Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú

Chế độ ăn được cho là có liên quan tới 30-40% các bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chúng ta có thể ngăn ngừa khoảng 9% các trường hợp ung thư bằng cách thay đổi chế độ ăn và thói quen sống.

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu chỉ ra rằng trong 3 phụ nữ có ít nhất 1 người có thể bị ung thư vú. Mặc dù tỷ lệ ung thư vú đã giảm nhẹ trong những năm qua, nhưng tỷ lệ này vẫn duy trì ở mức cao chủ yếu do sự chủ quan của người dân.

Ung thư vú là một vấn đề nghiêm trọng ở phụ nữ, nó là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai sau ung thư phổi.

Chế độ ăn được cho là có liên quan tới  30-40% các bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chúng ta có thể ngăn ngừa khoảng 9% các trường hợp ung thư bằng cách thay đổi chế độ ăn và thói quen sống.

Ung thư vú là một bệnh phức tạp với nhiều yếu tố góp phần. Một số yếu tố không thể được kiểm soát là tuổi tác, tiền sử gia đình, di truyền và gien.

Nhưng bạn có thể kiểm soát chế độ ăn và thói quen lối sống.

Uống rượu bia làm tăng nguy cơ gây ung thư vú

Dưới đây là những loại thực phẩm có thể là tăng nguy cơ ung thư vú bạn nên tránh:

Rượu

Các nghiên cứu đã thiết lập mối liên quan giữa sử dụng rượu thường xuyên và nguy cơ ung thư vú. Rượu có thể làm tăng hàm lượng oestrogen và có thể gây tổn thương các tế bào ADN.

Những phụ nữ uống 3 cốc rượu mỗi tuần có thể tăng khoảng 15% nguy cơ ung thư vú.

Đường

Đường là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có mối liên quan với nguy cơ ung thư vú. Những thực phẩm này có ảnh hưởng cao tới mức đường huyết và có thể dẫn tới giải phóng insulin.

Khi hàm lượng insulin cao, nó có thể làm tăng hàm lượng oestrogen tự do, có thể báo hiệu sự ảnh hưởng với cơ thể và do vậy gây ung thư vú.

Thịt nướng

Protein trong thịt động vật được nướng ở nhiệt độ cao có thể làm tăng sự phát triển của heterocyclic amines (HCAs), vốn là các thành phần gây ung thư đột biến. Đây là một trong những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Những sản phẩm động vật nhiều chất béo

Chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm tăng hàm lượng oestrogen và prolactin mà khi được tích tụ có thể làm tăng các loại ung thư liên quan đến hormon như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

Các sản phẩm sữa

Những loại động vật sản sinh sữa thường được tiêm một số loại hormon và hóa chất. Những hormon này khi ở bên trong cơ thể có thể điều chỉnh sự khác biệt và phân chia tế bào và điều này liên quan tới tỷ lệ ung thư vú tăng cao.

Các chất làm ngọt nhân tạo

Các chất làm ngọt nhân tạo như aspartam và sucralose có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những chất này có thể làm tăng hàm lượng insulin khi được tiêu hóa và do vậy làm tăng khả năng bị ung thư vú.

Những loại thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư vú:

Hoa quả và rau tươi

Bạn nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Ăn nhiều một loại rau hoặc quả không phải là điều lý tưởng.

Súp lơ xanh

Loại rau họ cải này chứa hàm lượng cao indole-3 carbinol (I3C) được cho là có thuộc tính chống ung thư mạnh. Nó cũng giúp tạo ra sự cân bằng oestrogen và làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Bắp cải đỏ

Bắp cải đỏ cũng chứa I3C, vitamin A và flavonoid anthocyanadin có khả năng làm giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Hạt chia

Loại hạt này chứa những axit béo omega-3 và các chất chống oxy hoá cao. Hấp thu nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Nấm hương

Loại nấm này có chứa lentinan giúp tăng cường sức khoẻ miễn dịch, do đó làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, bao gồm ung thư vú.

Nghệ

Củ nghệ chứa curcumin, chất chống oxy hoá có tác dụng chống ung thư. Do đó, nên thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn.

Ăn trái cây nguyên quả

Trái cây nguyên quả làm giảm calo, tăng thêm chất xơ và cũng làm tăng cảm giác no, do vậy ngăn ngừa được nguy cơ ung thư vú.

BS Thu Vân - Sức khỏe & Đời sống/(Theo Boldsky)
Bình luận
Tin mới
  • 21/02/2018

    Tản mạn chuyện “tình dược” ngày xuân

    Ngày xuân, không thể thiếu rượu và việc uống rượu. Ðối với người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung...

  • 21/02/2018

    8 sai lầm khi điều trị mụn trứng cá

    Có rất nhiều cách điều trị mụn trứng cá cả thuốc và các phương pháp không dùng thuốc gây cho người bị mụn trứng cá hoang mang và nhầm lẫn.

  • 21/02/2018

    Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh

    Tế bào gốc là những tế bào “thủy tổ” của mọi tế bào trong cơ thể. Tất cả các mô như da, xương, cơ đều được sản sinh từ những tế bào này.

  • 21/02/2018

    Sai lầm của cha mẹ khiến con bướng bỉnh

    Một số cử chỉ của cha mẹ khi phản ứng với sự tức giận của trẻ chưa đúng có thể làm bé càng bướng bỉnh hơn.

  • 21/02/2018

    Sử dụng kháng sinh khi mang thai: những lưu ý cần thiết

    Các loại thuốc được sử dụng để chống lại tình trạng nhiễm vi khuẩn được gọi là kháng sinh, dùng để chống nấm được gọi là thuốc chống nấm và dùng để chống virus được gọi là thuốc kháng virus. Cả 3 loại thuốc này có thể được gọi với một cái tên chung là thuốc chống nhiễm khuẩn. Trong bài viết này, thuật ngữ “kháng sinh” được dùng đại diện cho cả 3 loại thuốc trên.

  • 21/02/2018

    Các tiến bộ trong tim mạch can thiệp

    Trong những năm gần đây, nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, đặc biệt là tim mạch can thiệp (TMCT), được áp dụng rộng rãi giúp xử trí được các bệnh phức tạp hơn và mang lại cho bệnh nhân cuộc sống với chất lượng và tuổi thọ cao hơn.

  • 21/02/2018

    Luyện tập cơ mặt có làm gương mặt thon gọn hơn?

    Khi bạn về già, việc duy trì một khuôn mặt gọn gàng với làn da căng mịn trở nên vô cùng khó khăn. Ngoài phẫu thuật thẩm mỹ, một giải pháp hay được đề cập đến là các bài luyện tập với cơ mặt. Nhưng, liệu những bài tập này có thật sự hiệu quả?

  • 21/02/2018

    Vì sao bạn không thể giảm cân cho dù đã ăn chay?

    Những sai lầm phổ biến dưới đây có thể khiến bạn không thể giảm được cân cho dù đã thực hiện chế độ ăn chỉ bao gồm rau xanh và trái cây!

Xem thêm