Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhịn đại tiện có tác động như thế nào đến cơ thể?

Nhịn đại tiện không những khiến chúng ta không thoải mái, mà còn có hại cho sức khỏe.

Nhịn đại tiện có tác động như thế nào đến cơ thể?

Đại tiện là việc mà bất kỳ ai cũng phải làm hàng ngày. Tuy nhiên, sẽ có những lúc bạn ở văn phòng hoặc những nơi trang trọng khác mà không tiện đi vệ sinh, điều này khiến chúng ta tìm cách nhịn đại tiện. Dưới đây là những gì xảy ra với cơ thể khi chúng ta cố gắng nhịn đại tiện.

Khi bạn có việc phải đi…
Khi phân di chuyển đến trực tràng, nó sẽ gửi tín hiệu cho thấy bạn phải tìm ngay một chỗ đi vệ sinh để “xả”. Trong khi giờ giấc và tần suất ở mỗi người có thể khác nhau, trường hợp phải nhịn đại tiện phổ biến là sau khi bạn ăn sáng hoặc uống chút ít cà phê vào buổi sáng - caffeine có thể đóng vai trò là chất kích thích ruột khiến bạn tự dưng muốn đi vệ sinh.

Sau hai tiếng đồng hồ…
Sẽ rất khó để nhịn đại tiện. Bạn sẽ phải thắt chặt cơ vòng. Tròng vài tiếng đồng hồ đầu, bạn sẽ cảm thấy có áp lực ở bụng. Một số người miêu tả giống cơn đau bụng, trong khi một số khác có những dấu hiệu khẩn cấp hơn. Nói cách khác, nhịn đại tiện dẫn đến cảm giác đầy hơi chướng bụng khiến bạn rất khó chịu.

 

Sau sáu tiếng…
Cơ thể sẽ ngay lập tức có tác động đến phân trong ruột. Điều này không tốt. Vào lúc đó, bạn sẽ không còn thấy gấp rút phải đi vệ sinh nữa, nhưng không phải vì phân đã biến mất một cách thần kì – thay vào đó, bạn đang bị táo bón.

Sau 12 tiếng…
Phân càng ở lâu trong ruột thì sẽ càng trở nên cứng. Vào thời điểm đó, bạn sẽ bắt đầu thấy căng và chướng bụng – áp lực sẽ hình thành cho đến khi bụng bạn không thể phẳng cho dù đã hóp vào. Khi phân cứng hơn ở trong ruột, nguy cơ bị đau khi đi vệ sinh sẽ lớn hơn. Khi đó sẽ có cảm giác căng, chảy máu ở hậu môn.

Nếu bạn vẫn cố nhịn…
Chưa từng ghi nhận có trường hợp nào tử vong do nhịn đại tiện, nhưng ở người trưởng thành. Việc cố tình nhịn đại tiện dẫn đến phân cực kì cứng. Nếu phân quá cứng, bạn sẽ cần thuốc nhuận tràng. Thậm chí có trường hợp phải tác động từ bên ngoài để đưa phân ra ngoài cơ thể. Vậy nên, điều chúng ta nên rút ra ở đây là cố gắng đi vệ sinh đúng lúc và kịp thời. Trong trường hợp bạn không thể đi ngay lập tức, ưu tiên đi vệ sinh trong vòng vài giờ đầu.

Xem thêm thông tin về bài viết Tác hại khôn lường của nhịn tiểu

Bình luận
Tin mới
 • 21/02/2018

  Tản mạn chuyện “tình dược” ngày xuân

  Ngày xuân, không thể thiếu rượu và việc uống rượu. Ðối với người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung...

 • 21/02/2018

  8 sai lầm khi điều trị mụn trứng cá

  Có rất nhiều cách điều trị mụn trứng cá cả thuốc và các phương pháp không dùng thuốc gây cho người bị mụn trứng cá hoang mang và nhầm lẫn.

 • 21/02/2018

  Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh

  Tế bào gốc là những tế bào “thủy tổ” của mọi tế bào trong cơ thể. Tất cả các mô như da, xương, cơ đều được sản sinh từ những tế bào này.

 • 21/02/2018

  Sai lầm của cha mẹ khiến con bướng bỉnh

  Một số cử chỉ của cha mẹ khi phản ứng với sự tức giận của trẻ chưa đúng có thể làm bé càng bướng bỉnh hơn.

 • 21/02/2018

  Sử dụng kháng sinh khi mang thai: những lưu ý cần thiết

  Các loại thuốc được sử dụng để chống lại tình trạng nhiễm vi khuẩn được gọi là kháng sinh, dùng để chống nấm được gọi là thuốc chống nấm và dùng để chống virus được gọi là thuốc kháng virus. Cả 3 loại thuốc này có thể được gọi với một cái tên chung là thuốc chống nhiễm khuẩn. Trong bài viết này, thuật ngữ “kháng sinh” được dùng đại diện cho cả 3 loại thuốc trên.

 • 21/02/2018

  Các tiến bộ trong tim mạch can thiệp

  Trong những năm gần đây, nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, đặc biệt là tim mạch can thiệp (TMCT), được áp dụng rộng rãi giúp xử trí được các bệnh phức tạp hơn và mang lại cho bệnh nhân cuộc sống với chất lượng và tuổi thọ cao hơn.

 • 21/02/2018

  Luyện tập cơ mặt có làm gương mặt thon gọn hơn?

  Khi bạn về già, việc duy trì một khuôn mặt gọn gàng với làn da căng mịn trở nên vô cùng khó khăn. Ngoài phẫu thuật thẩm mỹ, một giải pháp hay được đề cập đến là các bài luyện tập với cơ mặt. Nhưng, liệu những bài tập này có thật sự hiệu quả?

 • 21/02/2018

  Vì sao bạn không thể giảm cân cho dù đã ăn chay?

  Những sai lầm phổ biến dưới đây có thể khiến bạn không thể giảm được cân cho dù đã thực hiện chế độ ăn chỉ bao gồm rau xanh và trái cây!

Xem thêm