Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật về tác động của phô mai với sức khỏe

Nhiều người lo ngại ăn phô mai dễ gây béo, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tuy nhiên lựa chọn và thưởng thức phô mai đúng cách có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Phô mai nhìn chung là một nguồn dinh dưỡng lành mạnh nhưng nên thưởng thức điều độ

Phô mai có lợi hay có hại với sức khỏe?

Trước đây, nhiều khuyến cáo về dinh dưỡng cho rằng nên hạn chế ăn phô mai do thực phẩm này chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao. Ăn nhiều phô mai có thể làm tăng cholesterol, kéo theo nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ não.

Tuy nhiên những nghiên cứu mới đây chỉ ra chất béo bão hòa có trong chế phẩm từ sữa như phô mai sẽ không gây hại, thậm chí còn có lợi với sức khỏe tim mạch. 

PGS.TS. Emma Feeney, Viện Sức khỏe và Thực phẩm, Đại học Dublin (Anh) lý giải, sự kết hợp của các thành phần trong phô mai và cách chúng tương tác với nhau có thể tạo ra nhiều lợi ích sức khỏe. Phô mai cũng làm từ những nguyên liệu tương tự như bơ sữa. Tuy nhiên chất béo trong bơ khiến cholesterol tăng lên nhiều hơn so với chất béo trong phô mai. 

Trong đó, phô mai làm giảm “cholesterol xấu” LDL, nhưng làm tăng “cholesterol tốt” HDL. Một nghiên cứu khác lại phát hiện ra rằng, phô mai đã tan chảy có thể làm cholesterol tăng nhiều hơn phô mai chưa làm nóng đến mức tan chảy. 

Về nguy cơ đái tháo đường type 2, TS. Feeney cho rằng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ nhân quả giữa món phô mai và nguy cơ đái tháo đường type 2. Dù vậy, cơ chế đằng sau có thể là bởi phô mai chứa nhiều protein đã được phân giải thành các peptide có hoạt tính sinh học, hỗ trợ ổn định đường huyết.

Ngoài ra, các món phô mai lên men với lợi khuẩn như Gouda, phô mai Thụy Sĩ hay phô mai Stilton còn có lợi cho hệ tiêu hóa. Cần lưu ý, nếu phô mai ủ quá lâu năm như phô mai Parmesan, Gruyere, các lợi khuẩn sẽ mất đi theo thời gian và không còn nhiều lợi ích với hệ tiêu hóa. 

Phô mai còn chứa các dưỡng chất như calci, phospho, protein, vitamin K2 cần thiết cho sức khỏe xương. Nghiên cứu cho thấy thói quen ăn phô mai đều đặn có thể giúp cải thiện sức khỏe xương ở phụ nữ mãn kinh và người cao tuổi.

Với người lo ngại tăng cân khi ăn phô mai, đúng là phô mai nguyên chất béo chứa nhiều calo. Dù vậy, ăn phô mai điều độ sẽ không gây tăng cân. Đây vẫn là thực phẩm phù hợp cho chế độ ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. 

Cách thưởng thức phô mai lành mạnh

Theo khuyến cáo, mỗi người không nên ăn quá 30gr phô mai mỗi ngày, tương đương với 1 bao diêm. Với lượng phô mai này, bạn có thể kiểm soát lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn không quá 11% tổng lượng calo mỗi ngày. 

Với người có bệnh tim mạch, giới hạn là không quá 7% tổng lượng calo. Tốt hơn hết, bạn nên trao đổi với bác sĩ để tìm ra lượng phô mai phù hợp với thể trạng.

Với người khỏe mạnh, ăn khoảng 40-60gr phô mai nhìn chung vẫn an toàn và có thể mang lại lợi ích cho xương khớp mà không lo ngại thừa calo, thừa chất béo bão hòa. 

Đọc thêm tại bài viết sauNhững tác dụng của phô mai với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM – Viện Y học ứng dụng Việt Nam cung cấp dịch vụ khám và tư vấn dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì, phụ mang thai,... Liên hệ ngay hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678  hoặc truy cập viamclinic.vn để đặt lịch ngay!

 
 

 

 

Quỳnh Trang (Theo Telegraph) - Theo Sức khỏe cộng
Bình luận
Tin mới
  • 25/02/2025

    Sự thật về tác động của phô mai với sức khỏe

    Nhiều người lo ngại ăn phô mai dễ gây béo, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tuy nhiên lựa chọn và thưởng thức phô mai đúng cách có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

  • 25/02/2025

    Mùa xuân - Mùa của yêu thương và những chuyến du lịch: Bảo vệ sức khỏe khi đi du lịch

    Không khí mùa xuân rộn ràng khắp nơi, thôi thúc bước chân người lữ hành lên đường khám phá. Còn gì tuyệt vời hơn khi được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, trải nghiệm những vùng đất mới và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ bên những người thân yêu.

  • 24/02/2025

    Các triệu chứng cúm có khác nhau theo độ tuổi?

    Cách cơ thể phản ứng với vi-rút cúm chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, hệ miễn dịch và môi trường sống. Ít ai biết rằng mức độ nhạy cảm với cúm thay đổi theo từng độ tuổi. Trẻ em, người trưởng thành và người cao tuổi không chỉ có phản ứng khác nhau với cúm mà còn đối mặt với nguy cơ biến chứng khác biệt.

  • 23/02/2025

    Những điều ba mẹ cần biết để phòng bệnh cúm cho trẻ nhỏ

    Cúm là tình trạng sức khỏe nghiêm trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Mùa cúm năm nay đặc biệt nghiêm trọng. Vào tháng 1 năm 2025, tỷ lệ nhập viện do cúm tăng đột biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

  • 22/02/2025

    Thời tiết lạnh và nồm ẩm ảnh hưởng sức khỏe bạn như thế nào?

    Vào mùa xuân ở miền Bắc có hiện tượng thời tiết phổ biến gây khó chịu cho không ít người, đó là khi trời lạnh kèm mưa phùn và nồm ẩm kéo dài từ vài ngày đến cả tuần hoặc thậm chí cả tháng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và gây hại cho con người. Cùng tìm hiểu về những tác hại của thời tiết lạnh và nồm ẩm đối với sức khỏe con người qua bài viết sau đây!

  • 21/02/2025

    Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh lậu

    Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhưng thường bị bỏ qua do không có triệu chứng rõ ràng ở nhiều trường hợp. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh không chỉ giúp ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng mà còn bảo vệ sức khỏe của bản thân và bạn tình.

  • 20/02/2025

    Lì xì đại cát cả năm lộc phát cùng VIAM clinic

    Tết đã qua, nhưng sức khỏe vẫn luôn là điều quan trọng nhất! Để giúp bạn và gia đình bắt đầu năm mới trọn vẹn, VIAM Clinic mang đến chương trình LÌ XÌ ĐẠI CÁT – CẢ NĂM LỘC PHÁT, ưu đãi hấp dẫn dành cho mọi khách hàng.

  • 20/02/2025

    Các biện pháp dưỡng ẩm da tay khô ráp trong mùa đông

    Mùa đông thường khắc nghiệt với đôi tay của bạn. Đôi tay của bạn có thể mịn màng, mềm mại và dịu nhẹ vào tháng hè, nhưng khi đến mùa đông, đôi tay có thể chuyển sang màu đỏ, nứt nẻ và thô ráp.

Xem thêm