Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sa tử cung ở phụ nữ

Tử cung là một cấu trúc cơ được giữ ở đúng vị trí bằng các cơ và dây chằng vùng chậu. Nếu những cơ và dây chằng này bị giãn ra hoặc bị yếu đi, chúng sẽ không còn khả năng hỗ trợ cho tử cung nữa, gây ra tình trạng sa tử cung.

Sa tử cung ở phụ nữ

Sa tử cung sẽ xảy ra khi tử cung võng xuống hoặc trượt xuống từ vị trí ban đầu vào bên trong âm đạo (đường dẫn sinh).

Sa tử cung có thể là không hoàn toàn hoặc hoàn toàn. Sa tử cung không hoàn toàn xảy ra khi chỉ có một phần tử cung sa vào trong âm đạo. Sa tử cung hoàn toàn là tình trạng tử cung sa xuống rất sâu, đến nỗi có một số mô tử cung sa hẳn ra bên ngoài âm đạo.

Các yếu tố nguy cơ của việc sa tử cung

Nguy cơ sa tử cung sẽ tăng lên khi phụ nữ lớn tuổi hơn và khi lượng hormone estrogen suy giảm (estrogen có tác dụng giữ cho các cơ vùng chậu khỏe hơn). Tổn thương các cơ và các mô vùng chậu trong quá trình mang thaisinh con có thể dẫn đến sa tử cung. Những phụ nữ sinh thường nhiều hơn một lần và những phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh là những đối tượng có nguy cơ cao nhất.

Theo Cleveland Clinic, bất kỳ hoạt động nào tạo ra áp lực lên các cơ vùng chậu có thể làm tăng nguy cơ sa tử cung. Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ sa tử cung bao gồm béo phì, ho mạn tính, táo bón mạn tính và tổn thương trong quá trình sinh con.

Triệu chứng

Phụ nữ bị sa tử cung mức độ nhẹ có thể sẽ không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào. Sa tử cung ở mức độ trung bình và nặng có thể sẽ gây ra các triệu chứng như:

 • Có cảm giác như bạn đang ngồi trên một trái bóng
 • Chảy máu âm đạo hoặc tăng tiết dịch âm đạo
 • Gặp các vấn đề trong quá trình quan hệ tình dục
 • Nhìn thấy tử cung hoặc cổ tử cung sa ra bên ngoài âm đạo
 • Cảm giác nặng ở vùng chậu
 • Táo bón
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng bàng quang.

Nếu bạn bị sa tử cung gây ra các triệu chứng, việc đến khám bác sỹ và điều trị ngay lập tức là vô cùng quan trọng. Nếu không được quan tâm đúng mức, tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, bàng quang và chức năng tình dục.

Điều trị

Các phương pháp điều trị không cần phẫu thuật bao gồm:

 • Giảm cân (để làm giảm áp lực lên các cấu trúc vùng chậu)
 • Tránh nâng vật nặng
 • Luyện tập bài tập Kegel (là bài tập dành cho cơ vùng chậu để làm các cơ tại vùng này khỏe hơn)
 • Trị liệu thay thế estrogen
 • Mũ chụp pessary (một loại dụng cụ được đưa vào âm đạo ở ngay dưới cổ tử cung giúp nâng đỡ, giữ ổn định tử cung và cổ tử cung)
Các phương pháp điều trị phẫu thuật bao gồm:
 • Cắt bỏ tử cung (tử cung sẽ được cắt bỏ khỏi cơ thể qua đường bụng hoặc đường âm đạo)
 • Treo tử cung (tử cung sẽ được đặt trở lại vị trí tự nhiên bằng việc gắn lại các dây chằng vùng chậu hoặc bằng việc sử dụng các dụng cụ phẫu thuật

Phẫu thuật thường sẽ đem lại hiệu quả nhưng phẫu thuật sẽ không thích hợp cho phụ nữ có kế hoạch sinh con trong tương lai. Việc mang thai và sinh con có thể tạo ra một áp lực rất lớn lên các cơ vùng chậu nhưng có thể sửa chữa được bằng việc phẫu thuật.

Dự phòng sa tử cung

Có rất nhiều việc bạn có thể làm để làm giảm nguy cơ, bao gồm việc thường xuyên luyện tập thể thao, duy trì cân nặng hợp lý, luyện tập bài tập Kegel và sử dụng liệu pháp điều trị thay thế estrogen trong quá trình mãn kinh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Triệu chứng thường gặp của lạc nội mạc tử cung

Bình luận
Tin mới
 • 17/07/2018

  Bí quyết tập luyện cho cô nàng dáng quả lê

  Những người có dáng hình quả lê thường chỉ tập trung chất béo vào phần hông, đùi. Tuy nhiên, họ dễ dàng có được thân hình chuẩn nếu chế độ luyện tập hợp lý.

 • 17/07/2018

  Những chấn thương khi nhảy múa và một số cách phòng tránh

  Nhảy múa, khiêu vũ nhìn thì có vẻ dễ dàng nhưng thực chất lại cần rất nhiều sức mạnh, sự linh hoạt và đòi hỏi sự chịu đựng cao do đó mà bộ môn nghệ thuật này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ chấn thương. Cho dù bạn là vũ công, hay là bố mẹ của các vũ công nhí hoặc là huấn luyện viên múa thì bạn cũng nên có những hiểu biết về những chấn thương thương thường gặp và biết cách phòng tránh chúng.

 • 16/07/2018

  Hội chứng tăng áp lực nội sọ

  Tăng áp lực nội sọ là một cấp cứu cần được điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như tổn thương não vĩnh viễn, hôn mê kéo dài và thậm chí là tử vong. Vì vậy, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ.

 • 16/07/2018

  Những dấu hiệu trầm cảm của trẻ em

  Với trẻ nhỏ, trầm cảm là một trận chiến mà ở đó trẻ phải liên tục "chiến đấu", cũng như cần có sự trợ giúp từ cha mẹ để vượt qua tốt nhất. Biết được những dấu hiệu về trầm cảm có thể sẽ giúp bố mẹ hạn chế, tránh những tác hại của trầm cảm và giúp trẻ được điều trị sớm nhất.

 • 16/07/2018

  Thiết bị cấy ghép mang thuốc thẳng đến tim: Cơ hội phục hồi nhanh sau nhồi máu cơ tim

  Khi thoát khỏi cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh thường có những tổn thương tim nhất định, có thể dẫn tới suy tim.

 • 16/07/2018

  5 bài tập bụng dễ dàng cho người mới tập

  Không phải lúc nào tập luyện giảm mỡ bụng cũng là công việc khó khăn.

 • 16/07/2018

  Cho con bú và những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe và kinh tế

  Sữa mẹ là sản phẩm thân thiện với môi trường trong khi quá trình đóng gói sữa công thức cũng như sản xuất bình sữa và núm vú cần rất nhiều vật tư tiêu hao và tạo gánh nặng rác thải cho môi trường.

 • 16/07/2018

  Các bệnh có thể dự phòng bằng vắc-xin: Bệnh bại liệt

  Bệnh bại liệt (Poliomyelitis) là một bệnh nhiễm virut cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa do virut Polio gây lên, có thể lan truyền thành dịch.

Xem thêm