Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 thực phẩm giúp chống lại tác hại của tia UV

Hiển nhiên, cách tốt nhất để bảo vệ làn da khỏi những tia UV có hại là mặc quần áo che nắng và sử dụng kem chống nắng. Để ngăn chặn ung thư da, bạn cần ngăn cản tia UV từ bên ngoài, đồng thời bổ sung các loại thực phẩm chống oxy hóa mỗi ngày. Vậy các loại thực phẩm này là gì, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu nhé.

9 thực phẩm giúp chống lại tác hại của tia UV 

Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm nguy cơ ung thư da và làm hạn chế lão hóa. 

Cà chua

Cà chua đỏ tươi - chứa lycopen, một chất chống oxy hóa được biết đến có tác dụng bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Thêm cà chua vào thực đơn của bạn được chứng minh là giúp bảo vệ làn da khỏi rám nắng và tác hại của ánh nắng mặt trời. Cà chua dễ dàng được hấp thu nhất là khi được nấu lên bởi vì quá trình này giúp giải phóng lycopen từ tế bào thực vật.

Hạt bí

Hạt bí là nguồn thức ăn tuyệt vời chứa kẽm, một vi chất hoạt động như là một chất chống oxy hóa tự nhiên và chống viêm, bảo vệ ta chống lại bức xạ UV, nâng cao khả năng chữa lành vết thương, và đẩy mạnh hệ thống miễn dịch. Không chỉ làm đảo ngược sự gây hại của ánh sáng, mà nó còn làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây mụn.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu polyphenol, đặc biệt là catechin - chất có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Dầu oliu

Bạn có lẽ đã biết rằng dầu oliu- nguyên liệu chính cho thực đơn ở Địa Trung Hải là một chất thay thế có lợi cho sức khỏe hơn là bơ béo hoặc bơ thực vật chế biến sẵn. Điều mà có lẽ bạn không biết đó là dầu ôliu rất giàu chất béo Omega 3, với tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư da, mà nó còn giúp tránh được các dấu hiệu lão hóa nữa.

Ớt chuông đỏ

Vitamin C là chìa khóa cho việc xây dựng một lớp collagen khỏe mạnh và chống lại nếp nhăn. Trong khi bản năng đầu tiên của bạn khi nghĩ về vitamin C là trái cam, thì ớt chuông đỏ chứa thậm chí nhiều vitamin chống lão hóa hơn. Ngoài ra, chúng còn chứa ít đường, nguyên nhân thực sự gây nên viêm da.

Nghệ

Bạn có biết rằng tỉ lệ ung thư đại tràng và bệnh Alzheimer ở Ấn Độ đặc biệt thấp? Người ta cho rằng là do một lượng lớn curcumin trong chế độ ăn nhiều nghệ của họ, một phức hợp bảo vệ ta khỏi tác hại của bức xạ. Một gia vị quan trọng trong món cà ri vàng, nghệ rất giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật.

Cá hồi

Chứa rất nhiều acid béo cần thiết như Omega 3, cá hồi tốt cho não nhưng cũng tuyệt vời cho làn da bởi đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

Cây hương thảo

Loại cỏ thơm phức mùi thông này giúp chống oxy hóa trong cơ thể, làm phục hồi lại các tác hại do mặt trời và các nguyên tố có hại ở môi trường. Cây hương thảo, cây xô thơm, rau thơm, và rau húng quế được coi như là thảo dược có nhiều lợi ích. Đặc biệt, cây hương thảo được chứng minh là sở hữu khả năng chống oxy hóa  và lợi ích kháng khuẩn cao.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách chọn loại kem chống nắng phù hợp với làn da bạn
 
Bình luận
Tin mới
  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

  • 27/03/2024

    Biện pháp cải thiện triệu chứng viêm họng

    Viêm họng là vấn đề hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhất là trong thời tiết giao mùa do virus, vi khuẩn tấn công đường thở. Cần làm gì để cải thiện triệu chứng viêm họng hiệu quả?

Xem thêm