Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

11 Lợi ích sức khỏe bất ngờ của Yoga (Phần 1)

Từ việc giảm căng thẳng đến thúc đẩy sức mạnh của não bộ, yoga còn mang lại cho bạn nhiều hơn thế nữa.

11 Lợi ích sức khỏe bất ngờ của Yoga (Phần 1)

Trong 5000 năm qua, việc luyện tập yoga được biết đến với những lợi ích to lớn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần cho người tập. May mắn thay, bạn không cần phải là chuyên gia mới có thể gặt hái được những lợi ích đấy. Chỉ cần một vài tư thế hình thành từ thói quen hàng ngày, sức khỏe của bạn cũng có thể cải thiện một cách bất ngờ.

Các chuyên gia cho biết: Ở mức độ vật lý, yoga giúp cải thiện sự linh hoạt, sức mạnh, sự cân bằng và sức chịu đựng. Ở mức độ năng động, yoga dạy bạn làm thế nào để đối phó tốt hơn với căng thẳng bằng cách nuôi dưỡng một cảm giác dễ dàng trong cả các trường hợp chủ động và bị động. Ở mức độ tâm lý, yoga giúp nuôi dưỡng các ý thức bằng cách chuyển ý thức của bạn đến cảm giác, suy nghĩ khi đi kèm với một tư thế thể dục nhất định. Dưới đây là một số lợi ích khác mà yoga mang đến cho chúng ta. Hãy cùng nhau tìm hiều về chúng nha:

1. Thúc đẩy sức khỏe tâm lý

Tất cả các bài tập đều được chứng minh là giúp những người trầm cảm cảm thấy tốt hơn. Yoga cũng không phải là ngoại lệ. Thực tế, một nghiên cứu cho rằng, yoga có thể có lợi cho những người mắc bệnh trầm cảm, tâm thần phân liệt, các bệnh tâm thần khác và các vấn đề về giấc ngủ.

Các chuyên gia cho biết, việc thực hành yoga trong lớp học kích thích sản xuất oxytoxin – hormone liên kết tình yêu. Tập luyện yoga cũng giúp tăng cao mức serotonin (hormone hạnh phúc) khiến cho những người tập luyện cảm thấy có sự thỏa mãn.

2. Điều trị đau lưng

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy giải pháp cho điều trị bệnh đau lưng mạn tính thay vì chăm sóc thông thường đó là tập luyện yoga. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học, những người sống với chứng đau lưng mạn tính đã được báo cáo chức năng hồi phục tốt hơn sau một vài tháng tập luyện yoga.

Trong một nghiên cứu khác ở 80 người bị đau lưng mạn tính, nhóm tham gia chỉ cần trong 1 tuần đã nhận thấy sự linh hoạt hơn ở các bệnh nhân áp dụng chế độ tập luyện yoga. Ngay cả khi bạn không bị đau lưng, các bài tập yoga kéo dài cũng có thể cải thiện sự linh hoạt của cột sống.

3. Hỗ trợ sinh sản

Trong những năm gần đây, rất nhiều cặp vợ chồng đã tiến hành tập luyện yoga để giảm căng thẳng và tăng cơ hội thụ thai. Mặc dù có rất ít nghiên cứu chỉ ra rằng yoga đem lại lợi ích về việc tăng khả năng sinh sản, nó vẫn được chứng mình là giảm căng thẳng và thực sự đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tình dục.

Yoga có thể hỗ trợ sinh sản theo nhiều cách. Yoga cho phép người mẹ có thể thư giãn, giảm căng thẳng, năng động và từ đó cải thiện cơ hội thụ thai. Yoga cũng có thể giúp việc cung cấp lưu lượng máu tốt hơn đến các cơ quan sinh sản, cải thiện chức năng nội tiết tố. Bằng cách giảm stress, việc thụ thai cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Giảm say

Yoga là một phương pháp tuyệt vời để giải độc tố cho toàn bộ cơ thể của bạn. Yoga cũng giúp chuyển hóa. Các tư thế như giữ thẳng vai, cái cày, con cá hoạt động trên tuyến giáp và tăng cường chuyển hóa từ đó giúp đẩy lùi các cơn say nhanh chóng. Phục hồi lại lưu lượng máu tuần hoàn và cung cấp nhiều máu hơn đến não sẽ tạo ra sự cân bằng trong cơ thể. Bên cạnh đó, yoga cũng giúp đốt cháy mỡ, tăng lưu lượng máu, phần nào đẩy lùi việc tích mỡ dưới da gây sần sùi da.

5. Hỗ trợ đẩy lùi bệnh lý tim mạch

Trong một nghiên cứu trên 19 bệnh nhân mắc bệnh suy tim được tiến hành tập luyện yoga trong 8 tuần kết quả cho thấy có 9 bệnh nhân cải thiện được sức khỏe tim mạch và nhìn chung nâng cao chất lượng cuộc sống. Các chuyên gia cho biết, yoga đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ tim mạch đối với chúng ta, lợi ích của hệ tuần hoàn cũng bao gồm cả việc giảm các mảng bám ở động mạch.

Mời các bạn đón đọc phần hai của bài viết tại Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Những loại hình yoga bạn nên thử một lần trong đời

Thanh Hà _ Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo everydayhealth)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm