Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú

Chế độ ăn được cho là có liên quan tới 30-40% các bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chúng ta có thể ngăn ngừa khoảng 9% các trường hợp ung thư bằng cách thay đổi chế độ ăn và thói quen sống.

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu chỉ ra rằng trong 3 phụ nữ có ít nhất 1 người có thể bị ung thư vú. Mặc dù tỷ lệ ung thư vú đã giảm nhẹ trong những năm qua, nhưng tỷ lệ này vẫn duy trì ở mức cao chủ yếu do sự chủ quan của người dân.

Ung thư vú là một vấn đề nghiêm trọng ở phụ nữ, nó là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai sau ung thư phổi.

Chế độ ăn được cho là có liên quan tới  30-40% các bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chúng ta có thể ngăn ngừa khoảng 9% các trường hợp ung thư bằng cách thay đổi chế độ ăn và thói quen sống.

Ung thư vú là một bệnh phức tạp với nhiều yếu tố góp phần. Một số yếu tố không thể được kiểm soát là tuổi tác, tiền sử gia đình, di truyền và gien.

Nhưng bạn có thể kiểm soát chế độ ăn và thói quen lối sống.

Uống rượu bia làm tăng nguy cơ gây ung thư vú

Dưới đây là những loại thực phẩm có thể là tăng nguy cơ ung thư vú bạn nên tránh:

Rượu

Các nghiên cứu đã thiết lập mối liên quan giữa sử dụng rượu thường xuyên và nguy cơ ung thư vú. Rượu có thể làm tăng hàm lượng oestrogen và có thể gây tổn thương các tế bào ADN.

Những phụ nữ uống 3 cốc rượu mỗi tuần có thể tăng khoảng 15% nguy cơ ung thư vú.

Đường

Đường là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có mối liên quan với nguy cơ ung thư vú. Những thực phẩm này có ảnh hưởng cao tới mức đường huyết và có thể dẫn tới giải phóng insulin.

Khi hàm lượng insulin cao, nó có thể làm tăng hàm lượng oestrogen tự do, có thể báo hiệu sự ảnh hưởng với cơ thể và do vậy gây ung thư vú.

Thịt nướng

Protein trong thịt động vật được nướng ở nhiệt độ cao có thể làm tăng sự phát triển của heterocyclic amines (HCAs), vốn là các thành phần gây ung thư đột biến. Đây là một trong những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Những sản phẩm động vật nhiều chất béo

Chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm tăng hàm lượng oestrogen và prolactin mà khi được tích tụ có thể làm tăng các loại ung thư liên quan đến hormon như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

Các sản phẩm sữa

Những loại động vật sản sinh sữa thường được tiêm một số loại hormon và hóa chất. Những hormon này khi ở bên trong cơ thể có thể điều chỉnh sự khác biệt và phân chia tế bào và điều này liên quan tới tỷ lệ ung thư vú tăng cao.

Các chất làm ngọt nhân tạo

Các chất làm ngọt nhân tạo như aspartam và sucralose có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những chất này có thể làm tăng hàm lượng insulin khi được tiêu hóa và do vậy làm tăng khả năng bị ung thư vú.

Những loại thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư vú:

Hoa quả và rau tươi

Bạn nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Ăn nhiều một loại rau hoặc quả không phải là điều lý tưởng.

Súp lơ xanh

Loại rau họ cải này chứa hàm lượng cao indole-3 carbinol (I3C) được cho là có thuộc tính chống ung thư mạnh. Nó cũng giúp tạo ra sự cân bằng oestrogen và làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Bắp cải đỏ

Bắp cải đỏ cũng chứa I3C, vitamin A và flavonoid anthocyanadin có khả năng làm giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Hạt chia

Loại hạt này chứa những axit béo omega-3 và các chất chống oxy hoá cao. Hấp thu nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Nấm hương

Loại nấm này có chứa lentinan giúp tăng cường sức khoẻ miễn dịch, do đó làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, bao gồm ung thư vú.

Nghệ

Củ nghệ chứa curcumin, chất chống oxy hoá có tác dụng chống ung thư. Do đó, nên thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn.

Ăn trái cây nguyên quả

Trái cây nguyên quả làm giảm calo, tăng thêm chất xơ và cũng làm tăng cảm giác no, do vậy ngăn ngừa được nguy cơ ung thư vú.

BS Thu Vân - Sức khỏe & Đời sống/(Theo Boldsky)
Bình luận
Tin mới
  • 25/09/2017

    Viêm tinh hoàn ở nam giới

    Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị nhiễm khuẩn, có thể là do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Cả hai bên tinh hoàn có thể cùng bị viêm một lúc, nhưng thông thường, triệu chứng chỉ xuất hiện ở một bên.

  • 25/09/2017

    Thuốc trị bệnh zona

    Bệnh zona là một tình trạng nổi mụn gây đau nhức ở da do virut Varicella-zoster gây ra. Đây cũng là loại virut gây ra bệnh thủy đậu (đậu mùa, trái rạ).

  • 25/09/2017

    Thói quen thường ngày làm tăng nguy cơ xuất hiện cảm giác lo âu (Phần 1)

    Bạn có biết rằng những quầng thâm dưới mắt có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng cảm giác lo âu của bạn?

  • 25/09/2017

    6 nguyên nhân gây ra chuột rút

    Chứng chuột rút cũng có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp như cung cấp dinh dưỡng và nước đầy đủ cho cơ thể, chú ý đến sự an toàn khi tập thể dục….

  • 25/09/2017

    Sử dụng dụng cụ chỉnh hình

    Nếu bạn gặp khó khăn trong việc di chuyển do chấn thương hoặc bệnh tật, bác sỹ vật lý trị liệu có thể sử dụng dụng cụ chỉnh hình phù hợp với bạn để giúp chấn thương lành lại đúng cách. Vậy, chính xác dụng cụ chỉnh hình là gì?

  • 25/09/2017

    Lupus ban đỏ - Căn bệnh nguy hiểm ít được biết đến

    Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của tác nhân lạ. Mắc lupus ban đỏ hệ thống, hệ thống miễn dịch mất khả năng phân biệt lạ - quen và chống lại cơ thể.

  • 25/09/2017

    7 điều cần biết trước khi chụp X quang tuyến vú

    Chụp X quang tuyến vú có đau không? Cần chuẩn bị gì trước khi chụp? Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến chụp X quang tuyến vú để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cũng như có tinh thần thoải mái nhất trong lần đầu tiên tiến hành thủ thuật này.

  • 25/09/2017

    Thương hàn, bệnh dễ mắc sau lũ lụt

    Trong và sau mưa lũ, điều kiện sinh hoạt, vệ sinh không đảm bảo là yếu tố nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm.

Xem thêm