Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Thiếu máu hồng cầu hình liềm và tình trạng bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đi khắp cơ thể. Một tế bào hồng cầu bình thường khỏe mạnh thường tròn và mềm dẻo có thể di chuyển trong mạch máu dễ dàng và tự do. Tuy nhiên, hồng cầu hình liềm cứng, dễ dính và hình lưỡi liềm. Tế bào bất thường này có thể làm tắc nghẽn và làm giảm lượng oxi và máu chảy trong cơ thể và những tế bào này có thể bị nghẽn trong các mạch máu nhỏ.

Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Có nhiều triệu chứng mà những người mắc thiếu máu hồng cầu hình liềm có. Do tế bào hình liềm yếu và mỏng manh, chúng vỡ ra dễ dàng và chết nhanh. Điều này không cung cấp đủ lượng hồng cầu khỏe mạnh. Tế bào hồng cầu khỏe mạnh thường sống khoảng 120 ngày. Do sự kém hiệu quả và dễ vỡ của hồng cầu liềm, bạn có sự thiếu hụt tế bào hồng cầu (một tình trạng được biết đến là thiếu máu). Lượng oxi trong cơ thể bệnh nhân thiếu máu có thể không đủ để cung cấp năng lượng, chính vì thế bệnh nhân thiếu máu thường cảm thấy mệt mỏi. Những người thiếu máu hồng cầu hình liềm thường trải qua những cơn đau. Đau diễn ra khi tế bào hình liềm làm nghẽn dòng máu chảy trong mạch của khớp, ngực, xương, và bụng. Cơn đau có thể đa dạng về cường độ và thời gian. Những cơn co thắt có thể từ vài giờ đến vài tuần. Trong nhiều trường hợp, những cơn đau có thể nghiêm trọng và cần nhập viện.

Những triệu chứng khác của thiếu máu hồng cầu liềm là sưng tay và chân do tắc nghẽn dòng máu, nhiễm khuẩn liên tục do tế bào hình liềm có thể tấn công lách, trì hoàn sự phát triển do thiếu các tế bào máu khỏe mạnh, và vấn đề thị lực do tế bào hình liềm làm tổn thương võng mạc. Những người có hồng cầu hình liềm có nguy cơ mắc các biến chứng như đột quỵ, hội chứng ngực cấp, tăng áp động mạch phổi, tổn thương nội tạng, mù, loét da, sỏi mật và cương cứng dương vật kéo dài.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thiếu máu hồng cầu hình liềm là do sự đột biến gen tạo tín hiệu cho cơ thể sản xuất hemoglobin. Hemoglobin cung cấp màu đỏ cho máu và sắt. Nó cũng cho phéo tế bào máu vận chuyển oxy từ phổi đến các phần của cơ thể. Những người mắc thiếu máu hồng cầu hình liềm có hemoglobin bất thường gây nên sự bất thường trong tế bào hồng cầu. Nó được tìm thấy rằng những gen của hồng cầu hình liềm di truyền được và có thể truyền cho thế hệ sau. Những người mang gen hồng cầu hình liềm không có bất kì triệu chứng nào; họ chỉ mang gen và một vài hồng cầu bất thường. Gen này thường gặp ở những gia đình Bắc và Trung Mỹ, Ả Rập, Trung đông, Châu Phi, Ấn Độ, và đảo Caribbean.

Có nhiều phương pháp điều trị sẵn có cho thiếu máu hồng cầu hình liềm. Tuy nhiên, chỉ bằng cách cấy tủy xương là phương pháp điều trị triệt để thiếu máu hồng cầu hình liềm. Tuy nhiên cấy tủy xương nguy hiểm và tìm được người hiến rất khó.

Cấy tủy xương là thủ thuật  mà bác sĩ sẽ thay tủy xương bị ảnh hưởng bởi thiếu máu hồng cầu hình liềm bằng tủy xương của người hiến khỏe mạnh. Có nhiều cách chữa trị khác mục đích làm giảm cơn đau. Thuốc điều trị thiếu máu hồng cầu liềm bao gồm thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng và hydroxyl urea hoặc thuốc giảm đau có thể giảm tần xuất cơn đau. Do trẻ em có nguy cơ cao bị đột quỵ, bác sĩ sẽ sử dụng một kích thích từ ( transcranial ) để đánh giá nguy cơ đột quỵ của trẻ. Do trẻ em mắc thiếu máu hồng cầu liềm có nguy cơ nhiễm trùng cao, tiêm chủng được sử dụng để phòng bệnh. Truyền máu cũng được thực hiện để tăng lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tai bài viết:  Thiếu máu bất sản (suy tủy xương)

Bình luận
Tin mới
Xem thêm