Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nồng độ Cortisol máu cao và bệnh gan nhiễm mỡ

Cortisol là một loại hormone quan trọng được sản xuất bởi tuyến thượng thận và chịu trách nhiệm điều chỉnh phản ứng của cơ thể đối với tình trạng stress bên trong và bên ngoài. Do đó, cortisol thường được gọi là hormone căng thẳng.

Nồng độ Cortisol máu cao và bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là sự tích tụ chất béo dư thừa trong tế bào gan, và mặc dù việc có mỡ ở gan là bình thường nhưng gan nhiễm mỡ cũng có thể là do chứng nghiện rượu, tiểu đường hoặc tăng cân quá mức. Nghiên cứu sơ bộ đã tìm ra mối liên quan giữa lượng cortisol cao và các trường hợp gan nhiễm mỡ nặng

Mối liên hệ giữa Cortisol và gan nhiễm mỡ

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí "Clinical Endocrinology" tháng 2 năm 2006 đã tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa mức cortisol ở nam giới và bệnh gan nhiễm mỡ. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát hiện ra những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ có hoạt động quá mức mạn tính trong hệ trục dưới đồi-tuyến yên- thượng thận dẫn đến biểu hiện cận lâm sàng của hội chứng Cushing, chính là sự sản xuất cortisol quá mức. Các nhà nghiên cứu cho rằng cortisol cao quá mức sẽ dẫn đến sự hình thành gan nhiễm mỡ vì hormon này được biết đến để thúc đẩy sự tích tụ chất béo trong gan.

Mức Cortisol tăng cao

Mức cortisol tăng có thể là do căng thẳng thể chất hoặc tâm lý. Hội chứng Cushing, hoặc hội chứng tăng cortisol, xảy ra khi cơ thể của bạn được tiếp xúc với mức cortisol cao bất thường. Tình trạng này có thể là do thuốc corticosteroid, các bệnh như u tuyến thượng thận hoặc khi tuyến yên tiết quá nhiều hormone ACTH. Hormone này sau đó kích hoạt việc sản xuất cortisol với lượng lớn.

 

Ảnh hưởng của Cortisol

Vì mức cortisol cao liên quan đến sự phát triển của mỡ trong tế bào gan, nên nếu mức cortisol hạ xuống, các nhà khoa học tin rằng tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ giảm đi. Các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội các Trung tâm Nghiên cứu Đức Helmholtz nhận thấy rằng khi các thụ thể cortisol đã bị chẹn, mức triglyceride ở chuột đã giảm đáng kể. Nghiên cứu sâu hơn, phát hiện ra rằng sự thiếu hụt protein cortisol HES1 đã tăng lên, làm tăng sản xuất enzyme chịu trách nhiệm phá vỡ mỡ trong gan, dẫn đến giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Làm giảm lượng Cortisol một cách tự nhiên

Nếu mức cortisol của bạn cao là do tình trạng sức khoẻ hoặc thuốc men, hãy thảo luận với bác sĩ để làm giảm mức cortisol của bạn. Nếu nồng độ cortisol tăng cao là do căng thẳng thể chất hoặc tinh thần, bạn có thể thực hiện các giải pháp giúp làm giảm lượng hormone này một cách tự nhiên. Đại học New Mexico báo cáo rằng tập thể dục, hoặc tập các bài carido có thể làm giảm mức độ căng thẳng. Bằng cách giảm căng thẳng, cơ thể của bạn tự nhiên sẽ sản sinh ít cortisol. Các hình thức giảm  căng thẳng hiệu quả khác bao gồm dùng thuốc, tập thở và tưởng tượng. Trung tâm Y tế Đại học Maryland ghi nhận rằng một số nghiên cứu cho thấy liệu pháp xoa bóp có thể làm giảm mức cortisol tổng thể trong khi tăng mức dopamine và serotonin.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm