Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn xì hơi lại có mùi? - Phần 1

Xì hơi là bản năng của con người. Trung bình một ngày một người có thể xì hơi trung bình 14 lần/ngày, thải ra từ nửa lít cho tới hơn 2 lít khí trong vòng 24 giờ. Và mặc dù điều này nghe hơi khó tin, nhưng 99% lượng khí mà cơ thể thải ra đều không có mùi. Vậy câu hỏi đặt ra là, tại sao mỗi lần bạn xì hơi lại có mùi khó chịu?

Tại sao bạn xì hơi lại có mùi­?

Mùi khó chịu khi xì hơi có nguyên nhân chủ yếu là do sự lên men của các vi khuẩn trong đại tràng. Nếu bạn xì hơi, thì nguyên nhân chủ yếu là do những gì bạn đã ăn vào. Xì hơi thực ra là một sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa bình thường và khỏe mạnh. Mặc dù xì hơi có thể sẽ làm bạn xấu hổ khi ở nơi công cộng, nhưng thực ra xì hơi lại cho thấy rằng bạn có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giàu chất xơ và nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Tuy nhiên, đôi khi, việc xì hơi có mùi có thể là dấu hiệu cho thấy những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và cần được bác sỹ tiêu hóa xem xét.

Dưới đây là 8 lý di tại sao bạn lại thường xì hơi có mùi:

Do vi khuẩn trong hệ tiêu quá của bạn

Trong quá trình tiêu hóa, các vi khuẩn đường ruột sẽ sản xuất ra những hợp chất có chứa sulfur, ví dụ như hydrogen sulfide tạo ra mùi hôi thối trong khí mà bạn xì ra. Loại thực phẩm mà bạn ăn cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến lượng vi khuẩn trong đường ruột của bạn, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến việc xì hơi của bạn. Một số người sẽ chỉ có một số chủng vi khuẩn nhất định và sẽ tạo ra nhiều khí hơn hoặc sẽ tạo ra khí có mùi nặng hơn những người khác.

Thức ăn giàu sulfur

Các loại thực phẩm giàu sulfur có thể sẽ khiến việc xì hơi của bạn có mùi trứng thối. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải Brussel, bông cải trắng, và bắp cải thường là những thủ phạm gây nên vấn đề này. Các loại thực phẩm giàu sulfur khác bao gồm tỏi, hành, các loại đậu, phô mai cheddar, trái cây khô, các loại hạt, bia và rượu vang. Kể cả các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, ví dụ như trứng, thịt và cá cũng rất giàu sulfur và cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn xì hơi có mùi.

Không dung nạp lactose

Một số người cho rằng sữa, kem và phô mai là nguyên nhân khiến việc xì hơi có mùi khó chịu. Và theo thống kê, có khoảng 30-50 triệu người Mỹ bị thiếu enzyme lactase để tiêu hóa lactose- loại đường tự nhiên có trong các sản phẩm từ sữa. Về lý thuyết, lactose sẽ đi qua ruột non mà không được hấp thu, sau đó đi xuống đại tràng. Tại đại tràng, hàng tỷ vi khuẩn sẽ bắt đầu tiêu hóa lượng lactose này, dẫn đến việc tạo ra mùi khó chịu khi xì hơi, do sữa và một số loại phô mai rất giàu sulfur. Cơ thể con người cũng có thể không dung nạp và tạo ra khí có mùi khó chịu từ một số loại đường khác, ví dụ như đường sucrose, đường fructose (có trong trái cây tươi, siro ngô và một số loại thực phẩm chế biến sẵn khác)

 

Các loại đậu

Các loại đậu là một nguồn thực phẩm rất giàu protein, các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Nhưng, các loại đậu cũng chính là thủ phạm khiến bạn xì hơi có mùi.

Đậu cũng có chứa một loại thuộc họ oligosaccharides tên là raffinose (RFO), một nhóm đường chịu trách nhiệm cho tình trạng đầy hơi và xì hơi xảy ra sau khi bạn ăn một bữa ăn nhiều đậu. Hệ tiêu hóa của con người thiếu một loại enzyme rất quan trọng cần để giáng hóa và tiêu hóa loại đường này.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, việc ngâm đậu khô trong nước sẽ giúp loại bỏ được các loại RFO mà không làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của đậu. Cũng có thể sử dụng một số loại thực phẩm bổ sung có chứa loại enzyme này để giúp làm giảm các triệu chứng đầy hơi.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Tại sao trẻ lại đi ngoài phân xanh?

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm