS.Ts.Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthychildren
Bình luận
Tin mới
  • 20/02/2018

    Hội chứng HELLP: tai biến sản khoa nguy hiểm

    Hội chứng HELLP – một biến chứng nặng của tiền sản giật là một trong 5 tai biến sản khoa hàng đầu tại Việt Nam

  • 20/02/2018

    Những bệnh về bàn chân hay gặp ở trẻ

    Trẻ nhỏ và vị thành niên là những đối tượng hay gặp bệnh ở chân. Đó là vị trí mà thông thường trẻ hay thấy đau và khó chịu bởi xương trẻ vẫn tiếp tục tăng trưởng và phát triển. Một số bệnh thậm chí là do di truyền, do vậy điều quan trọng hơn hết là trẻ cần được chẩn đoán và chữa trị ngay lập tức.

  • 20/02/2018

    Nuôi trứng trong ống nghiệm – bước đột phá trong điều trị vô sinh

    Trứng người có thể thụ tinh để trở thành phôi đã được nuôi cấy lần đầu tiên trong phòng thí nghiệm trong một bước đột phá có thể mở ra những phương pháp điều trị vô sinh mới trong tương lai.

  • 20/02/2018

    Các liệu pháp thảo mộc cho bệnh COPD & viêm phổi mạn tính

    Các liệu pháp thảo dược có thể giúp làm giảm các triệu chứng khác nhau mà người bệnh gặp phải với bệnh COPD

  • 20/02/2018

    Thói quen nguy hại cần tránh khi tắm bằng vòi hoa sen

    Hầu hết chúng ta đều tận hưởng cảm giác khoan khoái, sạch sẽ ngay khi tắm dưới vòi hoa sen. Tuy nhiên, tắm vòi hoa sen không đúng cách sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 20/02/2018

    8 sai lầm thường gặp ở người mất ngủ

    Bạn khó ngủ hay thức giấc giữa đêm? Bạn dậy sớm hay bắt đầu một ngày mới đầy mệt mỏi? Đó là những biểu hiện của mất ngủ. Dưới đây là chia sẻ của BS. Michael Breus về những sai lầm thường gặp nhất khiến tình trạng mất ngủ thêm trầm trọng.

  • 20/02/2018

    Phòng tránh cảm lạnh và cúm trong thai kỳ

    Mọi thứ dường như thay đổi hoàn toàn kể từ khi bạn mang thai. Mỗi điều bạn làm đều có ảnh hưởng ít nhiều đến cơ thể bạn cũng như em bé sắp chào đời. Nếu không may bị mắc cảm lạnh hoặc cúm trong thai kỳ, mọi chuyện sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

  • 20/02/2018

    Ung thư có di truyền?

    Khi có người thân mắc ung thư, bạn nên lưu ý các dấu hiệu nhận biết bệnh và có biện pháp phòng ngừa.

Xem thêm