Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Sốt phát ban thường gặp ở trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi, rất dễ lây nhiễm nhất là trong môi trường có tính tập thể. Trẻ em với sức đề kháng cơ thể còn yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ bị các loại virus tấn công cơ thế. Hầu hết trẻ em đều trải qua ít nhất là 1 lần bệnh này, nếu cơ thể có sức đề kháng yếu có thể mắc bệnh này nhiều lần.

Bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ 

Nếu con bạn vừa bị sốt và rồi sau đó trên da xuất hiện những điểm hay mảng nhỏ màu hồng, rất có thể trẻ đang bị sốt phát ban. Bệnh này còn có tên gọi khác là bệnh ban đào hay bệnh thứ sáu (sixth disease).

Sốt phát ban là một bệnh do một loại virus herpes gây ra. Bệnh này thường gặp ở trẻ em thuộc nhóm tuổi từ 6-36 tháng do trẻ trong giai đoạn này có sức đề kháng kém, lượng kháng thể tự nhiên của mẹ truyền sang cho đã giảm xuống đáng kể trong khi hệ miễn dịch của trẻ lại chưa phát triển hoàn thiện.

Các triệu chứng của bệnh sốt phát ban

Đôi khi trẻ có thể mang virus nhưng không xuất hiện triệu chứng rõ ràng nào. Trên thực tế, sốt phát ban thường khởi phát bởi một đợt sốt cao đột ngột trên 39,5 độ C.

Sốt thường kéo dài trong vòng 3-5 ngày rồi thuyên giảm. Sau khi hết sốt, trẻ thường bị nổi ban đỏ. Ban đỏ này gồm những điểm hay những mảng nhỏ màu hồng, thường phẳng nhưng có thể hơi nổi cộm, sờ thấy hơi gợn tay. Chung quanh những vết này có thể có một quầng trắng. Ban thường nổi lên ở ngực, sau lưng, bụng và sau đó lan tới cổ và cánh tay, có thể lan tới chân và mặt. Ban thường không ngứa hay làm khó chịu và có thể kéo dài vài giờ tới vài ngày.

Khi bị sốt phát ban, trẻ thường dễ cáu kỉnh, mệt mỏi và bị tiêu chảy nhẹ, ăn không ngon miệng, mắt đỏ, mí mắt sưng phù, sổ mũi và đau họng. Các hạch bạch huyết ở cổ có thể hơi sưng.

Khoảng 10-15% trẻ em mắc bệnh sốt phát ban bị lên cơn co giật. Trong cơn co giật, trẻ thường không tỉnh táo, các cơ cẳng tay, cẳng chân và cơ mặt co giật liên tục trong vòng 2-3 phút. Trẻ cũng có thể bị mất kiểm soát việc đại tiểu tiện.

Mặc dù khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy khá sợ hãi nhưng tình trạng co giật khi bị sốt ở trẻ nhỏ hiếm khi xảy ra và gây hậu quả gì nghiêm trọng.

Có cần đưa trẻ đi khám không

Bạn nên đưa trẻ đi khám trong trường hợp trẻ bị sốt kèm theo phát ban. Bác sỹ sẽ hỏi về các triệu chứng để đưa ra chẩn đoán và có biện pháp điều trị phù hợp cho trẻ.

Điều trị sốt phát ban

Không có biện pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh sốt phát ban. Giống như nhiều căn bệnh do virus khác, sốt phát ban có thể tự hồi phục mà không cần điều trị. Điều quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ và bù đủ nước cho cơ thể để tránh mất nước.

Tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh, bạn có thể cho trẻ uống paracetamol hoặc ibuprofen (đối với trẻ trên 6 tháng tuổi) để giúp trẻ hạ sốt.

Để hạ thân nhiệt cho trẻ, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc khăn bông nhúng vào nước ấm và lau người cho trẻ.

Không bao giờ được cho trẻ sử dụng aspirin, có thể gây ra hội chứng Reye nguy hiểm đến tính mạng.

Sốt phát ban có lây không

Đây là một bệnh lây và đặc biệt dễ lây lan trong trẻ em, đặc biệt là trong các nhóm trẻ hoặc nhà trẻ, mẫu giáo.

Sốt phát ban lây truyền qua đường nước bọt và dịch tiết đường hô hấp. Khi một đứa trẻ mắc bệnh bị ho hay hắt hơi, nước bọt hoặc các dịch tiết nhỏ li ti lơ lửng trong không khí trẻ truyền sang cho người khác. Bệnh này cũng có thể lây qua đường phân, khi trẻ mắc bệnh không rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh. Bệnh có thể lây lan ngay cả trước khi trẻ xuất hiện các triệu chứng.

Hãy đảm bảo tất cả mọi thành viên trong gia đình, nhất là những người trực tiếp chăm sóc trẻ rửa tay thường xuyên (đây là việc làm cần thiết đặc biệt trong giai đoạn trẻ đang bị sốt, do bạn có thể không biết được rằng trẻ bị sốt thông thường hay sốt phát ban trước khi thấy xuất hiện các vết ban đỏ.)

Để phòng bệnh sốt phát ban cho trẻ, không cho trẻ chơi hay tiếp xúc gần với những đối tượng đang bị sốt. Trường hợp trẻ đã bị mắc bệnh, nên cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà cho tới khi các vết phát ban biến mất.

Một khi con bạn đã bị sốt phát ban một lần trong đời thì khả năng cao là trẻ đã được miễn dịch với căn bệnh đó.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sốt ở trẻ sơ sinh – Cha mẹ nên làm gì?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm