Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sai lầm thường gặp khi đi bộ

Đi bộ là bài tập thể dục đơn giản và hiệu quả nhưng có nhiều sai lầm mà mọi người hay mắc phải khi đi bộ, khiến bạn không đạt được mục tiêu của việc đi bộ và làm tăng nguy cơ chấn thương.

Lợi ích lớn nhất của việc đi bộ là mọi người đều có thể luyện tập. Đi bộ rất hiệu quả, bạn có thể đi bộ ở bất cứ đâu và không cần phải có trang phục hay phụ kiện gì đi kèm cả. Bạn chỉ cần có trang phục thoải mái và có một đôi giày phù hợp, vậy là đủ. Bạn cũng không cần thiết phải đi bộ quá lâu, chỉ cần vài phút mỗi ngày là đủ.

Đi bộ là một hình thức vận động cường độ thấp, là lựa chọn tuyệt vời cho những người gặp phải các vấn đề về khớp hoặc các vấn đề sức khoẻ khác khiến bạn không thể chạy bộ hoặc không thể luyện tập các bài tập cường độ cao khác.

Tuy nhiên, điều làm bạn có thể sẽ khá ngạc nhiên là có rất nhiều sai lầm mà nhiều người mắc phải khi đi bộ. Một số sai lầm có thể dẫn đến các chấn thương không đáng có. Một số sai lầm nhỏ có thể khiến việc đi bộ của bạn mang lại ít lợi ích và ít sự thoải mái hơn, từ đó ảnh hưởng đến động lực luyện tập của bạn.

Đi sai loại giày

Để tránh chấn thương, tốt nhất, bạn nên lựa chọn một đôi giày phù hợp. Đó nên là một đôi giày thể thao vừa chân, giúp bạn cảm thấy thoải mái và có những sự hỗ trợ cần thiết. Rất nhiều người đang đi giày không vừa với chân của mình. Đi giày quá chật hoặc quá rộng có thể khiến chân bị cọ xát, gây nứt chân, phồng rộp, và đau chân.

Nếu giày đã vừa chân bạn nhưng vẫn cảm thấy không thoải mái, bạn nên cân nhắc việc mua thêm các tấm lót giày. Tấm lót giày sẽ có tác dụng giảm bớt lực tác động lên chân bạn và cung cấp các sự hỗ trợ cần thiết cho chân và mắt cá chân.

Nên thường xuyên kiểm tra giày của bạn, đặc biệt là ở các vị trí có thể gây chấn thương như . Thông thường, bạn cần sẽ phải thay giày sau khoảng 800km đi bộ. Bạn cũng nên thử giày mới trước khi sử dụng để đi bộ đường dài. Hãy đi giày mới để đi bộ quanh nhà hoặc đi các quãng ngắn trước khi bắt đầu đi một đoàn đường dài để làm giảm nguy cơ bị cọ xát hoặc phồng rộp.

Vung tay quá nhiều hoặc quá ít

Khi đi bộ, việc vung tay sẽ giúp bạn giữ thăng bằng với chân. Thông thường, tay sẽ vung ngược chiều với chân. Tay chỉ nên vung ở mức độ vừa phải để bạn không bị mất thăng bằng và than người luôn giữ ổn định. Bạn càng đi bộ nhanh và mạnh, khả năng bạn vung tay mạnh càng cao. Nếu bạn chỉ đi bộ để thư giãn, bạn sẽ không cần phải chuyển độngt ay quá nhiều. Hãy cố gắng thư giãn và để tay vận động tự nhiên.

Căng cứng cổ và vai

Khi đi bổ, vai và cổ của bạn nên thả lỏng. Khi mới đi bộ, có thể cổ và vai của bạn sẽ hơi căng cứng một chút. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài từ 20-30 phút, sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái và khiến việc đi bộ trở nên khó chịu. Bạn nên thử cách này: cứ mỗi 10 phút, bạn nên kiểm tra xem vai của mình có đang thả long và tay đang chuyển động tự do không, cổ có đang ở vị trí trung tâm (bạn không cúi xuống cũng không ngửa cổ lên quá) hay không.

Bước quá rộng

Khi đi bộ, cố gắng bước đi rộng bằng vai. Bạn có thể bước dài hơn một chút, nhưng không nên bước quá dài. Bởi bước quá dài sẽ khiến bạn bị mất thăng bằng và vô hình chung sẽ làm tăng áp lực lên bàn chân và cẳng chân, đẫn dến đau và các chấn thương ở vùng ống chân.

Bạn không cần thiết phải suy nghĩ về cách bước đi trong từng bước. Nhưng cố gắng bước ngắn và nhanh hơn để làm tăng nhịp độ vận động, thay vì cố gắng bước thật dài. Việc này cung sẽ giúp cột sống bạn được giữ thẳng hơn và giảm áp lực lên lung hoặc hông.

Đi bộ khi đang bị đau.

Cũng giống như các bài tập khác, tốt nhất không nên luyện tập khi đang bị đau. Nếu cố gắng luyện tập khi đang bị đau, có thể dẫn đến sung, khó chịu và thậm chí là chấn thương. Bạn nên đi bộ với mức độ vừa phải, đủ để bạn cảm thấy thoải mái và hoàn thành bài tập đi bộ, sau đó hãy tăng dần khoảng cách và thời gian luyện tập theo từng tuần hoặc từng tháng. Đặc biệt nếu bạn mới bị chấn thương, thì việc bắt đầu luyện tập chậm và thấp là rất quan trọng để làm giảm nguy cơ chấn thương. Nếu bạn bắt đầu với bài tập quá nặng hoặc đi quá xa, nguy cơ chấn thương sẽ tăng lên, làm ảnh hưởng đến kế hoạch luyện tập và làm giảm động lực luyện tập của bạn.

Nếu bạn bị đau ở bất cứ khu vực nào, bàn chân, mắt cá chân, cẳng chân, hông hoặc gặp phải các vấn đề về đi bộ,n hãy đến gặp bác sĩ  trước khi luyện tập.

Đi bộ với cường độ quá thấp.

Đi bộ không nhất thiết lúc nào cũng phải là một bài tập cường độ cao. Đôi khi, bạn chỉ muốnd di bộ dạo chơi một lát và không muốn luyện tập thể thao. Điều đó không có gì là sai cả. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là đi bộ để tập luyện, bạn nên đi bộ với cường độ trung bình. Luyện tập với cường độ trung bình phù hợp với hầu hết tất cả mọi người và cung cấp nhiều lợi ích về sức khoẻ.

Bạn có thể đo lường cường độ luyện tập bằng nhiều cách, nhưng cách đơn giản nhất là theo dõi hơi thở. Nếu bạn vừa đi có thể vừa nói chuyện nhưng không thể vừa đi vừa hát được, thì đó là luyện tập mức độ trung bình.

Quên không uống nước

Vấn đề này có nghiêm trọng hay không sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ. Nếu bạn ở trong khu vực thời tiết ấm, ẩm, bạn nên mang theo nước nếu đi bộ trên 30 phút. Nếu trong môi trường lạnh hơn, bạn nên uống nước nếu đi bộ trên 1 tiếng. Thường xuyên uống nước là một cách tốt để giúp bạn giữ nước và tránh cảm giác khó chịu vì uống quá nhiều nước. Nhớ uống nước trước khi luyện tập 1-2 giờ, uống nước nhiều lần trong suốt cả ngày để cân bằng giữa việc uống quá ít nước và uống quá nhiều nước.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về phân bố mỡ của cơ thể?

Bình luận
Tin mới
 • 23/01/2021

  Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

  Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

 • 23/01/2021

  Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

  Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

 • 23/01/2021

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

  Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

 • 23/01/2021

  Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

  Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

 • 23/01/2021

  Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

 • 22/01/2021

  Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

  Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

 • 22/01/2021

  Mùa Đông sấy tóc thế nào để không rụng tóc?

  Vào mùa Đông, chị em phụ nữ mất nhiều thời gian để chăm sóc tóc hơn, nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng tóc rụng nhiều. Vậy nên làm khô tóc thế nào để tóc nhanh khô mà không gãy rụng?

 • 22/01/2021

  Những điều cần biết về trị viêm họng bằng mật ong

  Viêm họng là một triệu chứng phổ biến và thường gặp vì vậy không có gì đáng lo lắng về nó. Tuy nhiên, viêm họng lại vô cùng khó chịu và gây đau đớn .

Xem thêm