Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biểu hiện bất thường trong phân của trẻ

Hãy chú ý quan sát khi trẻ đi ngoài để phát hiện kịp thời những biểu hiện không bình thường trong phân của trẻ.

Hầu hết những thay đổi trong phân của trẻ là do thay đổi trong chế độ ăn uống. Những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể gây nên những thay đổi về màu sắc, mùi, độ rắn (lỏng hay thành khuôn), số lượng phân

Nhiều loại thuốc cũng có thể gây ảnh hưởng đến biểu hiện bên ngoài của phân. Nếu bé nhà bạn đang sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sỹ hoặc dược sỹ về những thay đổi có thể xảy ra với phân của trẻ.

Hầu hết những thay đổi về phân của trẻ thường chỉ xảy ra trong vòng 1 vài ngày. Nếu một số biến đổi kéo dài hơn, đến hàng tuần hoặc hàng tháng sẽ cần đến can thiệp y khoa của các bác sỹ.

Ảnh minh họa.

Phân sáng màu

Trẻ bú mẹ thường đi ngoài ra phân có màu vàng mù tạt, hơi sột sệt và đôi khi có thể đi ngoài phân lỏng màu xanh lá. Hiện tượng này là bình thường và không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, trẻ lớn hơn khi đã ăn dặm hoặc ăn cháo, cơm, nếu đi ngoài ra phân lỏng màu xanh lá thì đó lại là dấu hiệu của chứng viêm dạ dày – ruột hay còn gọi là bệnh “cúm dạ dày”. Lúc này, cần đưa trẻ đi khám bác sỹ ngay.

Phân nhạt màu

Phân rất nhạt màu, thậm chí là màu trắng có thể là dấu hiệu của chứng tắc mật. Phân nổi lềnh bềnh và có mùi hôi có thể là triệu chứng của việc kém hấp thu. Hiện tượng kém hấp thu xảy ra khi hệ tiêu hóa không hấp thu được các chất dinh dưỡng một cách thích hợp. Hiện tượng này có thể xảy ra khi trẻ không thể dung nạp hay có vấn đề về tiêu hóa hay dị ứng với một loại thực phẩm nào đó.

Nếu con bạn đi ngoài ra phân màu nhạt kèm với triệu chứng vàng da, vàng mắt và nước tiểu sẫm màu, có thể trẻ đã bị mắc bệnh viêm gan. Hãy đưa trẻ đi bác sỹ ngay lập tức.

Ảnh minh họa.

Phân có máu

Một ít máu tươi trong phân là hiện tượng bình thường khi trẻ bị táo bón và phải rặn gắng sức.

Phân nhầy, nhớt và có máu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hay viêm nhiễm tại ruột già và trực tràng.

Nếu phân của trẻ có màu đỏ và biểu hiện bên ngoài giống như thạch, hãy đưa trẻ đi khám ngay lập tức. Hãy lưu ý những biểu hiện của phân và cung cấp cho bác sỹ đầy đủ các thông tin cần thiết này nếu con bạn bị đau bụng dữ dội hay da xanh tái. Loại phân này là dấu hiệu của việc trẻ bị tắc ống tiêu hóa.

Trẻ đi ngoài ra phân có máu có thể là do hậu quả của chứng viêm đường ruột.

Khi nào nên đưa trẻ tới bác sỹ

Hãy đưa trẻ đi khám trong các trường hợp:

  • Trẻ có vẻ ốm yếu và phân không trở lại bình thường trong một vài ngày
  • Trẻ đi ngoài có máu trong phân và không do táo bón
  • Phân trẻ có màu sáng hoặc trắng
  • Trẻ đi ngoài phân lỏng màu xanh lá kèm theo các triệu chứng khác
  • Trẻ đi ngoài phân lỏng màu xanh lá trong khi trẻ không bú mẹ mà chỉ uống sữa ngoài.

Hãy đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức trong các trường hợp:

  • Trẻ đi ngoài phân màu đỏ giống như thạch. Trong trường hợp này không nên cho trẻ ăn hay uống gì trước khi trẻ được đưa đi cấp cứu.
  • Trẻ bị vàng da hay mắt có đốm vàng trắng.
  • Nước tiểu của trẻ sẫm màu (nâu hoặc đen).
Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp
Bình luận
Tin mới
Xem thêm