Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào không nên tập thể dục

Khi bạn đang đi xem bạn nghĩ có nên đi tập hay không? Không đi tập thì thấy tội lỗi nhưng đi tập thì lại mệt!!! vậy bạn có nên có một ngày nghỉ không hay cần động lưc?

Thật sự nhé có rất rất nhiều lúc bạn nghĩ thôi chả đi tập nữa. Đơn giản là bạn không đủ 100% động lưc. Đơn giản là sáng ngày hôm đó bạn cảm thấy bị stress kinh khủng. Đơn giản là công việc của bạn hôm đó quá bận rộn. Bạn cần một lý do để nghỉ tập và sau đây là những lý do đó?

Bạn đang bị ốm, bị sốt, hắt hơi và chảy nước mũi hoặc đau người. Đây hẳn là một lý do cực tốt để ở nhà. Không chỉ bạn thấy mệt mệt mỏi mà còn vì bạn có thể lây bệnh cho những người xung quanh. Nếu bạn bị cúm nhẹ và chỉ vị viêm họng, cảm lạnh nhẹ thì bạn vẫn có thể đi tập. Nhưng nếu bạn đau mình mẩy, sốt rồi đủ các loại đau khác thì tốt nhất là hãy ở yên trong nhà đi.

Không ngủ đủ vào tối hôm trước. Điều này xảy ra với rất nhiều ông bố bà mẹ có con nhỏ. Nếu bạn có quá nhiều việc phải làm vào buổi tối và đấu tranh giữ việc ngủ ngày hay đi tập vào bạn ngày, thì lúc nào giấc ngủ cũng thắng. Không ngủ được, khiến bạn kiệt sức, vì vậy mà việc tập cũng kém hiệu quả hơn. Thiếu ngủ làm tăng cơ hội bị viêm, tăng lượng cortisol và khiến bạn dễ bị sốc nhiệt và stress. Hãy đi ngủ đi rồi để buổi tập gym cho ngày hôm sau.

Bạn đang bị chấn thương. Lý do này khiến bạn dễ bực bội, ngứa ngáy chân tay đặc biệt là với những người có ý chí cao độ trong việc tập luyện. Nhưng không nên thế. Hãy coi đây là một khoảng thời gian thư giãn nghỉ ngơi cần thiết cho sực phục hồi sức khỏe toàn diện của bạn. Nếu bạn đi tập lại quá sớm, sẽ càng tăng nguy cơ bị tổn thưởng và phải nghỉ tập dài hơn.

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tìm thấy những hoạt động giúp ích cho sự phục hồi chấn thương nhanh hơn thì đừng ngần ngại mà không thử áp dụng. Ví dụ, nếu bạn bị gãy tay, bạn vẫn có thể tập cardio nhưng tập trung vào phần dưới cơ thể. Nếu bạn bị chấn thương ở lưng và bụng thì tốt nhất vẫn là nghỉ ngơi toàn bộ cho đến khi nào vết thương được lành lặn thì mới đi tập tiếp nha.

Mất nước hoặc không đủ năng lượng: khi bạn bị đau đầu nhẹ thôi hoặc biết rằng mình bị mất nước thì tốt nhất hãy nghỉ tập gym. Khi tập thể dục hãy cố gắng uống nhiều nước hơn để không bị mất cân bằng điện giải. Để tăng cường nhiên liệu, đảm bảo bạn phải ăn uống đầy đủ tập trung vào chất béo lành mạnh, thịt nạc và những loại carbohydrate tốt để cân bằng đường máu và cung cấp nhiều năng lượng hơn.

Đang tập luyện quá sức: tập luyện mà không để cơ thể nghỉ ngơi khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng quá tải. Cơ bắp không phục hồi kịp làm bạn cảm thấy nhanh mệt và cơ không khỏe trong những lần tập tới. bạn cần 1-2 ngày nghỉ ngơi trong tuần với những bài tập thông thường. Nếu không muốn nghỉ bất cứ ngày nào, bạn có thể sắp xếp một buổi giãn cơ tập yoga nhẹ nhàng và chuẩn bị cho những bài tập khắc nghiệt lần tới.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đạp xe để duy trì tuổi thanh xuân

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo webmd)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm