Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về phụ gia thực phẩm

VIAM - Phụ gia thực phẩm nếu được sử dụng đúng cách sẽ giúp chúng ta có thể thưởng thức được rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh theo từng mùa.

Nhiều người tiêu dùng với nỗi lo sợ thường trực về các chất phụ gia lại cho rằng chúng là những chất hóa học độc hại. Tuy nhiên, sự lo ngại này là không cần thiết đối với các chất phụ gia đã được cho phép sử dụng, bởi vì các chất này đã được chứng minh là an toàn cho sức khỏe con người trong hàm lượng cho phép.

Các chất phụ gia sẽ giúp thực phẩm luôn thật tươi ngon theo ít nhất là 5 cách:

  1. Làm chậm quá trình ôi thiu
  2. Duy trì và làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm
  3. Là thành phần không thể thiếu trong sản xuất các loại bánh mỳ và bánh ngọt.
  4. Làm tăng màu sắc, mùi vị và hình thức cảm quan cho thực phẩm
  5. Giữ cho mùi vị và cấu trúc thực phẩm không bị thay đổi

Bạn có biết rằng những phụ gia thực phẩm ghi trên nhãn dưới tên khoa học nghe thật lạ lẫm nhưng thật ra lại rất quen thuộc với tên gọi hàng ngày. Ví dụ như: muối ăn là natri clorid, vitamin C là acid ascorbic và vitamin E là alpha-tocopherol. ...

Không phải tất cả các chất phụ gia đều có tên gọi quen thuộc, nhưng bạn cũng nên nhớ rằng tất cả thực phẩm mà chúng ta ăn đều được cấu tạo từ các thành phần hóa học, cũng giống như cơ thể con người. Những quy trình sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ chỉ cho phép sử dụng phụ gia thực phẩm ở mức giới hạn cho phép mà vẫn đạt được yêu cầu thành phẩm.

Các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: muối, đường, siro ngô, vitamin C, vitamin E, butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT). Những chất trên có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, ngăn ngừa quá trình ôi thiu của dầu mỡ và ngăn cản hiện tượng đổi màu và thay đổi cấu trúc thực phẩm.

Những chất phụ gia làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Những phụ gia được bổ sung với mục đích làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm lại đặc biệt có lợi cho sức khỏe vì sẽ bổ sung lại các chất dinh dưỡng đã bị mất trong quá trình chế biến thực phẩm. Ví dụ như các loại bột và gạo được bổ sung thêm các vitamin nhóm B đã bị mất trong quá trình xay xát.

Theo quy định, một số loại thực phẩm sẽ được tăng cường thêm những dưỡng chất quan trọng để đảm bảo người tiêu dùng nạp đủ những chất dinh dưỡng theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày như vitamin D được thêm vào sữa, vitamin A thêm vào margarine, sắt và acid folic vào bột và các loại ngũ cốc.

Chất phụ gia không gây bệnh tăng động ở trẻ em

Một vài năm trước, tiến sỹ Benjamin Feingold, một bác sỹ nhi khoa về dị ứng đã tuyên bố rằng căn bệnh tăng động ở trẻ em đã được cải thiện đáng kể khi chúng tuân theo một chế độ ăn loại bỏ những loại phụ gia thực phẩm, bao gồm các chất tạo màu và mùi vị nhân tạo, cũng như là các salicylate tự nhiên trong hoa quả và rau xanh. Tuy nhiên khi kiểm chứng lại về mặt khoa học, chế độ ăn mà vị bác sỹ này đưa ra lại không hề có hiệu quả như lời ông nói. Sự cải thiện tình trạng tăng động ở một số trẻ lại do sự lưu ý của các bậc phụ huynh là chủ yếu.

Trong một nghiên cứu khác, một nhóm trẻ bị mắc chứng tăng động nghiêm trọng có sự thay đổi hành vi theo hướng xấu hơn khi chúng tiêu thụ các loại thực phẩm được bổ sung các chất tạo màu nhân tạo với liều lượng lớn. Tuy nhiên, liều phụ gia sử dụng trong nghiên cứu này lớn hơn gấp nhiều lần so với lượng thực tế trong các loại thực phẩm, do đó khám phá này không mang lại giá trị thực tiễn.

Cũng cần lưu ý rằng trẻ em có thể rất dễ nhạy cảm với bất cứ loại phụ gia thực phẩm nào. Do vậy, nếu bạn chắc chắn rằng sự thay đổi bất thường về hành vi của con bạn có liên quan đến chế độ dinh dưỡng, hãy trao đổi với bác sỹ ngay. Các chuyên gia sẽ giúp bạn xác định chính xác tình trạng của trẻ và đưa ra khuyến cáo về việc cắt giảm một loại thực phẩm nào đó và đưa ra các loại thực phẩm thay thế. 

Bình luận
Tin mới
  • 30/05/2017

    Con bị đau bụng do sỏi mật, mẹ phải làm sao?

    VIAM - Sỏi trong túi mật, ống mật có thể gây ra các cơn đau dữ dội cho bé, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật cấp, viêm tụy… Các dấu hiệu dưới đây sẽ giúp cha mẹ nhận biết tình trạng bệnh của con để có cách xử lý kịp thời.

  • 30/05/2017

    Cẩn thận chứng ngứa do bơi lội ngày hè

    VIAM - Mùa hè được ngâm mình trong làn nước mát lạnh là sở thích của nhiều trẻ em. Song khi bơi lội ở sông hồ, suối, bể bơi nhân tạo, trẻ có thể gặp một số bệnh ngoài da. Một trong số đó là chứng ngứa ở người bơi lội.

  • 30/05/2017

    Bảo quản trái cây thế nào cho đúng?

    VIAM - Bảo quản trái cây là một trong những vấn đề muôn thuở luôn nhận được nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ. Dưới đây là những lưu ý cần thiết giúp bạn bảo quản trái cây một cách an toàn nhất:

  • 30/05/2017

    Tiểu đường thai kỳ và biến chứng nguy hiểm

    VIAM - Khi mang thai có thể có nhiều thay đổi. Tiểu đường hay xảy ra ở phụ nữ béo phì và người chững tuổi mang thai và kết thúc khi em bé chào đời.

  • 30/05/2017

    Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 30/5

    VIAM - Hòa Bình: 7 bệnh nhân bất ngờ tử vong trong khi chạy thận; Bệnh viện E: Cứu sống bệnh nhân có khối u khủng trong tim; Phẫu thuật thành công một bệnh nhân gãy xương cột sống hiếm gặp;... là những tin tức nổi bật về sức khỏe và y tế hôm nay, ngày 29/5/2017.

  • 30/05/2017

    Tắc ruột: Có thể bạn chưa biết!

    VIAM - Tắc ruột là tình trạng có thể xảy ra với tất cả mọi người, vì vậy bạn cần nắm chắc những thông tin sau để phát hiện bệnh kịp thời!

  • 30/05/2017

    4 thực phẩm giới trẻ thường thay cho bữa sáng khiến dạ dày khóc thét

    VIAM - Đừng tưởng ăn sáng bằng gì cũng tốt. Nếu có thói quen ăn sáng kiểu sau thì nên ngưng ngay để không gây hại dạ dày.

  • 30/05/2017

    Quá liều khi bổ sung 5 loại Vitamin và khoáng chất

    VIAM - Chúng ta đã từng được khuyên rằng nên bổ sung đầy đủ những chất như canxi, sắt hay vitamin E cho cơ thể. Nhưng cần cân nhắc nếu bạn dự định bổ sung bằng đường uống từ các vitamin và chất khoáng tổng hợp.

Xem thêm