Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 13/02/2018

  Thiếu máu hồng cầu hình liềm

  Thiếu máu hồng cầu hình liềm và tình trạng bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đi khắp cơ thể. Một tế bào hồng cầu bình thường khỏe mạnh thường tròn và mềm dẻo có thể di chuyển trong mạch máu dễ dàng và tự do. Tuy nhiên, hồng cầu hình liềm cứng, dễ dính và hình lưỡi liềm. Tế bào bất thường này có thể làm tắc nghẽn và làm giảm lượng oxi và máu chảy trong cơ thể và những tế bào này có thể bị nghẽn trong các mạch máu nhỏ.

 • 02/02/2017

  TS Nguyễn Khánh Hòa: Trì hoãn việc cắt rốn cho trẻ 3 phút, lợi ích không ngờ suốt đời

  Theo nghiên cứu này thì trì hoãn thời gian cắt rốn sau khi đẻ khoảng 3 phút sẽ ngăn chặn được thiếu máu thiếu sắt ở trẻ cho tới tận 12 tháng tuổi.

 • 19/01/2017

  7 triệu chứng không phổ biến của tình trạng thiếu máu

  Rụng tóc, mệt mỏi và sưng lưỡi có thể đều là triệu chứng của tình trạng lượng sắt trong cơ thể thấp.

 • 11/06/2016

  Xét nghiệm HbA1c cho bệnh nhân tiểu đường

  Gần đây, có rất nhiều thông tin về “HbA1c là tiêu chuẩn vàng trong kiểm soát đường huyết” hoặc “Phát hiện đái tháo đường sớm nhờ vào HbA1C”,… Thử nghiệm HbA1c là gì và có giá trị thế nào với người bệnh đái tháo đường và người có nguy cơ cao? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu nhé.

 • 06/06/2016

  Thiếu máu và những điều bạn cần biết

  Gần đây bạn thường bị mệt mỏi bất thường và cần ít nhất 3 cốc cà phê để có thể giữ được tỉnh táo suốt cả ngày. Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của khá nhiều căn bệnh, từ stress cho tới bệnh tim mạch. Tuy nhiên, với đa số các trường hợp thì mệt mỏi là dấu hiệu dễ nhận thấy của chứng thiếu máu. Bạn có thuộc nhóm đối tượng này hay không? Dưới đây là 7 sự thật do Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổng hợp để bạn biết về căn bệnh diễn biến khá thầm lặng này.

 • 06/05/2016

  Phương pháp sàng lọc tim bẩm sinh

  Bên cạnh phương pháp sàng lọc sơ sinh nhằm phát hiện một số bệnh rối loạn chuyển hóa di truyền, trẻ sơ sinh mới chào đời nên được sàng lọc bệnh tim bẩm sinh để phát hiện sớm từ đó có biện pháp điều trị kịp thời và chăm sóc trẻ thích hợp.

 • 19/04/2016

  Lợi ích sức khỏe của vitamin B5

  Vitamin B5 là loại khoáng chất thiết yếu cho hoạt động thể chất và tinh thần của con người, nó có rất nhiều trong tự nhiên nhưng lại rất dễ mất đi do quá trình chế biến. Thiếu hụt vitamin B5 có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, mất ngủ....

 • 24/03/2016

  Thực phẩm chữa bệnh thiếu máu

  Thiếu máu là một căn bệnh có liên quan đến tình trạng cơ thể có lượng hòng cầu hoặc huyết sắc tố (là thành phần chính của hồng huyết cầu, làm cho máu có màu đỏ) ít hơn so với mức bình thường.

 • 16/03/2016

  Cơ thể con người chứa bao nhiêu máu?

  Con người sẽ không thể tồn tại nếu thiếu máu trong cơ thể. Lượng chất lỏng thiết yếu này trong cơ thể một người trưởng thành đủ để đổ đầy tràn một bình đựng sữa dung tích 1 gallon.