Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tính chất và màu sắc phân nói lên điều gì

Ngày xưa Việt vương câu Tiễn đã nếm phân của vua nước Ngô là Phù Sai để phán bệnh cho Phù Sai. Nhưng bạn đừng sợ, bài viết này không gợi ý việc bạn nếm phân, mà sẽ cung cấp những thông tin để bạn quan sát kỹ hơn phân của minh để biết mình có bị mắc bệnh gì không!

 Thế nào là bình thường

Rất khó có thể mo tả thế nào là phân bình thường vì thế có một thang đo mà các bác sỹ vẫn sử dụng để mô tả các đặc điểm khác nhau của phân. Nó được gọi là biểu đồ Bristol, cung cấp cho bạn các gợi ý mô tả phân ở trong ruột bạn bao lâu trước khi được đào thải ra ngoài

Biểu đồ Bristol

Loại thứ nhất

Trong trường hợp này phân đã ở trong ruột khá lâu và loại phân này cực kỳ khó đào thải ra ngoài. Nếu phân của bạn trông giống như thê này thì đích thị bạn đang bị táo bón. Nếu điều này kéo dài hơn 1 tuần  thì bạn phải đi gặp bác sỹ ngay lập tức.

Loại thứ hai

Loại phân này cũng là dấu hiệu của chứng táo bón. Hãy cố gắng ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước hơn

Loại thứ ba

Các bác sỹ cho rằng loại này là bình thường bở vì nó mềm mại và dễ dàng đi ra ngoài. Nhưng nếu mọi việc đều như các bác sỹ nghĩ thì có lẽ việc đi được loại phân này ra ngoài cũng mất đến hơn 1 phút.

Loại thứ 4

Các bác sỹ nghĩ đây là loại phân mà mọi người nên có. Mỗi người có thói quen đi vệ sinh khác nhau nhưng lý tưởng nhất là bạn nên đi đại tiện mỗi ngày cho đến 3 ngày một lần.

 Loại thứ 5

Rất dễ để tống chúng ra ngoài nhưng chúng khiến bạn phải vào nhà vệ sinh trong tình trạng hơi cấp bách một chút. Đó có thể là dấu hiệu của tiêu chảy nhẹ. Đa số các trường hợp phan lỏng, tiêu chảy nhẹ đều tự khỏi.

Loại thứ 6

Nếu bạn có kiểu đi phân này nhiều hơn 3 lần một ngày thì chứng tỏ là bạn đang bị tiêu chảy. Hãy đảm bảo là bạn bù đủ  dịch  và muối khoáng bị mất khi bị tiêu chảy vừa và nặng. Nước lọc có lẽ là sự lựa chọn tốt nhưng bạn cũng có thể thay thế bằng nước hoa quả hoặc các loại soup hơi loãng.

Loại thứ 7

Loại phân được tống ra ngoài cực kỳ nhanh. Hãy đi khám bác sỹ nếu bạn đi phân lỏng kiểu này nhiều hơn 3 lần một ngày và tình trạng này kéo dài trong hai ngày. Bạn cũng nên đi kiểm tra với bác sỹ khi có dấu hiệu mất nước như khô miệng, lơ mơ, đau đầu, buồn nônđau bụng dữ dội hoặc sốt trên 380C

Mối quan tâm đến màu sắc

Phân bạn có thể có đến 50 sắc thái khác nhau. Biểu đồ Bristol không bao gồm màu sắc phân nhưng bạn vẫn rất thắc mắc về màu sắc phân thế nào là bình thường

Nâu

Màu sắc của phân phụ thuộc vào một vài thứ ví dụ như chế độ ăn của bạn và có bao nhiêu “mật ruột” trong đó. Mật ruột là một chất lỏng có mầu vàng xanh giúp tiêu hóa chất béo. Phân của người khỏe mạnh cần phải đáp ứng được tiêu chí là phản ánh được hỗn hợp các tất cả các màu sắc của thực phẩm bạn ăn và cộng thêm màu của mật ruột. Hầu hết chúng có mầu nâu hoặc thậm chí là màu xanh lá cây đều chấp nhận là được

Xanh

Bạn có thể thấy hơi shock khi nhìn thấy phân màu xanh nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường. Màu xanh có thể do bạn ăn nhiều rau (hoàn toàn tốt) hoặc bạn ăn nhiều thực phẩm có màu xanh ( không tốt lắm). Nó cũng có nghĩa là thức ăn di chuyển qua ruột bạn quá nhanh- đồng nghĩa với tiêu chảy- bởi mật ruột không có đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn có màu xanh. Nếu màu sắc xanh nà không thay đỏi mặc dù bạn đã thay đổi chế độ ăn thì hãy đi gặp bác sỹ để khám.

Sắc thái đỏ

Một là bạn ăn quá nhiều thực phẩm có màu đỏ bao gồm cả một số laoij thuốc có màu đỏ. Trong trường hợp  này phân của bạn sẽ sơm qauy về với màu sắc bình thường thôi

Hai là khả năng bạn bị xuất huyết đường tiêu hóa ở đoạn dưới chẳng hạn như trực tràng do có một vệt xước hoặc bệnh trĩ. Nếu bạn đi phân đỏ kéo dài hẫy đi gặp bác sỹ ngay lập tức.

Đen

Nếu phân bạn có màu đen thì có một số trường hợp có thể gây ra điều này
  • Một là bạn đang uống bổ sung sắt hoặc một số thuốc khắc phục sự khó chịu của bung mà không cần kê đơn
  • Hai là đêm hôm trước bạn đã xài món cam thảo đen
  • Ba là bạn bị xuất huyết đường tiêu hóa đoạn trên- đây mới là điều thực sự quan trọng. Nếu như phân của bạn có màu đen hoặc màu giống bã cà phê, có mùi hôi và phân nát trông giống hỗn hợp nhựa đường thì đích thị bạn bị xuất huyết đường tiêu hóa trên chẳng hạn như dạ dày, ruột non. Tất cả những gì bạn cần là đi đến bệnh viện ngay lập tức.

Sáng màu

Phân màu vàng là điều bình thường ở trẻ bú sữa mẹ nhưng với người lớn thì đó là dấu hiệu của việc bạn ăn quá nhiều chất béo. Đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang gặp khó khăn trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng

Thi thoảng phân có màu trắng bạc thì khả năng cao là bạn bị tắc ống mật, nhưng cũng có một số loại thuốc gây nên tình trạng này.

Lời khuyên hữu ích trong trường hợp này là cứ thấy phân có màu quá sáng thì bạn nên đi khám  bác sỹ.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm