Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Món ăn “vàng” phòng tránh bệnh tiểu đường

Mặc dù căn bệnh tiểu đường rất phổ biến, nhưng ta vẫn có thể phòng ngừa bằng cách ăn, uống khoa học, nó chiếm vai trò rất quan trọng đẩy lùi bệnh tiểu đường.

Món ăn “vàng” phòng tránh bệnh tiểu đường

Một số thực phẩm sau đây do các chuyên gia dinh dưỡng giới thiệu có thể giúp các bạn phòng tránh bệnh tiểu đường.

Rau, củ và Hoa quả

Các loại hoa quả như cam, cà rốt… có tác dụng phòng tránh bệnh tiểu đường vì những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp trì hoãn quá trình tiêu hóa, qua đó chặn đứng hàm lượng đường trong máu tăng cao. Rau củ và hoa quả cũng giàu chất chống ô-xy hóa, nguồn dinh dưỡng tối ưu và cân bằng cân nặng.

Cà phê

Tuy là chất kích thích nhưng nếu sử dụng cà phê một cách hợp lý thì nó sẽ có hiệu quả tuyệt vời. Không chỉ là thực phẩm giúp bạn có được sự tỉnh táo, minh mẫn cần thiết, cà phê còn có công dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường hết sức hiệu quả.

Hãy sử dụng một ly cà phê mỗi ngày nhằm giúp tăng cường và nâng cao khả năng trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời trong cà phê cũng rất dồi dào kali, magie, chất chống oxi hóa nên giúp tế bào hấp thụ đường tốt.

Hạt ngũ cốc

Ăn một số loại ngũ cốc nguyên hạt hạt điều, các hạt họ nhà đậu, hạnh nhân… có đặc tính chống viêm, chống lượng đường trong máu cao. Qua đó, giúp ổn định và kiểm soát được lượng đường trong máu của bạn. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, bổ sung ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, đột quỵ, huyết áp cao, thậm chí là chống ung thư vú.
Thu Uyên - Theo Sức khỏe và Môi trường tổng hợp
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm