Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiểu đường ảnh hưởng đến bàn chân bạn như thế nào?

Bệnh lý bàn chân là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất do bệnh tiểu đường gây ra. Bởi chỉ cần những vết xước nhỏ, tưởng chừng như vô hại cũng có thể dẫn tới hậu quả đoạn chi ở người bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là căn bệnh ngày càng phổ biến ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Đặc điểm của bệnh thể hiện ở lượng đường máu tăng cao, có tác động tàn phá nhiều vùng khác nhau trên cơ thể với các biến chứng đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
Bàn chân rất nhạy cảm với các tác động của bệnh tiểu đường. Những nguy cơ tiềm năng bao gồm mất cảm giác, giảm nguồn cung cấp máu và nhiễm trùng nặng với hậu quả nặng nề nhất là cắt cụt chân. Theo thông tin đăng trên Tạp chí Tiểu đường Quốc gia tại Mỹ, 60% biến chứng cắt cụt chân xảy ra ở người bệnh tiểu đường.

Tin tốt là việc kiểm soát lượng đường trong máu và chăm sóc phòng ngừa thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng do tiểu đường. Trong thực tế, ước tính rằng việc chăm sóc bàn chân và giáo dục bệnh nhân có thể làm giảm nguy cơ cắt cụt chi lên đến 85%.
Tác dụng có thể có của bệnh tiểu đường lên bàn chân
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, khoảng 60% đến 70% bệnh nhân tiểu đường có một số dạng bệnh thần kinh hoặc tổn thương dây thần kinh. Việc duy trì mức đường huyết cao trong thời gian dài dẫn đến tổn thương tiến triển đến các dây thần kinh, biểu hiện ra các bệnh thần kinh cảm giác hoặc vận động.
1. Thần kinh học
    Cảm giác thần kinh cảm giác là kết quả của việc suy giảm cảm giác ở bàn chân. Điều này có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường có thể dễ bị chấn thương bàn chân, ví dụ như khi bước vào vật sắc nhọn mà không thể cảm nhận được nó. Bệnh lý thần kinh cảm giác làm tăng nguy cơ bị loét chân do tiểu đường, vết thương chậm lành hoặc thậm chí không lành được và dễ bị nhiễm trùng. Nếu không được điều trị, một vết loét tiểu đường có thể kéo dài qua da và mô mềm đến xương bên dưới. Các dấu hiệu khác của bệnh thần kinh cảm giác bao gồm đau chụp và cảm giác rát hoặc ngứa ran ở chân tay, thường vào ban đêm.
    Một số bệnh nhân tiểu đường phát triển bệnh thần kinh vận động như yếu và giảm khối lượng cơ chân. Bệnh thần kinh vận động xảy ra khi các dây thần kinh kiểm soát các cơ bị tổn thương. Điều này có thể gây khó khăn khi đi bộ và dẫn đến những thay đổi về hình dạng bàn chân. Sự co cứng ở các ngón chân sẽ khiến chân thay đổi hình dạng, tạo ra áp lực ở bàn chân và làm tăng nguy cơ loét.


2. Mạch máu
Đường máu cao trong một thời gian dài sẽ gây nên các tác dụng phụ lên mạch máu. Điều này có thể dẫn đến bệnh động mạch ngoại vi hoặc động mạch ngoại biên (PAD).

Khi lớp lót của động mạch mang máu đến chân tổn thương, xơ vữa động mạch sẽ xảy ra. Xơ vữa động mạch là hiện tượng một mảng bám lắng đọng trong động mạch gây ra sự thu hẹp làm giảm lưu lượng máu đến chân. Lưu lượng máu giảm sẽ khiến các vết thương ở chân phục hồi chậm, đau (đặc biệt là ở các ngón chân) và tăng nguy cơ hoại tử mô. Các triệu chứng của PAD bao gồm cảm giác lạnh ở da, da nhạt màu và đau chân khi đi bộ.  
3. Da
Da bị ảnh hưởng bởi lượng đường trong máu theo nhiều cách. Những thay đổi về mạch máu và thần kinh có thể gây ra một số vấn đề về da như loét, khó lành. Một dạng khác của bệnh thần kinh đôi khi có thể tấn công bệnh nhân tiểu đường là bệnh thần kinh tự trị, có liên quan tới những thay đổi da dưới đây:

  •     Da khô
  •     Sưng bàn chân và mắt cá chân
  •     Da cảm thấy rất ấm khi chạm vào

Cho đến nay, sự thay đổi da phổ biến nhất ảnh hưởng bởi tiểu đường đó là sự hiện diện của các hạt sừng và nốt chai. Nếu bệnh nhân tiểu đường giảm nhận thức về đau do bệnh lý thần kinh thì những vùng nhất định của bàn chân sẽ bị tăng áp lực. Các khu vực này thường là ngón chân hoặc lòng bàn chân sẽ phát triển các hạt sừng và hết chai, có thể dễ dàng trở thành vết loét ở bàn chân người bệnh.

Bàn chân và mắt cá chân bệnh nhân tiểu đường thường phát triển các mụn nước hoặc nốt phát ban gây ra sự đổi màu. Đôi khi da và móng chân trở nên dày và mất màu vàng. Bệnh tiểu đường cũng dễ bị nấm móng chân, khiến cho móng chân dày hơn.
Các biến chứng tiềm ẩn của bệnh tiểu đường có thể rất đáng sợ. Tuy nhiên chúng ta có thể bảo vệ bản thân mình bằng cách dự phòng trước. Hãy bảo vệ đôi chân của mình bằng cách thường xuyên đến thăm khám bác sĩ trong trường hợp bạn đang mắc tiểu đường.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Biến chứng của tiểu đường

 

Thanh Hà- Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm