Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bao nhiêu lâu thì nên đi đại tiện một lần?

Đại tiện là việc chúng ta đều phải làm và làm thường xuyên. Tuy nhiên, có thể bạn đã từng thắc mắc: Bao nhiêu lâu thì nên đi đại tiện một lần?

Bao nhiêu lâu thì nên đi đại tiện một lần

Chẳng hạn bạn đại tiện một lần mỗi ngày, nhưng đôi khi bạn chứng kiến một người bạn, một người thân hay ai đó có thói quen đi vài lần một ngày… Phải chăng một trong số các bạn có “vấn đề”?

Đừng lo lắng. Tần suất đi đại tiện có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người trưởng thành đại tiện 3 lần một ngày, trong khi người khác có thể chỉ 3 lần một tuần.  

Việc bao nhiêu lâu bạn phải đi vệ sinh bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như di truyền, khẩu phần – ăn càng ít chất xơ (lượng chất xơ cần có cho phụ nữ là 25 đến 30g một ngày), bạn càng ít đi vệ sinh. Đồng thời những yếu tố đó cũng ảnh hưởng việc bạn có đi vệ sinh dễ dàng hay không. Tập luyện thường xuyên có thể khiến bạn đi vệ sinh đều đặn hơn vì nó giúp tăng lực co cơ ở ruột.

Hơn nữa, nếu bạn quá lo lắng việc mình đại tiện nhiều hoặc ít có thể khiến sự việc tồi tệ hơn. Đó là vì não và ruột có liên quan mật thiết nhờ mạng lưới thần kinh và chất dẫn truyền thần kinh. Khi bạn lo lắng, cơ thể đưa máu trực tiếp đến cơ quan thiết yếu như tim và phổi và đưa máu ra từ hệ tiêu hóa – khiến đường ruột bị rối loạn. Điều đó có thể dẫn tới táo bón hoặc đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Thực tế, điều mà bạn nên lo lắng về tần suất đi vệ sinh của bạn là khi thói quen đó đột ngột thay đổi, dù là tần suất tăng lên hay giảm đi. Chẳng hạn nếu thông thường bạn đi vệ sinh hàng ngày nhưng đột ngột thay đổi thành ba lần một ngày, bạn cần phải lưu ý, thậm chí có thể đi khám. Tương tự nếu bạn thay đổi theo chiều hướng ngược lại, rất có thể bạn bị táo bón.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chẩn đoán những nguyên nhân không nghiêm trọng, chẳng hạn thay đổi trong khẩu phần hoặc thuốc bạn đang dùng, bạn vừa đi du lịch, hoặc tập thể dục nhiều hoặc ít hơn bình thường – tất cả những yếu tố đó có thể làm thay đổi tần suất của bạn. Nếu một trong những điều trên không đúng, bác sĩ có thể gợi ý thay đổi khẩu phần. Chẳng hạn khi bạn bị tiêu chảy, hãy ăn thêm thức ăn ít xơ để làm cứng phân. Hoặc ngược lại, uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu xơ nếu bạn bị táo bón.

Một số lý do khác khiến bạn phải gặp bác sĩ ngay cả khi tần suất đi vệ sinh vẫn như bình thường: thấy máu ở phân hoặc trên giấy vệ sinh, phân bị mảnh và giống sợi dây hoặc đau quặn bụng khi cố đi vệ sinh. Những triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm hội chứng ruột kích thích, bệnh celiac, bệnh viêm ruột hoặc ung thư đại và trực tàng.

Xem thêm thông tin về bài viết: 5 dấu hiệu bạn rối loạn tiêu hóa dù không có dấu hiệu dạ dày

Bình luận
Tin mới
 • 21/02/2018

  Tản mạn chuyện “tình dược” ngày xuân

  Ngày xuân, không thể thiếu rượu và việc uống rượu. Ðối với người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung...

 • 21/02/2018

  8 sai lầm khi điều trị mụn trứng cá

  Có rất nhiều cách điều trị mụn trứng cá cả thuốc và các phương pháp không dùng thuốc gây cho người bị mụn trứng cá hoang mang và nhầm lẫn.

 • 21/02/2018

  Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh

  Tế bào gốc là những tế bào “thủy tổ” của mọi tế bào trong cơ thể. Tất cả các mô như da, xương, cơ đều được sản sinh từ những tế bào này.

 • 21/02/2018

  Sai lầm của cha mẹ khiến con bướng bỉnh

  Một số cử chỉ của cha mẹ khi phản ứng với sự tức giận của trẻ chưa đúng có thể làm bé càng bướng bỉnh hơn.

 • 21/02/2018

  Sử dụng kháng sinh khi mang thai: những lưu ý cần thiết

  Các loại thuốc được sử dụng để chống lại tình trạng nhiễm vi khuẩn được gọi là kháng sinh, dùng để chống nấm được gọi là thuốc chống nấm và dùng để chống virus được gọi là thuốc kháng virus. Cả 3 loại thuốc này có thể được gọi với một cái tên chung là thuốc chống nhiễm khuẩn. Trong bài viết này, thuật ngữ “kháng sinh” được dùng đại diện cho cả 3 loại thuốc trên.

 • 21/02/2018

  Các tiến bộ trong tim mạch can thiệp

  Trong những năm gần đây, nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, đặc biệt là tim mạch can thiệp (TMCT), được áp dụng rộng rãi giúp xử trí được các bệnh phức tạp hơn và mang lại cho bệnh nhân cuộc sống với chất lượng và tuổi thọ cao hơn.

 • 21/02/2018

  Luyện tập cơ mặt có làm gương mặt thon gọn hơn?

  Khi bạn về già, việc duy trì một khuôn mặt gọn gàng với làn da căng mịn trở nên vô cùng khó khăn. Ngoài phẫu thuật thẩm mỹ, một giải pháp hay được đề cập đến là các bài luyện tập với cơ mặt. Nhưng, liệu những bài tập này có thật sự hiệu quả?

 • 21/02/2018

  Vì sao bạn không thể giảm cân cho dù đã ăn chay?

  Những sai lầm phổ biến dưới đây có thể khiến bạn không thể giảm được cân cho dù đã thực hiện chế độ ăn chỉ bao gồm rau xanh và trái cây!

Xem thêm