Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cần làm gì để cải thiện tiền tiểu đường?

Hãy tránh xa những điều dưới đây để cải thiện tình trạng tiền tiểu đường của bạn:

Cần làm gì để cải thiện tiền tiểu đường?

Khi được chẩn đoán tiền tiểu đường, chắc hẳn bạn khó có thể điều chỉnh mọi thứ theo tất cả các lời khuyên bên ngoài. Bạn biết bạn cần kiểm soát chế độ ăn, tập luyện nhiều hơn và có thể giảm cân. Dù vậy, đôi khi bạn có thể bị bế tắc. Bạn có thể không biết phải làm theo hướng nào. Nhưng quan trọng cần nhớ là bạn là người làm chủ sức khỏe của mình.

Vì vậy, hãy tránh xa những điều sau đây có thể cải thiện tình trạng tiền tiểu đường của mình:

Hút thuốc

Ngừng hút thuốc để cải thiện tình trạng tiền tiểu đường
 

Để có sức khỏe tốt bạn cần ngừng hút thuốc. Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi, miệng, xoang, họng, thanh quản, dạ dày, thận và nhiều cơ quan khác. Các bệnh nguy hiểm như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bệnh tim, bệnh xơ vữa động mạch, và đột quỵ nặng hơn hoặc tìm đến bạn do hút thuốc. Hút thuốc có thể làm tăng nồng độ cholesterol và đường huyết. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường song vẫn tiếp tục hút thuốc, nguy cơ tổn thương tim và hệ tuần hoàn có thể tăng lên, và biến chứng tiểu đường có thể tiến triển nặng hơn.

Đồ ăn nhanh và chế biến sẵn

Đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều năng lượng và chất béo.

Một chiếc burger và khoai tây chiên cỡ vừa chế biến sẵn chứa tới 650 calo và 32g chất béo. Một chiếc burger làm tại nhà làm bằng 95% thịt nạc, nướng qua lò chứa 418 calo và 8 g chất béo. Như vậy, tự làm burger tại nhà giảm xuống 212 calo và 24 g chất béo.

Tương tự, một hộp bánh quy sô cô la bán trong cửa hàng chứa 136 calo và 6.4 g chất béo, trong khi nếu tự làm thì chỉ chứa 65 calo và 2.3 g chất béo. Bánh tự làm đã làm giảm xuống 71 calo và 4.1 g chất béo.

Không thực hiện chế độ “5 mỗi ngày”

Ăn nhiều hoa quả và rau củ. USDA khuyến cáo ăn ít nhất 5 loại mỗi ngày để khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, đột quỵ, bệnh tim và những bệnh tim mạch khác. Một chế độ ăn giàu rau củ và hoa quả sẽ mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể để hoạt động phù hợp. Hoa quả và rau củ cũng chứa ít năng lượng và đường, nhiều chất xơ hơn so với đồ ăn chế biến sẵn và rất có lợi trong việc giảm cân.

Chế độ ăn ít chất xơ của người Mỹ

Chế độ ăn của người Mỹ điển hình rất ít chất xơ. Ăn nhiều chất xơ có nhiều lợi ích cho cơ thể. Thức ăn nhiều chất xơ cần nhiều thời gian để tiêu hóa và giữ cho nồng độ glucose máu không tăng cao. Chất xơ cũng giúp bạn no lâu hơn. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên bổ sung 25 – 50g chất xơ mỗi ngày. Có nhiều loại chất xơ. Ngũ cốc giàu chất xơ và thanh ăn nhẹ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu. Chỉ cần nhìn thành phần đường của những sản phẩm này bởi đôi khi nó có thể khá cao. Uống nhiều nước khi bạn ăn nhiều chất xơ để giúp tăng nhu động ruột.

Lối sống tĩnh lặng

Tập thể dục nhiều sẽ giúp bạn giảm glucose máu, cải thiện tuần , đồng thời giúp bạn giảm cân bằng việc đốt cháy năng lượng. Tập thể dục cũng giúp bạn linh hoạt, tỉnh táo hơn và luôn tràn đầy năng lượng.

Vì vậy, hãy cố gắng tập thể dục hằng ngày. Đậu xe xa cửa hàng và đi bộ xung quanh khu thương mại. Đừng sử dụng điều khiển TV. Nhảy theo điệu nhạc khi lau nhà. Bạn có thể kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự thật bất ngờ về tiền tiểu đường

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm