Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhịn đại tiện có tác động như thế nào đến cơ thể?

Nhịn đại tiện không những khiến chúng ta không thoải mái, mà còn có hại cho sức khỏe.

Nhịn đại tiện có tác động như thế nào đến cơ thể?

Đại tiện là việc mà bất kỳ ai cũng phải làm hàng ngày. Tuy nhiên, sẽ có những lúc bạn ở văn phòng hoặc những nơi trang trọng khác mà không tiện đi vệ sinh, điều này khiến chúng ta tìm cách nhịn đại tiện. Dưới đây là những gì xảy ra với cơ thể khi chúng ta cố gắng nhịn đại tiện.

Khi bạn có việc phải đi…
Khi phân di chuyển đến trực tràng, nó sẽ gửi tín hiệu cho thấy bạn phải tìm ngay một chỗ đi vệ sinh để “xả”. Trong khi giờ giấc và tần suất ở mỗi người có thể khác nhau, trường hợp phải nhịn đại tiện phổ biến là sau khi bạn ăn sáng hoặc uống chút ít cà phê vào buổi sáng - caffeine có thể đóng vai trò là chất kích thích ruột khiến bạn tự dưng muốn đi vệ sinh.

Sau hai tiếng đồng hồ…
Sẽ rất khó để nhịn đại tiện. Bạn sẽ phải thắt chặt cơ vòng. Tròng vài tiếng đồng hồ đầu, bạn sẽ cảm thấy có áp lực ở bụng. Một số người miêu tả giống cơn đau bụng, trong khi một số khác có những dấu hiệu khẩn cấp hơn. Nói cách khác, nhịn đại tiện dẫn đến cảm giác đầy hơi chướng bụng khiến bạn rất khó chịu.

 

Sau sáu tiếng…
Cơ thể sẽ ngay lập tức có tác động đến phân trong ruột. Điều này không tốt. Vào lúc đó, bạn sẽ không còn thấy gấp rút phải đi vệ sinh nữa, nhưng không phải vì phân đã biến mất một cách thần kì – thay vào đó, bạn đang bị táo bón.

Sau 12 tiếng…
Phân càng ở lâu trong ruột thì sẽ càng trở nên cứng. Vào thời điểm đó, bạn sẽ bắt đầu thấy căng và chướng bụng – áp lực sẽ hình thành cho đến khi bụng bạn không thể phẳng cho dù đã hóp vào. Khi phân cứng hơn ở trong ruột, nguy cơ bị đau khi đi vệ sinh sẽ lớn hơn. Khi đó sẽ có cảm giác căng, chảy máu ở hậu môn.

Nếu bạn vẫn cố nhịn…
Chưa từng ghi nhận có trường hợp nào tử vong do nhịn đại tiện, nhưng ở người trưởng thành. Việc cố tình nhịn đại tiện dẫn đến phân cực kì cứng. Nếu phân quá cứng, bạn sẽ cần thuốc nhuận tràng. Thậm chí có trường hợp phải tác động từ bên ngoài để đưa phân ra ngoài cơ thể. Vậy nên, điều chúng ta nên rút ra ở đây là cố gắng đi vệ sinh đúng lúc và kịp thời. Trong trường hợp bạn không thể đi ngay lập tức, ưu tiên đi vệ sinh trong vòng vài giờ đầu.

Xem thêm thông tin về bài viết Tác hại khôn lường của nhịn tiểu

Bình luận
Tin mới
Xem thêm