Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp progesterone khi mang thai có lợi ích gì?

Progesterone dạng tiêm thường được chỉ định cho những phụ nữ mang thai đã từng bị sảy thai một lần hoặc nhiều lần. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của liệu pháp này còn gây khá nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn. Bài viết này cung cấp cho bạn các thông tin về việc sử dụng progesterone dạng tiêm trong thai kỳ.

Liệu pháp progesterone khi mang thai có lợi ích gì?

Progesterone là gì?

Progesterone là một hormon được sản xuất tự nhiên trong cơ thể của cả nam và nữ. Cả nam giới và nữ giới đều có lượng progesterone gần như tương đương trong suốt cuộc đời. Những thời điểm đặc biệt trong đó nồng độ hormon này có sự khác biệt lớn giữa hai giới đó là trong chu kỳ kinh nguyệt và trong suốt thai kỳ.

Trong thời kỳ mang thai, progesterone đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu. Đây là thời kỳ hormon này chịu trách nhiệm chuẩn bị sẵn sàng để đón trứng đã được thụ tinh vào làm tổ trong tử cung. Progesterone cũng đồng thời giúp đảm bảo rằng tử cung có đầy đủ các mạch máu để nuôi dưỡng phôi trong quá trình phát triển. Nó thực hiện nhiệm vụ này cho tới khi nhau thai được hình thành vào khoảng tuần thứ 10 và đã thiết lập đủ hệ thống mạch máu nuôi thai riêng.

Progesterone cũng đồng thời thực hiện các chức năng quan trọng khác trong thai kỳ, bao gồm:

 • Giúp làm bền vững thành tử cung
 • Kích thích phát triển tuyến vú
 • Đảm bảo cơ thể người mẹ không tiết sữa trước khi đứa trẻ được sinh ra

Tại sao một số phụ nữ cần tiêm progesterone khi mang thai?

Các nhà khoa học cho rằng progesterone đóng vai trò hết sức quan trọng vào giai đoạn đầu của thai kỳ. Một số bác sỹ tin rằng việc bổ sung progesterone khi mang thai có thể giúp dự phòng sẩy thai.

Vào những năm 1950, các bác sỹ bắt đầu nghiên cứu về tác động của progesterone đối với sẩy thai. Một số bằng chứng cho thấy sử dụng progesterone cho những đối tượng phụ nữ có nguy cơ sẩy thai giúp họ có nhiều khả năng mang thai thành công, kết quả này cũng tương tự như ở những phụ nữ đã từng bị sẩy thai.

Từ lâu, liệu pháp điều trị bằng progesterone đã trở thành liệu pháp chuẩn cho những phụ nữ bị sẩy thai tái phát mà không rõ nguyên nhân (sẩy thai trên 3 lần mà không vì lý do y khoa). Nhiều phụ nữ nói rằng liệu pháp progesterone giúp họ có thể mang thai an toàn cho tới ngày sinh mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Vì lý do này, các bác sỹ trước kia thường không ngần ngại trong việc kê đơn progesterone trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Tuy nhiên, một số nghiên mới hơn và chi tiết hơn đã chỉ ra rằng không có bằng chứng cho thấy progesterone có thể giúp phụ nữ hoàn toàn an tâm trong khi mang thai. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine cho thấy sử dụng liệu pháp progesterone trong 3 tháng đầu thai kỳ không hề có hiệu quả đối với những phụ nữ bị sẩy thai tái phát.

Trên thực tế, có một số bằng chứng lại cho thấy những phụ nữ được điều trị bằng progesterone có tỷ lệ sẩy thai cao hơn.

Liệu pháp progesterone có hiệu quả hay không?

Sự thật về liệu pháp progesterone đó là: Nó vẫn được kê bởi hiện tại chưa có nhiều lựa chọn thay thế cho những phụ nữ đã từng bị sẩy thai tái phát. Trong một số trường hợp, nó có thể giúp bạn mang thai an toàn hơn. Và may mắn là vẫn chưa có báo cáo về bất kỳ tác dụng phụ nào.

Liệu pháp điều trị bằng progesterone cũng được sử dụng cho những phụ nữ có nguy cơ sinh non. Một loại thuốc kê đơn có tên là Makena (thuốc tiêm hydroxyprogesterone caproate) được sử dụng cho những phụ nữ hiện đang mang thai nhưng trước kia đã từng sinh con trước tuần 37 thai kỳ.

Nếu bạn quyết định sử dụng liệu pháp progesterone trong khi mang thai thì thường quy trình sẽ như sau:

 • Bạn sẽ phải điền thông tin vào một tờ khai trước khi tiêm, xác nhận rằng bạn hiểu rõ tác dụng của mũi tiêm và những nguy cơ có thể gặp phải.
 • Bạn thường sẽ được tiêm trong khoảng từ tuần 16 đến tuần 20 của thai kỳ.
 • Bạn sẽ tiếp tục được tiêm mỗi tuần cho tới khi sinh em bé.
 • Bạn có thể bị đau và tấy đỏ nơi tiêm.

Khi nào nên gặp bác sỹ

Nguy cơ lớn nhất khi sử dụng progesterone dạng tiêm trong thai kỳ đó là hình thành cục máu đông. Hãy tới bệnh viện ngay nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào như sau:

 • Đau và sưng phù một bên chân
 • Chân bạn xuất hiện mảng đỏ
 • Khó thở

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phòng ngừa nhiễm trùng trong thai kỳ

Bình luận
Tin mới
 • 15/08/2018

  Tìm hiểu về bệnh viêm amidan

  Viêm amidan là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Vậy viêm amidan là gì và dấu hiệu viêm amidan bao gồm những triệu chứng nào?

 • 15/08/2018

  Các thuốc chống dị ứng đến từ thiên nhiên

  Thông thường, bạn sẽ tìm đến các thuốc kháng histamine để làm giảm những triệu chứng rất khó chịu do dị ứng. Nhưng bạn có biết, nhiều loại hoa quả, thực phẩm có chứa các hợp chất có tác dụng tương tự như thuốc kháng histamine.

 • 15/08/2018

  “Chuyện ấy” khi nàng có bầu

  Theo quan niệm xưa, trong suốt quá trình người vợ mang thai, hai vợ chồng phải nằm riêng và tuyệt đối không được gần gũi nhau, nếu không, người vợ dễ bị sẩy thai, đẻ non, còn đứa trẻ sinh ra sẽ không thông minh… Chuyện đó có đúng không?

 • 15/08/2018

  Liệu viêm gan C có thể gây suy thận hay không?

  Suy thận là giai đoạn tiến triển của bệnh thận có thể dẫn tới một loạt các đề về sức khỏe khác, thậm chí tử vong. Có rất nhiều nguyên nhân gây suy thận, trong đó có các bệnh nhiễm trùng như viêm gan C.

 • 15/08/2018

  Chăm sóc tâm lý cho trẻ bị động kinh

  Động kinh là bệnh lý mãn tính do hoạt động kịch phát tại não biểu hiện bằng những cơn động kinh (ĐK) xảy ra đột ngột, tái phát.

 • 15/08/2018

  Phòng bệnh sỏi tiết niệu

  Sỏi tiết niệu là một bệnh thường gặp và có khả năng hay tái phát tại đường tiết niệu do sự kết thạch của một số thành phần trong nước tiểu ở điều kiện lý hóa nhất định.

 • 15/08/2018

  Bệnh vẩy nến: những điều chưa biết!

  Bệnh vẩy nến không chỉ đơn giản là tình trạng viêm ở ngoài da. Bệnh vẩy nến là một bệnh phức tạp có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

 • 15/08/2018

  Hội chứng chuyển hóa - Mối nguy hiểm tiềm tàng

  Hội chứng chuyển hóa không phải bệnh đơn lẻ mà là một nhóm các vấn đề liên quan đến sức khỏe: mỡ bụng quá nhiều, tăng triglyceride, tăng cholesterol, tăng huyết áp và tăng đường máu.

Xem thêm