Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bệnh đái tháo đường nên sử dụng loại dầu ăn nào?

Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học rất quan trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân đái tháo đường. Đặc biệt, sử dụng các loại dầu ăn phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Dầu ô liu nguyên chất

Thêm dầu ô liu vào đồ ăn giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường hiệu quả

Dầu ô liu nguyên chất có rất nhiều tác động tốt lên sức khỏe tim mạch. Nó có chứa acid oleic – một loại chất béo đơn không bão hòa đã được chứng minh giúp cải thiện cholesterol tốt HDL, tốt cho bệnh đái tháo đường type 2. Ngoài ra, loại dầu này còn chứa chất chống oxy hóa polyphenol giúp giảm viêm tấy, bảo vệ tế bào mạch máu.

Bạn có thể sử dụng dầu ô liu để làm nước sốt, nước chấm và nấu ăn ở nhiệt độ thấp. Tránh nấu, chiên dầu ở nhiệt độ cao.

Dầu óc chó

Theo các nghiên cứu chứng minh rằng, dầu óc chó có tác dụng chống lại bệnh đái tháo đường type 2. Loại dầu này rất giàu acid béo không bão hòa đa, omega-3 và nhiều loại vitamin rất hữu ích cho người bị bệnh đái tháo đường.

Dầu hạt lanh

Một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường là dầu hạt lanh. Hạt lanh có chứa nhiều chất xơ giúp chậm quá trình tiêu hóa. Điều này cho phép glucose trong thức ăn được tiêu hóa và giải phóng từ từ vào máu, ngăn ngừa tình trạng gia tăng đường huyết đột ngột.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải tốt cho người bệnh đái tháo đường

Dầu hạt cải là loại dầu ăn được chiết xuất từ hạt của cây cải dầu. Loại dầu ăn này chứa nhiều các acid béo không bão hòa đơn lành mạnh, các loại acid béo omega-3 như acid alpha-linolenic, có tác dụng giúp hạ huyết áp, kiểm soát bệnh đái tháo đường hiệu quả.

Dầu bơ

Dầu trái bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và nó cũng là một nguồn cung cấp acid béo oleic tốt nhất. Chất béo không bão hòa đơn giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Dầu mè

Loại dầu này được làm từ hạt mè rang hoặc chưa rang. Bệnh nhân bị đái tháo đường sử dụng dầu mè trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp ổn định được lượng glucose trong huyết tương, đặc biệt là ở những bệnh nhân có biểu hiện tăng huyết áp. Nhờ vậy, người bệnh có thể giảm thiểu được đáng kể nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Dầu hoa rum

Dầu hoa rum có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả bệnh đái tháo đường

Dầu hoa rum là một loại dầu thực vật được làm từ hạt của cây rum. Để chiết xuất dầu, hạt cây rum được nghiền, ép hoặc xử lý bằng dung môi hóa học. Loại dầu này có thể giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết, kiểm soát độ nhạy cảm insulin và cholesterol. Dầu hoa rum cũng chứa các acid béo không bão hòa đa vì vậy tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

 Dầu dừa 

Dầu dừa có chỉ số đường huyết thấp, giúp ngăn ngừa các biến động lượng đường trong máu. Điều này sẽ cân bằng lượng đường đi vào máu với lượng insulin được sản xuất và cải thiện kiểm soát đường huyết.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 5 loại dầu thực vật an toàn và tốt cho sức khỏe

Lê Tuyết H+ ( Theo Boldsky) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 25/09/2020

    Chăm sóc da an toàn khi mang thai

    Khi bạn mang thai, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi, bao gồm cả làn da của bạn. Bạn cần phải chú ý khi chọn lựa mỹ phẩm, một số loại có thành phần không phù hợp có thể sẽ bị hấp vào trong cơ thể bạn và không tốt cho em bé.

  • 24/09/2020

    Rượu bia ảnh hưởng đến lượng testosterone như thế nào

    Tiêu thụ quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề sức khoẻ, trong đó có cả hormone.

  • 24/09/2020

    Mách bạn cách bảo quản rau củ luôn tươi ngon

    Rau củ là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho sức khỏe. Để bữa cơm gia đình luôn có rau củ tươi ngon, bạn có thể tham khảo bí quyết bảo quản thực phẩm khoa học và đơn giản sau đây:

  • 24/09/2020

    Người bệnh Celiac nên ăn những loại thực phẩm này

    Theo dữ liệu của PubMed Central (một cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia), khoảng 1% dân số trên thế giới mắc bệnh Celiac. Đây là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten. Người bệnh nên ăn những thực phẩm nào để ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng bệnh?

  • 24/09/2020

    6 loại thực phẩm giúp xóa mờ vết rạn da hiệu quả

    Các vết rạn da thường gặp nhiều hơn ở nữ giới vào các thời điểm như dậy thì, mang thai, tăng cân đột ngột… Nó có thể xuất hiện trên bụng, mông, đùi, bầu ngực với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau từ trắng, đỏ đến tím hoặc xanh lam khiến chị em mất tự tin.

  • 24/09/2020

    Nên ăn gì để xương chắc khỏe?

    Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp, tránh được tình trạng thoái hóa khớp, viêm đa khớp… Những thực phẩm quen thuộc dưới đây nên được tăng cường trong bữa ăn để bổ sung nguồn calci.

  • 24/09/2020

    Vì sao người bệnh Parkinson nên ăn đậu tằm?

    Đậu tằm (đậu răng ngựa, đậu Fava) là loài thực vật thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Tây Nam Á, hiện được trồng khắp nơi trên thế giới. Nghiên cứu mới đây phát hiện đậu tằm mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt với người bệnh Parkinson.

  • 24/09/2020

    Những loại trà tốt nhất để làm giảm hen suyễn

    Hen suyễn là một bệnh rối loạn mạn tính đường hô hấp, khiến đường thở bị viêm và hẹp và viêm, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, khò khè, ho và đau tức ngực.

Xem thêm